Từng là món ăn vặt khoái khẩu của tuổi thơ nhưng ít ai biết cây quế thơm lừng

Thời trang 11/05/2020 - 19:30

Những vỏ quế ngày xưa vừa cay cay, ngọt ngọt lại thơm lừng từng góc nhỏ từng là món ăn vặt khoái khẩu của lũ học trò. Ấy thế mà ít ai biết, để lấy được những vỏ quế ngọt thơm ấy, là cả 1 hành trình khá dài...

Ngày còn được mẹ đưa đến lớp, quế thơm là thứ quà cực kì gần gũi, rẻ tiền nhưng đứa trẻ nào cũng háo hức. Cái cảm giác được ngậm một miếng quế nhỏ trong miệng, để vị ngọt mát xen lẫn vị cay nhẹ của nó lan dần ra, cộng hưởng vị thơm đặc trưng lan tỏa trong miệng mới tuyệt làm sao. Không màu mè hay kiểu cách, quế mộc mạc với vị thơm thơm, ngọt lịm và cay cay cực kỳ dân dã khi ấy là cả bầu trời tuổi thơ kì ảo của biết bao thế hệ 8x - 9x.

Nhiều bạn trẻ ngày nay chắc hẳn không thể nghĩ rằng quế cay lại là một món vặt không thể thiếu đối với teen thế hệ trước. Mặc dù quen thuộc là vậy, thế nhưng có lẽ ít ai biết rằng, để cho ra đời được những thanh quế thơm ngon như thế, người ta đã phải chặt bỏ cả 1 cây quế trồng vài năm, thậm chí vài chục năm.

Mới đây, một bạn trẻ đã đăng tải lên mạng xã hội clip ngắn về cách người dân thu hoạch quế khiến ai nấy đều ngỡ ngàng. Bởi lẽ, với nhiều người, vỏ quế mỏng manh như vậy, chỉ đơn giản được tước từ thân cây quế rồi "chế biến" sao đó cho ra sản phẩm đến tay người dùng mà thôi, ít ai nghĩ rằng, để có được miếng quế nhỏ bé ấy, người ta phải chặt bỏ đi cả 1 cái cây lớn.

Người đăng tải đoạn clip cho biết: "Giải đáp thắc mắc cho mọi người nè. Quế sau khi bóc gốc xong, chặt xuống rồi bóc hết cây nha và đương nhiên cây sẽ chết rồi!".

Từng là món ăn vặt khoái khẩu của tuổi thơ nhưng ít ai biết cây quế thơm lừng ngày ấy lại được thu hoạch thế này

Cũng theo cô gái này, cây quế này đã trồng được 13-14 năm nhưng phải thu hoạch vì người dân ở đây sống chủ yếu bằng cây quế.

Trong đoạn clip là hình ảnh một người phụ nữ đang thu hoạch quế, người này dùng chiếc dao chuyên dụng để róc vỏ quế từ dưới lên, sau đó chặt bỏ cây quế và bắt đầu róc vỏ tiếp theo cho đến hết thân cây.

Từng là món ăn vặt khoái khẩu của tuổi thơ nhưng ít ai biết cây quế thơm lừng - ảnh 1 Từng là món ăn vặt khoái khẩu của tuổi thơ nhưng ít ai biết cây quế thơm lừng - ảnh 2

Người nông dân đang róc từng vỏ cây quế, được biết cây quế này có tuổi thọ 13-14 năm rồi!

Từng là món ăn vặt khoái khẩu của tuổi thơ nhưng ít ai biết cây quế thơm lừng - ảnh 3 Từng là món ăn vặt khoái khẩu của tuổi thơ nhưng ít ai biết cây quế thơm lừng - ảnh 4

Những vỏ quế thơm lừng vừa được làm đồ ăn vặt, làm thuốc và làm gia vị đã được thu hoạch như thế!

Ngay sau khi đăng tải, đoạn clip ghi lại cảnh thu hoạch quế này khiến người xem vô cùng bất ngờ. Ai cũng ngạc nhiên vì không ngờ, để cho ra đời những mảnh quế thơm cay dịu ngọt ấy lại là cả 1 quá trình dài như vậy:

- "Ôi, món quà tuổi thơ đây mà, nhưng không nghĩ là phải mất vài năm mới thu hoạch được quế, mình cứ nghĩ róc vỏ quế đi rồi cây quế lại sản sinh ra vỏ chứ không phải là chặt bỏ đi như vậy".

- "Lần đầu được thấy luôn ấy, nhớ lại tuổi thơ, thường đổi một đôi dép tổ ong được mấy miếng bé xíu vừa nhai vừa hít hà thích thú!".

- "Nhà mình cũng trồng 10 năm rồi nhưng chưa thu hoạch. Chỗ mình thấy cây nhỏ người ta cắt cành với tỉa lá mang bán, ngoại trừ dày quá thì khai thác bớt còn không chu vi khoảng 50 phân người ta mới róc vỏ, chặt cây".

- "Vỏ quế khi róc xong là cây chết, các bộ phận của cây quế đều có thể cất lấy tinh dầu, song vỏ quế là sản phẩm có giá trị cao hơn, nên ít khi sử dụng để cất mà chủ yếu dùng làm thuốc. Ở chỗ mình, lá quế hái về, đem phơi khô, bó thành từng bó khoảng 10kg, cất giữ trong kho, 1 tháng sau đem cất lấy tinh dầu đó bạn".

- "Cảm ơn video của bạn. Đây là thắc mắc của mình từ lúc bé vẫn chưa có lời giải, thì ra để thu hoạch được chút vỏ quê người nông dân đã khá nhọc nhằn, vất vả".

Được đóng trong những chiếc túi nilon nhỏ hoặc chẻ hẳn thành khúc, đây có thể nói là một trong những món ăn vặt "bất hủ" mà 8x, 9x nào cũng đã từng một lần được nếm qua. Ngày bé, chỉ cần xin vài trăm đồng tiền quà của mẹ, đứa trẻ nào cũng có thể dốc sạch túi để mua bằng được một ít quế cay thơm, ngon ngọt hoặc suốt ngày chờ nhà có vỏ chai, dép rách để mang đổi. Ấy vậy mà, ít ai biết, để cho ra đời thức quà rẻ tiền tuổi thơ ngày ấy, là biết bao công nuôi trồng và thu hoạch nhọc nhằn của người nông dân trồng quế!