Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Truy tố ông Đinh La Thăng trong vụ án Ethanol Phú Thọ

Pháp Luật 19/11/2020 - 10:52

VKS cáo buộc ông Đinh La Thăng chủ trì cuộc họp, định hướng giao thầu cho PVC tại dự án Ethanol Phú Thọ, gây thiệt hại trên 540 tỷ đồng.

VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng, truy tố ông Đinh La Thăng, cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và 11 bị can về các tội Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đây là vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí - PVB (Ethanol Phú Thọ).

Theo cáo buộc, tháng 9/2007, sau khi HĐQT PVN ra nghị quyết, ông Đinh La Thăng đã ký chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất Ethanol nhiên liệu ở phía Bắc, chọn phương thức thực hiện thành lập công ty cổ phần làm chủ đầu tư dự án.

Tháng 9/2018, PVB mời các đối tác dự sơ tuyển gói thầu TK05 với nội dung: "Thiết kế, mua sắm, cung ứng vật tư thiết bị, thi công xây dựng công trình Nhà máy sản xuất Ethanol nhiên liệu sinh học phía Bắc”.

Truy tố ông Đinh La Thăng trong vụ án Ethanol Phú Thọ - ảnh 1

Ông Đinh La Thăng đang thụ án 30 năm tù. Ảnh: P.D.

Cùng trong tháng 9/2018, bị can Trịnh Xuân Thanh ký văn bản gửi PVB, đề nghị hạ một số tiêu chí đánh giá về năng lực kỹ thuật, năng lực tài chính, kinh nghiệm nhà thầu nhưng không được chấp thuận.

Sau đó, PVC đã thành lập liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T để nộp hồ sơ dự tuyển gói thầu TK05.

VKSND cho rằng sau khi kết thúc thời gian nhận hồ sơ sơ tuyển, 6 đơn vị tham gia đấu thầu nhưng tất cả đều không đạt yêu cầu. Trong đó, riêng liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T bị chủ đầu tư kết luận chưa đủ năng lực kỹ thuật và năng lực thiết kế, xây dựng. Báo cáo tài chính năm 2006 còn cho thấy PVC bị thua lỗ.

Cáo trạng nêu dù biết PVC chưa thực hiện dự án nào về lĩnh vực Ethanol nhiên liệu, nhưng từ trước khi PVB lựa chọn nhà thầu, ông Đinh La Thăng căn cứ đề nghị của Trịnh Xuân Thanh, đã chủ trì nhiều cuộc họp để định hướng việc giao thầu cho PVC.

Cụ thể, tại các cuộc họp năm 2008 và 2009, bị can Đinh La Thăng yêu cầu "từ nay đến năm 2010, đối với các công trình chuyên ngành đặc thù và các công trình có yêu cầu đặc biệt trong ngành dầu khí được ưu tiên giao thầu cho PVC". Căn cứ chủ trương chỉ đạo của ông Thăng, các bị can dưới quyền đã soạn thảo, tham mưu, đề xuất cho liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T thực hiện gói thầu theo hình thức chỉ định thầu.

Sau khi Trịnh Xuân Thanh gửi văn bản đề nghị PVN và PVB xin chỉ định thực hiện dự án, ông Thăng đã bút phê chỉ đạo cấp dưới giải quyết theo chủ trương chung.

Truy tố ông Đinh La Thăng trong vụ án Ethanol Phú Thọ - ảnh 2

Trịnh Xuân Thanh lĩnh 2 bản án chung thân. Ảnh: Việt Hùng.

Theo cáo buộc, trong nhiều cuộc họp diễn ra từ tháng 5 đến tháng 9/2009, các bị can Đinh La Thăng và Trần Thị Bình đã kết luận, chỉ đạo PVB và PVC hoàn tất thủ tục chỉ định thầu và ký hợp đồng với liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T.

Thực hiện chỉ đạo của cựu lãnh đạo tập đoàn, PVB đã lập hồ sơ chỉ định thầu cho PVC/Alfa Laval/Delta-T.

VKSND xác định do sai phạm về chỉ định thầu, liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T không đủ năng lực nên dự án nhà máy Ethanol Phú Thọ liên tục bị chậm tiến độ. Đến tháng 3/2013, PVC dừng thi công dự án mà chưa hoàn thành hạng mục nào.

"Hành vi làm trái quy định của các bị can đã gây thiệt hại cho PVB tổng số tiền là 543 tỷ đồng", cáo trạng nêu kết luận.

Hoàng Lam