Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Tư lệnh Vệ binh Quốc gia Mỹ nghi nhiễm nCoV

Thế giới 11/05/2020 - 12:04

Tướng Joseph Lengyel, tư lệnh Vệ binh Quốc gia Mỹ, nhận kết xét nghiệm dương tính rồi âm tính với nCoV trong một ngày.

Tướng không quân Lengyel, người đứng đầu Vệ binh Quốc gia Mỹ, nhận kết quả dương tính khi xét nghiệm nCoV sáng 9/5, nhưng sau đó được thông báo âm tính khi tiến hành xét nghiệm thứ hai vào buổi chiều.

Kết quả dương tính sau khi xét nghiệm nhanh vào buổi sáng đã khiến Lengyel không thể tham dự cuộc họp tại Nhà Trắng để thảo luận về các biện pháp ứng phó Covid-19. Ông dự kiến xét nghiệm lại trong hôm nay để xác nhận kết quả âm tính, quan chức Mỹ giấu tên cho biết.

Hiện chưa rõ tướng Lengyel được xét nghiệm nCoV bằng phương pháp nào, nhưng một số biện pháp xét nghiệm nhanh hiện nay từng cho nhiều kết quả âm tính giả. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) hồi tháng 3 cảnh báo một số bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính vẫn có thể đã nhiễm virus.

Đây là chỉ huy quân chủng thứ hai của Mỹ bị nghi nhiễm nCoV, sau khi tham mưu trưởng hải quân Mỹ Michael Gilday phải tự cách ly vì tiếp xúc với thành viên gia đình nhiễm virus. Đô đốc Gilday sau đó được xét nghiệm và cho kết quả âm tính.

Tư lệnh Vệ binh Quốc gia Mỹ nghi nhiễm nCoV - ảnh 1

Tướng Lengyel thăm một căn cứ Vệ binh Quốc gia hồi cuối tháng 4. Ảnh: USNG.

Vệ binh Quốc gia Mỹ là lực lượng tuyến đầu trong nỗ lực ứng phó Covid-19 của quân đội Mỹ với 46.700 binh sĩ được triển khai để hỗ trợ các cơ sở y tế, trong đó 967 người đã nhiễm nCoV.

Cả tướng Lengyel và đô đốc Gilday đều không có mặt trong cuộc họp với Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhóm cố vấn an ninh quốc gia, trong đó có toàn bộ thành viên Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, vào tối 9/5.

Một lính cần vụ Nhà Trắng và phát ngôn viên của Phó tổng thống Mỹ Mike Pence tuần trước được xác nhận nhiễm nCoV. Ba thành viên đội chuyên trách chống Covid-19 của Nhà Trắng gồm giám đốc CDC Robert Redfield, ủy viên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Stephen Hahn và tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia kiêm cố vấn y tế Nhà Trắng, phải tự cách ly.

Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc vào tháng 12/2019, xuất hiện tại hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 4,1 triệu ca nhiễm, hơn 283.000 người chết và gần 1,5 triệu người bình phục. Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 1,4 triệu ca nhiễm và gần 81.000 người chết.

Vũ Anh (Theo Reuters)