Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Tuyển sinh khối sư phạm nên hạn chế xét tuyển học bạ

Tuổi Teen 29/04/2020 - 23:35

 Đó là đề xuất của Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 và tuyển sinh ĐH, CĐ.

Đó là đề xuất của Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 và tuyển sinh ĐH, CĐ.

Việc tuyển sinh ĐH, CĐ sư phạm trong năm 2020 (và cả những năm tiếp sau), theo ý kiến của Hiệp hội, có thể được triển khai trên cơ sở tự nguyện của các cơ sở giáo dục ĐH. Chẳng hạn, những trường thuộc tốp đầu hoặc trường năng khiếu, đặc biệt với những ngành học tuyển sinh rất ít nhưng thí sinh đăng ký thi rất đông, sau khi sơ tuyển qua kết quả thi tốt nghiệp THPT, nên có thêm một kỳ thi trung tuyển (viết, vấn đáp hoặc phỏng vấn…) do trường tự tổ chức.

Tuyển sinh khối sư phạm nên hạn chế xét tuyển học bạ - ảnh 1

Với kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2020, theo tính toán của Bộ GD&ĐT, chỉ khoảng 20% trở xuống thí sinh lớp 12 năm nay dự thi kỳ thi riêng do các trường ĐH tự tổ chức.

Những trường thuộc tốp giữa và tốp cuối nên tuyển sinh dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT. Để tránh tình trạng “thí sinh ảo” các trường nên liên kết với nhau thành từng cụm và sử dụng chung một trung tâm khảo thí để tổ chức xét tuyển chung cho tất cả các trường trong cụm.

Về kỹ thuật Bộ GD&ĐT nên có sự hỗ trợ cho các trung tâm đó, xem như là một dịch vụ công ích.

“Nên hạn chế việc xét tuyển qua học bạ vì trong khi chất lượng đào tạo ở phổ thông còn chưa được kiểm soát chặt chẽ thì cách xét tuyển như vậy có thể không công bằng”, kiến nghị của Hiệp hội nêu rõ.

Liên quan tới công tác tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2020, các trường ĐH-CĐ có thể sử dụng kết quả kỳ thi làm căn cứ để xét tuyển đầu vào. Đối với những người đã tốt nghiệp THPT từ những năm trước có thể tham dự kỳ thi năm nay (thí sinh tự do) để lấy kết quả xét tuyển đầu vào ĐH-CĐ.

Với kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2020, theo tính toán của Bộ GD&ĐT, chỉ khoảng 20% trở xuống thí sinh lớp 12 năm nay dự thi kỳ thi riêng do các trường ĐH tự tổ chức.

Qua tìm hiểu phóng viên được biết, hiện đã có nhiều trường ĐH sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển như ĐH Thương Mại, ĐH Kinh tế quốc dân, Học viện Tài chính, ĐH Thái nguyên, ĐH Lâm Nghiệp, ĐH Công nghệ Giao thông vận tải, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm…

Một số trường top đầu như Đại học Bách khoa Hà Nội, ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Ngoại thương cũng đã công bố các phương án tuyển sinh của trường mình.

Khối trường sức khỏe đang tính tới phương án tổ chức một kỳ thi riêng nhằm tuyển chọn thí sinh phù hợp.

D.NGÂN

Tuổi Teen