Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Tướng Công an thông tin vụ nâng khống giá máy xét nghiệm Covid-19

Pháp Luật 05/05/2020 - 20:22

Theo Thứ trưởng Bộ Công an, hiện nay các đối tượng trong vụ án gian lận nâng khống giá mua sắm thiết bị y tế để chống dịch Covid-19 đã khai nhận hành vi phạm tội và cũng tự nguyện khắc phục hậu quả nộp lại khoản tiền.

Tướng Công an thông tin vụ nâng khống giá máy xét nghiệm Covid-19 - ảnh 3

Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an (ảnh IT).

Chiều tối nay (5/5), tại buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ, báo chí đã đặt câu hỏi tới đại diện Bộ Công an về diễn biến điều tra vụ án xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội (CDC Hà Nội) trong việc mua sắm thiết bị phục vụ phòng chống Covid-19.

Bên cạnh đó báo chí nêu vấn đề, sau khi Bộ Công an khởi tố vụ án ở CDC Hà Nội, nhiều tỉnh, thành mua máy xét nghiệm dịch Covid-19 với giá cao đã có thương thảo và giảm giá điều này cho thấy có những dấu hiệu bất thường, Bộ Công an có mở rộng kế hoạch điều tra việc mua sắm máy xét nghiệm dịch Covid-19 ra các tỉnh không?.

Báo chí cũng nêu câu hỏi: Vừa qua, ngoài việc điều tra vụ án tại CDC Hà Nội, Bộ Công an cũng đã tiến hành xác minh, nắm thông tin việc mua sắm máy xét nghiệm tại Quảng Ninh, vậy thông tin xác minh đến nay như thế nào?

Trả lời các câu hỏi trên, Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an cho hay: Ngày 22/4, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) của Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội (thuộc Sở Y tế Hà Nội) và một số đơn vị liên quan.

Đồng thời ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện các lệnh khám xét và lệnh bắt bị can để tạm giam, áp dụng các biện pháp ngăn chặn đối với 7 người về hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Điều 222 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

“Kết quả bước đầu xác định, các đối tượng cùng với các công ty đã cấu kết gian lận, thông đồng, nâng khống giá trị gọi thầu mua sắm hệ thống xét nghiệm Covid -19 lên khoảng gấp 3 lần. Hiện nay các đối tượng khai nhận hành vi phạm tội và cũng tự nguyện khắc phục hậu quả nộp lại khoản tiền đó”, Thứ trưởng Công an cho biết.

Cũng theo Trung tướng Lương Tam Quang, qua nắm tình hình thì có nhiều địa phương trong cả nước cũng tổ chức mua thiết bị y tế liên quan đến hoá chất, khẩu trang y tế để chống dịch Covid -19.

Bộ Công an đã tham mưu cho Thủ tướng và Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành khẩn trương rà soát, chấn chỉnh thẩm định và thanh tra.

Tướng Quang cho hay, các địa phương đã vào cuộc để thanh tra các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư, thuốc chữa bệnh phục vụ chống dịch, nhất là các gói thầu mua sắm máy xét nghiệm…

“Thanh tra Bộ Y tế, Thanh tra các tỉnh, thành sau khi rà soát, thanh tra mà thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì lúc đấy cơ quan công an sẽ tiếp nhận và chúng tôi sẽ xử lý theo đúng quy định”, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh.