Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Tung đồng loạt 6 tàu sân bay, Mỹ cảnh báo đừng lầm tưởng "đánh bại được Mỹ"

Chính trị 11/05/2020 - 14:04

Hải quân Mỹ hôm 10-5 phô trương sức mạnh tàu sân bay và tiết lộ hiện có hơn 1/2 trong tổng số 11 tàu sân bay của mình hoạt động trên biển bất chấp dịch Covid-19 hoành hành.

Đô đốc Mike Gilday, chỉ huy các chiến dịch Hải quân Mỹ, thông báo trên mạng Twitter 6 trong số 11 tàu sân bay gồm Truman, Eisenhower, Reagan, Nimitz, Lincoln và Ford đang được triển khai, trong đó 3 tàu Lincoln, Nimitz và Reagan hiện ở Thái Bình Dương.

Hải quân Mỹ cũng đề cập đến sức mạnh của tàu sân bay Mỹ trong thông báo cập nhật về dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) hàng ngày.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Hải quân Mỹ vẫn đang chật vật với những thách thức về sự bùng phát của dịch Covid-19 trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt.

Hoạt động triển khai tàu USS Theodore Roosevelt bị hoãn vì dịch bệnh và con tàu đã neo đậu ngoài khơi đảo Guam từ cuối tháng 3.

Hải quân Mỹ hiện không còn cung cấp thông tin chi tiết về tình trạng của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt. Trong lần gần đây nhất được ghi nhận hôm 30-4, khoảng 1.102 trường hợp dương tính với Covid-19 trong số 4.800 thủy thủ trên tàu. Con tàu dự kiến hoạt động trở lại trong vài tuần tới.

Bất chấp thách thức từ dịch Covid-19, Hải quân Mỹ nhiều lần nhấn mạnh lực lượng này sẽ không bị suy yếu và cho biết hơn 1/3 trong số 299 tàu đang được triển khai trên biển, các tàu này cũng không ghi nhận trường hợp nhiễm nào.

Trong bối cảnh đại dịch, quân đội Mỹ nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì năng lực sẵn sàng khi các quốc gia như Trung Quốc, Nga, Triều Tiên và Iran vẫn bị xem là mối đe dọa của nền kinh tế đứng đầu thế giới.

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper hôm 4-5 cho rằng: "Đây là thời điểm không chắc chắn. Chúng ta không biết các nước hoặc những lực lượng quân sự sẽ hành động như thế nào. Vì vậy, chúng ta phải cảnh giác ở chiến tuyến".

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, hồi tháng trước cảnh báo nhiều đối thủ của Mỹ đang cố tận dụng cuộc khủng hoảng Covid-19 nên điều quan trọng là Mỹ phải duy trì sự sẵn sàng.

Ông Milley cho rằng sẽ là một sai lầm khủng khiếp và bi thảm đối với "những kẻ thù và đối thủ" của Mỹ khi họ nghĩ rằng có thể đánh bại Mỹ tại thời điểm khủng hoảng.