Truyền hình Trung Quốc nhận Everest là của mình, dân mạng Nepal đăng đàn đòi lại

Thế giới 11/05/2020 - 17:48

Kênh truyền hình CGTN đang khiến dân mạng Nepal phẫn nộ sau dòng tweet viết rằng toàn bộ dãy Everest nằm ở Trung Quốc.

Theo NDTV đưa tin, hãng truyền thông Trung Quốc CGTN (Mạng lưới truyền hình toàn cầu Trung Quốc) đã đăng tải một bài viết lên Twitter, trong đó có đoạn nhận toàn bộ đỉnh Everest thuộc về Trung Quốc.

Cụ thể, đoạn tweet này được đăng tải vào ngày 2/5, với các hình ảnh về ngọn núi "Qomolangma" - tên khác của núi Everest tọa lạc ở khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc. 

Truyền hình Trung Quốc nhận Everest là của mình, dân mạng Nepal đăng đàn đòi lại - ảnh 1

Đoạn tweet đã khiến cộng đồng mạng Nepal dậy sóng đòi làm rõ sự việc. Anup Kaphle - Tổng biên tập của tạp chí Rest of the World, cũng là cựu tổng biên tập của Kathmandu Post chia sẻ: "Suốt những năm qua, chúng tôi được dạy rằng Everest nằm ở Nepal."

"Đỉnh Everest nằm ở Nepal, chứ không phải Trung Quốc," - một cư dân mạng khác chia sẻ.

Trên thực tế, khu vực núi Everest là địa danh ngăn cách Nepal và Trung Quốc và đã từng gây ra tranh chấp giữa 2 quốc gia trong nhiều năm qua. Thập niên 1960, Nepal từng tuyên bố dãy núi này là của nước mình trong chuyến thăm Trung Quốc của thủ tướng Bishweshwar Prasad Koirala. Trong một tài liệu công bố năm 1998 có đề cập chủ tịch Mao Trạch Đông từng đề nghị chia Everest thành 2 nửa, một bên thuộc về Trung Quốc, thậm chí còn đề nghị đổi tên thành Núi Hữu nghị Trung Quốc - Nepal. Dẫu vậy, vấn đề này vẫn chưa được giải quyết cho đến tận bây giờ.

Truyền hình Trung Quốc nhận Everest là của mình, dân mạng Nepal đăng đàn đòi lại - ảnh 2

Đỉnh Everest

Được biết, Everest là ngọn núi cao nhất, được xem là nóc nhà của thế giới với chiều cao 8884m và trở thành nguồn thu nhập chính của người Nepal. Có 2 tuyến đường lên đỉnh Everest, nhưng tuyến của Nepal được xem là phổ biến nhất.

Nguồn: NDTV

Theo Trí Thức Trẻ