Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Truy tố 7 bị can trong vụ “bảo kê” logo “xe vua”

Pháp Luật 23/05/2020 - 10:12

VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 7 bị can trong vụ “bảo kê” logo “xe vua” ở Hà Nội, trong đó có 5 bị can nguyên là những cán bộ Nhà nước công tác trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Đó là các bị can: Nguyễn Ánh Hào, SN 1981, trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội; Lê Văn Cường, SN 1980, nguyên cán bộ Chi cục Quản lý đường bộ I.6 thuộc Cục Quản lý đường bộ I - Tổng cục Đường bộ Việt Nam; Phạm Văn Vinh, SN 1993, nguyên TGĐ Cty CP Đầu tư thương mại và vận tải Tuấn Vinh; Lê Bá Dũng, SN 1974, nguyên cán bộ Đội Thanh tra giao thông vận tải quận Hoàng Mai, Hà Nội; Trần Sỹ Cương, SN 1984, nguyên cán bộ Đội Thanh tra cơ động thuộc Thanh tra Sở GTVT Hà Nội; Nguyễn Quốc Cương, SN 1973, nguyên cán bộ Đội Thanh tra GTVT quận Hai Bà Trưng, Hà Nội; Hoàng Văn Lân, SN 1963, nguyên cán bộ đội Thanh tra vận tải huyện Phú Xuyên, Hà Nội, bị truy tố về tội “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”.

Các cơ quan tố tụng làm rõ, ngày 13-8-2018, CA TP Hà Nội nhận được tin báo, Cty Tuấn Vinh có trụ sở tại quận Hoàng Mai và huyện Thường Tín, Hà Nội, hoạt động “bảo kê” xe ô tô tải các loại từ 1 tấn đến siêu tải trọng lượng 80 tấn, thu lợi bất chính mỗi tháng khoảng 12,2 tỷ đồng; ép các xe tải của mọi DN phải dán logo “An toàn là bạn, tai nạn là thù” để đi lại trên địa phận TP Hà Nội mà không bị kiểm tra. Xe nào không dán logo này thì thường xuyên bị cân xe, bị lập biên bản, không thể đi lại được. Đơn tố giác này cũng tố cáo một số cán bộ Thanh tra giao thông Hà Nội, Cảnh sát giao thông Hà Nội “bảo kê” logo “xe vua” trên.

Truy tố 7 bị can trong vụ “bảo kê” logo “xe vua” - ảnh 1
    Ảnh minh hoạ

CQĐT xác định, để thuận lợi trong việc lưu hành xe tải chở hàng quá tải, hoặc bị vi phạm trong lĩnh vực giao thông nhưng để không bị xử lý hoặc xử lý với lỗi nhỏ hơn lỗi vi phạm, Nguyễn Ánh Hào, Lê Văn Cường đã bàn với Phạm Văn Vinh sử dụng tên Cty CP Đầu tư thương mại và vận tải Tuấn Vinh (Vinh làm TGĐ) để thiết kế một loại logo có dòng chữ mang tên “Cty Tuấn Vinh” (sau đổi thành “An toàn là bạn, tai nạn là thù” và tìm kiếm, mời các chủ xe ô tô tải (thường chở hàng quá tải trọng cho phép) nộp tiền cho Vinh, Hào để hàng tháng đi “quan hệ” với các cán bộ Nhà nước trong lĩnh vực giao thông đường bộ, cho các xe tải khi lưu thông sẽ không bị kiểm tra, hoặc được bỏ qua lỗi vi phạm, hoặc xử phạt nhẹ hơn lỗi vi phạm. Hào và Vinh có nhiệm vụ vận động, mời các chủ xe ô tô tải nộp tiền, dán logo “Cty Tuấn Vinh” để Hào, Vinh đi “quan hệ” với các cán bộ Nhà nước có thẩm quyền xử lý vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Cường có nhiệm vụ khi đi làm nhiệm vụ thanh tra giao thông ở vị trí chốt nào sẽ thông báo cho Vinh hoặc Hào để Vinh, Hào thông báo cho các lái xe tránh khu vực, tuyến đường đó.

Từ tháng 6-2016 đến tháng 10-2018, các bị can thu được tổng số hơn 6,2 tỷ đồng để thực hiện việc hối lộ, trong đó: Nguyễn Quốc Cương, cán bộ Đội Thanh tra GTVT quận Hai Bà Trưng, nhận 63 triệu đồng; Trần Sỹ Cương, cán bộ Đội Thanh tra GTVT cơ động thuộc Sở GTVT Hà Nội, nhận 136 triệu đồng, Hoàng Văn Lân, cán bộ Đội Thanh tra giao thông huyện Phú Xuyên, nhận 11 triệu đồng và 1 chai rượu từ Vinh và Hào để trong quá trình thực hiện nhiệm vụ sẽ bỏ qua hoặc nếu kiểm tra sẽ phạt lỗi nhẹ hơn so với thực tế đối với các xe tải có logo của Cty Tuấn Vinh.

Cơ quan tố tụng cũng xác định, trong vụ án này, bị can Nguyễn Ánh Hào được hưởng lợi 250 triệu đồng, Lê Văn Cường được hưởng lợi 180 triệu đồng, Phạm Văn Vinh được hưởng lợi 140 triệu đồng.

Ngoài ra, Hào, Vinh khai, sau khi thu tiền của các lái xe, vào những ngày cuối hoặc ngày đầu của các tháng, Vinh và Hào sẽ chia nhau đi gặp gỡ đưa tiền cho cán bộ của các đơn vị có chức năng kiểm tra, xử lý trong lĩnh vực GTVT, gồm: Thanh tra giao thông của các quận huyện; cán bộ Cảnh sát giao thông của một số Đội thuộc Phòng Cảnh sát giao thông – CA TP, Đội Cảnh sát giao thông CA các quận huyện, Đội Cảnh sát 113, Cảnh sát trật tự CA các quận huyện trên địa bàn TP Hà Nội… với số lượng từ 1,5 triệu đồng đến 60 triệu đồng/người.

Việc chi tiền cho Thanh tra giao thông, Cảnh sát giao thông hàng tháng, Hào đều lập danh sách, ghi rõ số tiền chi cho từng người, từng đội với số lượng nhiều người và lượng tiền rất lớn nhưng khi giao tiền không có giấy tờ giao nhận. CQĐT đã tiến hành điều tra, thu thập tài liệu; triệu tập, lấy lời khai, tiến hành đối chất 90 người với Hào và Vinh nhưng họ không thừa nhận là đã nhận tiền như lời khai của 2 bị can. Ngoài lời khai của các bị can và danh sách do Hào lập không có tài liệu nào khác nên chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự. Do vậy, VKSND TP Hà Nội đã ban hành văn bản kiến nghị GĐ CA TP Hà Nội và GĐ Sở GTVT Hà Nội kiểm tra, xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Đỗ phương

Pháp Luật