Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Tù nhân Mỹ chết vì nCoV sau khi sinh con

Đời sống 29/04/2020 - 18:27

Một phụ nữ 30 tuổi đang thụ án 26 tháng vì tội buôn ma túy đã chết vì Covid-19, vài tuần sau khi sinh con trong lúc thở máy, Cục Nhà tù Liên bang cho biết.

Andrea Circle Bear được chuyển từ một nhà tù ở South Dakota đến trung tâm Y tế Liên bang Carswell ở Fort Worth, Texas, hôm 20/3, và bị cách ly khi đến nơi. Cô được đưa đến bệnh viện vào 8 ngày sau đó vì lo ngại tình trạng mang thai, và bị đưa trở lại nhà tù cùng ngày. Đến 31/3, Bear có triệu chứng sốt, ho và quay lại bệnh viện để điều trị.

Nữ tù nhân được đặt máy thở và sinh mổ vào ngày hôm sau. Bear xét nghiệm dương tính với Covid-19 hôm 4/4 và qua đời vào 28/4. Phát ngôn viên của Cục Nhà tù (BOP) không bình luận về việc Bear có đủ điều kiện phóng thích không, hay có bao nhiêu tù nhân khác đang mang thai.

Tù nhân Mỹ chết vì nCoV sau khi sinh con - ảnh 1

Một tù nhân dọn phòng giam tại trại giam tù nhân nữ Las Colinas ở California. Ảnh: AFP.

Cái chết của Andrea Circle Bear, tù nhân nữ đầu tiên không vượt qua được Covid-19, và các sự việc xung quanh có thể sẽ khiến cộng đồng tức giận. Những người ủng hộ cải cách tư pháp hình sự và gia đình của nhiều tù nhân đã chỉ trích Bộ Tư pháp về việc đưa ra các quy tắc khó hiểu để phóng thích tội phạm phi bạo lực nhằm giảm bớt tình trạng đông đúc giữa đại dịch.

Tổng chưởng lý William Barr hồi cuối tháng 3 đã ra lệnh cho BOP bắt đầu thả các tù nhân liên bang phi bạo lực nếu họ đáp ứng các tiêu chí nhất định và sau đó mở rộng đối tượng với những người có thể đủ điều kiện, sau khi tuyên bố BOP đang phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp do Covid-19.

Kể từ đó, gia đình của tù nhân phàn nàn khi các quy tắc thay đổi nhiều lần với những người có thể đủ điều kiện để được thả về giam giữ tại nhà. Trong một số trường hợp, các phạm nhân phải cách ly 14 ngày trước khi được phóng thích, và sau đó phát hiện họ không còn đủ điều kiện và bị chuyển trở lại phòng giam.

Theo BOP, ít nhất 30 tù nhân liên bang đã chết vì Covid-19 kể từ tháng 3 và 1.313 người xét nghiệm cho kết quả dương tính. Một đại diện của Bộ Tư pháp hồi đầu tháng nói rằng BOP có toàn quyền cho phép các tù nhân cải tạo tại nhà và đang xem xét những người đủ điều kiện. Tính đến nay, hơn 1.700 người bị giam giữ tại nhà.

Huyền Vũ (Theo Reuters)
 

Đời sống