Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Tướng TQ: Bắc Kinh sẽ "trả giá đắt" nếu thống nhất Đài Loan giữa mùa dịch Covid-19

Thế giới 06/05/2020 - 08:37

Chiến lược gia quân sự Trung Quốc, Thiếu tướng Kiều Lương cảnh báo rằng, Bắc Kinh không nên coi đại dịch Covid-19 là cơ hội để giành lại Đài Loan bằng vũ lực.

"Mục tiêu sau cùng của Trung Quốc không phải là thống nhất Đài Loan, mà là đạt được giấc mơ chấn hưng quốc gia - để 1,4 tỷ người Trung Quốc có thể có một cuộc sống tốt đẹp", tướng Kiều Lương, Giáo sư Đại học Quốc phòng Trung Quốc phát biểu trong một cuộc phỏng vấn ngày 4/5.

"Có thể đạt được [giấc mơ chấn hưng] bằng cách giành lại Đài Loan không? Dĩ nhiên là không. Vì vậy, chúng ta không nên lấy điều này là ưu tiên hàng đầu. Nếu Bắc Kinh muốn thống nhất Đài Loan bằng vũ lực, Trung Quốc sẽ cần phải huy động tất cả các nguồn lực và sức mạnh. Không nên bỏ tất cả trứng vào một giỏ, quá tốn kém", ông nói.

Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một phần của lãnh thổ không thể tách rời và hiện nay lời kêu gọi thống nhất trong nước ngày càng lớn. Một số tướng lĩnh quân sự đã nghỉ hưu cho rằng Mỹ hiện không có khả năng bảo vệ Đài Loan vì cả bốn tàu sân bay ở Ấn Độ-Thái Bình Dương đang chịu ảnh hưởng bởi Covid-19.

Tuy nhiên, ông Kiều Lương cảnh cáo, đề xuất mang tính chủ nghĩa dân tộc này sẽ "gây hại cho Trung Quốc", theo SCMP.

Ông này chỉ ra rằng, Mỹ có thể không tuyến chiến nếu PLA thống nhất Đài Loan bằng vũ lực nhưng Mỹ có thể hợp tác với các đồng minh trong khu vực để sử dụng lợi thế trên biển và trên không nhằm cắt đứt huyết mạch trên biển của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Ngoài ra, các nước phương Tây khác cũng có thể bị thuyết phục và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Bắc Kinh, điều này sẽ kiềm chế sự phát triển kinh tế của quốc gia đông dân nhất thế giới.

"Vấn đề Đài Loan thực sự là một vấn đề quan trọng giữa Trung Quốc và Mỹ, mặc dù chúng ta [Trung Quốc] đã khẳng định đó là vấn đề nội bộ của Trung Quốc", ông nói. "Nói cách khác, vấn đề Đài Loan không thể được giải quyết hoàn toàn trừ khi sự cạnh tranh giữa Bắc Kinh và Washington được giải quyết".

Ông cũng nhấn mạnh rằng, nền kinh tế Trung Quốc vẫn phụ thuộc nhiều vào đồng USD và cuộc đối đầu quân sự với Đài Loan sẽ là đòn giáng kinh tế lớn đối với Trung Quốc, khiến vốn đầu tư tràn ra khỏi đất nước và nhiều công ty buộc phải đóng cửa.

Tướng Trung Quốc khẳng định: "Đây là một cái giá rất đắt và đe dọa cho mục tiêu phục hưng quốc gia của Trung Quốc".