Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Tư thế ngồi đúng khi làm việc với máy tính là gì?

Sức khoẻ 22/06/2021 - 18:23

Ngồi lâu có thể gây ra bệnh xương khớp như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống,... Vậy tư thế ngồi đúng khi làm việc với máy tính chính xác là gì?

Kể cả sau khi đã ngồi đúng tư thế thì bạn vẫn cần phải đứng lên vận động nhẹ nhàng giữa các khoảng thời gian nghỉ để các cơ được kéo giãn.

Dưới đây là các hướng dẫn để có tư thế ngồi đúng khi làm việc với máy tính:

1. Tư thế chân

Nhiều người có thói quen vừa làm việc vừa ngồi vắt chéo chân hoặc kê chân quá cao dẫn tới việc mạch máu bị siết chặt gây tác động xấu tới quá trình lưu thông máu.

Do đó, hãy điều chỉnh ghế ngồi sao cho đầu gối của bạn và phần cạnh ghế không ở vị trí vuông góc vỡi nhau và tạo thành một góc > 90 độ.

Tư thế ngồi đúng khi làm việc với máy tính là gì? - ảnh 1

H điều chỉnh ghế ngồi sao cho đầu gối của bạn và phần cạnh ghế không ở vị trí vuông góc vỡi nhau và tạo thành một góc > 90 độ (Ảnh: Vectorstock)

Đùi được đặt gần như hoàn toàn ở mặt ghế. Còn bàn chân cần đặt trên nền nhà một cách vừa vặn.

Điều chỉnh tư thế phù hợp tới khi chân và lưng được tạo thành một góc từ 100 - 135 độ.

2. Tư thế lưng

Nếu như sau một ngày làm việc bạn cảm thấy vùng lưng, nhất là lưng dưới bị nhức mỏi, đau âm ỉ hay thậm chí là không vặn, xoay mình được thì có nghĩa là bạn đã ngồi sai tư thế.

Tư thế ngồi đúng khi làm việc với máy tính là gì? - ảnh 2

Để có tư thế ngồi đúng khi làm việc với máy tính bạn cần tạo sự thoải mái nhất cho phần lưng và phần hông (Ảnh: VectorStock)

Đọc thêm:

+ Mối liên quan giữa hội chứng cổ vai với tư thế ngồi làm việc hằng ngày của dân văn phòng

+ 4 điều cần lưu ý khi thực hiện các bài tập trị đau lưng

Để có tư thế ngồi đúng khi làm việc với máy tính bạn cần tạo sự thoải mái nhất cho phần lưng và phần hông. Các loại ghế văn phòng hiện nay hầu hết đều là các loại ghế có độ sâu phù hợp với nhiều người.

Vì thế việc bạn cần làm chính là giữ cho thắt lưng được thẳng, sao cho cột sống - đầu - trần nhà ở trên cùng một đường thẳng cố định để giảm áp lực cho vùng thắt lưng và hông.

3. Tư thế tay

Nếu làm việc với máy tính, tư thế tay của bạn cần phải gập 1 góc đúng 90 độ khi đánh máy. Việc tạo góc này sẽ giúp cho phần vai cũng như cổ tay của bạn không phải chịu áp lực lớn trong thời gian dài ngồi đánh máy.

Tư thế ngồi đúng khi làm việc với máy tính là gì? - ảnh 3

Nếu làm việc với máy tính, tư thế tay của bạn cần phải gập 1 góc đúng 90 độ khi đánh máy (Ảnh: Radiant Life Chiropractic)

Đồng thời, không được tì tay hay để toàn bộ lòng bàn tay tì mạnh vào bàn phím vì có thể khiến các ngón tay bị mỏi, nhất là khi bạn cần gõ liên tục. Hãy đặt tay nhẹ nhàng và vuông góc chính là nguyên tắc quan trọng nhất để tránh xa các cơn nhức mỏi vai gáy hay ống cổ tay.

Vì thế hãy điều chỉnh sao cho bạn ngồi cách bàn phím một khoảng vừa phải để bạn không phải cúi người hay xoay nghiêng để có thể sử dụng bàn phím. Khoảng cách từ bàn phím tới mép bàn nên duy trì từ 1,5 - 2cm.

4. Tư thế cổ

Lưu ý để có tư thế ngồi đúng khi làm việc với máy tính chính là không được cúi đầu. Thông thường mọi người thường có xu hướng hạ thấp phần đầu, khiến cằm bị di chuyển sát tới ngực làm cho cổ - vai - lưng dễ bị đau hơn.

Bên cạnh đó, khi vai, cổ và đầu bị ngả nhiều về phía trước sẽ khiến phần cột sống ngả trước, gây áp lực tới các khớp cột sống và gây đau.

Tư thế ngồi đúng khi làm việc với máy tính là gì? - ảnh 4

Bạn cần di chuyển màn hình máy tính sao cho đạt được độ cao màn hình ngang với tầm mắt (Ảnh: NextErgo)

Do đó bạn cần di chuyển màn hình máy tính sao cho đạt được độ cao màn hình ngang với tầm mắt của bạn. Nghĩa là tầm mắt cần nhìn vào chính giữa màn hình.

Ngoài ra, nghe thì có vẻ không liên quan nhưng việc ngồi làm việc với máy tính làm sao để không bị mỏi mắt cũng sẽ góp phần hạn chế và phòng ngừa các cơn đau lưng, vai gáy ở dân văn phòng. Nguyên nhân là do nếu mắt bị mỏi sẽ khiến bạn có xu hướng tiến về phía trước, nhìn sát vào màn hình hơn và cột sống tất nhiên sẽ chịu ảnh hưởng.

Theo các nhà khoa học thì khoảng cách giữa màn hình máy tính với mắt bạn nên ở khoảng 50cm là phù hợp. Độ sáng màn hình, độ to nhỏ của phông chữ cũng cần phải được điều chỉnh phù hợp với tình trạng mắt của bạn.