Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu TẾT
2022
Đang mở bán https://www.vetau247.com

Tuyển sinh lớp 10: Cạnh tranh cao ở những trường ‘hot’

Giáo dục 14/05/2022 - 13:59

Học sinh lớp 9 tại TP.HCM sẽ có một đợt duy nhất (kéo dài sáu ngày) để điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào lớp 10 công lập

Ngày 11-5, Sở GD&ĐT TP.HCM đã công bố số liệu tổng hợp ban đầu về số lượng thí sinh (TS) đăng ký nguyện vọng 1 xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập trên địa bàn TP. Mặc dù năm nay TS được đăng ký trực tuyến và tích hợp ứng dụng bản đồ số nhưng những trường tốp trên vẫn thu hút lượng TS đăng ký nhiều nhất.

Tuyển sinh lớp 10: Cạnh tranh cao ở những trường ‘hot’ - ảnh 1

Học sinh lớp 9 tại Trường THCS Lạc Hồng (quận 10) trong một giờ học ở lớp. Ảnh: PHẠM ANH

“Chọi” cao ở trường tốp trên

Năm học 2022-2023, TP.HCM tuyển sinh gần 73.000 chỉ tiêu lớp 10 vào 114 trường THPT công lập. Trong đó, hơn 1.600 chỉ tiêu vào lớp 10 chuyên. Tuy nhiên, theo thống kê của Sở GD&ĐT TP.HCM, năm nay có hơn 92.400 em đăng ký nguyện vọng 1 vào lớp 10 công lập thường, hơn 6.200 em đăng ký vào lớp 10 chuyên và hơn 1.300 em đăng ký vào lớp 10 chương trình tích hợp.

Ở lớp 10 thường, những trường được chọn nhiều nhất vẫn là những trường tốp trên hoặc những trường có chỉ tiêu cao. Chẳng hạn Trường THPT Hùng Vương và Trường THPT Marie Curie, mỗi trường đều có hơn 1.800 em đăng ký vì chỉ tiêu của hai trường này đều trên 1.000. Hay như Trường THPT Võ Trường Toản cũng có hơn 1.600 em đăng ký, trong khi chỉ tiêu của trường chỉ có 675.

Ở những trường tốp trên năm nay tiếp tục có tỉ lệ chọi khá cao, số TS đăng ký đều gấp đôi so với chỉ tiêu. Cụ thể, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai có gần 1.500 em đăng ký, trong khi chỉ tiêu lấy gần 700. Các trường như Trưng Vương, Bùi Thị Xuân, Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Thượng Hiền, Gia Định… cũng có số TS đăng ký ở mức gần gấp đôi so với chỉ tiêu.

Mặc dù năm nay TS được đăng ký trực tuyến và tích hợp ứng dụng bản đồ số nhưng những trường tốp trên vẫn thu hút lượng TS đăng ký nhiều nhất.

Với lớp 10 chuyên, trường có số TS đăng ký nhiều nhất vẫn là THPT chuyên Lê Hồng Phong với hơn 3.100 em đăng ký, trong khi chỉ tiêu gần 900, ở cả lớp chuyên và không chuyên. Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa cũng có số TS đăng ký gấp đôi chỉ tiêu với hơn 1.100 em.

Ngược lại, ở nhiều trường THPT, số em đăng ký nguyện vọng 1 rất thấp, thấp hơn cả chỉ tiêu đưa ra. Trường THPT Nguyễn Văn Linh năm nay tuyển 765 chỉ tiêu nhưng số TS đăng ký xét tuyển chỉ 132 em ở nguyện vọng 1. Trường THPT Trần Hữu Trang có 223 em đăng ký nguyện vọng 1, trong khi chỉ tiêu là 360. Trường THPT Sương Nguyệt Anh chỉ tiêu là 270 em nhưng số TS đăng ký ưu tiên chỉ có 156 em.

Cẩn trọng khi điều chỉnh nguyện vọng

73.000

là chỉ tiêu lớp 10 tuyển vào 114 trường THPT trên địa bàn TP.HCM năm học 2022-2023.

Đây là năm đầu tiên TP.HCM triển khai đăng ký thi tuyển sinh lớp 10 theo hình thức tích hợp trực tuyến và trực tiếp, điểm mới đáng chú ý là có tích hợp thêm phần mềm bản đồ số. Điều này được các trường THPT và THCS đánh giá cao khi giúp phụ huynh, học sinh chọn trường vào lớp 10 thực tế hơn, phù hợp không chỉ với năng lực mà còn cả điều kiện di chuyển để theo học khi trúng tuyển.

Video đang HOT

Đơn cử, Trường THCS Gò Vấp (quận Gò Vấp) năm nay có 300 em lớp 9 nhưng có 44 em không đăng ký thi vì có kế hoạch khác sau khi tốt nghiệp THCS. Số còn lại hầu hết chọn các trường THPT vừa sức, trên địa bàn quận hoặc lân cận để dễ dàng theo học. Hay Trường THCS Minh Đức (quận 1), Hiệu trưởng Trần Thúy An cũng cho biết năm nay trường có hơn 430 em dự thi vào lớp 10. Do đây là lứa tuổi “heo vàng” nên phụ huynh cũng cân nhắc kỹ lưỡng và an toàn hơn trong việc chọn trường THPT cho con.

Cũng ứng dụng bản đồ số, các em chọn trường gần nơi cư trú như quận 1, quận 3 hay quận 4. Với một số ít vẫn chọn trường ở xa, trường đã tổ chức gặp phụ huynh để tư vấn lại, nếu phụ huynh vẫn không thay đổi ý định sẽ phải làm thêm bản cam kết.

Bà Trần Thúy An cho biết để có cơ sở chắc chắn hơn cho học sinh khi chọn trường, trường đã kiểm tra học kỳ 2 nghiêm ngặt theo hướng tổ chức chung toàn lớp 9, đánh số báo danh theo ABC, đồng thời phân loại học sinh ngồi theo xếp loại học lực ở từng phòng… Việc này nhằm giúp các em làm quen với cách tổ chức thi, có kết quả kiểm tra đúng với năng lực hơn, làm cơ sở để các em chọn trường THPT theo nguyện vọng phù hợp. Cũng theo bà Trần Thúy An, hiện trường đang rốt ráo chấm điểm cho học sinh lớp 9. Sau khi Sở GD&ĐT công bố số liệu học sinh đăng ký nguyện vọng, trường sẽ họp lại toàn bộ phụ huynh khối 9 để tư vấn chọn trường lần cuối căn cứ vào điểm kiểm tra học kỳ 2.

Một giáo viên chủ nhiệm lớp 9 tại một trường THCS ở quận 3 cho rằng năm nay học sinh đăng ký nguyện vọng 1 tương tự những năm trước nhưng dịch chuyển rõ nhất là các em lưu tâm đến những trường có chỉ tiêu cao. Dù năm nay, số học sinh lớp 9 tăng hơn mọi năm nhưng số đăng ký ở các trường tốp cao khối không chuyên không tăng nhiều.

“Vì đề thi tuyển sinh theo kế hoạch chỉ tập trung ở lớp 9, do đó các em nên tính theo điểm thi học kỳ 2 của các môn và trừ hao 2-3 điểm, sau đó so dò với điểm chuẩn hai năm trước để có cơ sở chính xác hơn. Tuy nhiên, các em phải cân nhắc thật kỹ nếu muốn thay đổi nguyện vọng, chỉ nên đổi nếu trường có số TS đăng ký quá nhiều hoặc các em đang chọn trường xa nơi ở nhưng lại có tỉ lệ chọi cao” – giáo viên này khuyên.

Các mốc thời gian quan trọng thí sinh cần nhớ

Thời gian TS điều chỉnh nguyện vọng một đợt duy nhất, từ ngày 11-5 đến 16 giờ ngày 16-5.

Học sinh sẽ nhận phiếu báo danh dự thi từ ngày 19 đến 23-5.

Thời gian thi vào hai ngày 11 và 12-6. Với lớp 10 thường, ba môn thi là toán, ngữ văn và ngoại ngữ. Trong đó, toán và ngữ văn thi trong 120 phút, ngoại ngữ với 90 phút, môn chuyên là 150 phút.

Điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi, trong đó hệ số các bài thi là 1, riêng bài chuyên là hệ số 2.

Thời gian công bố kết quả thi dự kiến vào ngày 24-6.

Công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 chuyên, tích hợp và tuyển thẳng dự kiến trong ngày 27-6. Công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 công lập thường và danh sách trúng tuyển dự kiến vào ngày 11-7.

Tuyển sinh lớp 10: Cô giáo Toán tiết lộ 'bí kíp' học giúp sĩ tử giành điểm cao môn Toán

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đang tới gần, đa số các em học sinh đều rất lo lắng. Về những "bí quyết" làm bài thi môn Toán đạt điểm cao cho các sĩ tử, PV Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng cô Tạ Thu Hương - Nhóm trưởng môn Toán 9 trường THCS Giảng Võ (Hà Nội).

Tuyển sinh lớp 10: Cạnh tranh cao ở những trường ‘hot’ - ảnh 2

Cô Tạ Thu Hương cùng học sinh.

PV: Theo cô, các thí sinh thi vào lớp 10 năm nay cần lưu ý ôn tập các nội dung trọng tâm nào với bộ môn Toán?

Cô Tạ Thu Hương: Đề thi năm nay thời lượng 120 phút vẫn giữ nguyên cấu trúc như mọi năm.

Do một thời gian dài học online các con ít được thầy cô rèn về cách trình bày nên thời gian này được học trực tiếp các con nên tự giác làm bài tập, trình bày bài đủ bước như thầy cô giảng dạy, không làm tắt, không làm ẩu.

Sử dụng sơ đồ tư duy để hệ thống kiến thức cho dễ nhớ, dễ học. Kiến thức nên chia thành các chuyên đề tương ứng với 5 bài trong cấu trúc đề thi:

Bài 1: Rút gọn biểu thức và một số câu hỏi phụ

Bài 2: Toán thực tế:

- Giải bài toán bằng cách lập phương trình

- Hình không gian

Bài 3: Giải phương trình, giải hệ phương, phương trình bậc hai và hệ thức Vi-et, quan hệ giữa đường thẳng và Parabol.

Bài 4: Hình phẳng.

Bài 5: Nâng cao.

PV: Sĩ tử nên đặt mục tiêu cho quá trình ôn luyện thế nào? Có phải cứ "cắm đầu" học ngày học đêm là sẽ hiệu quả?

Cô Tạ Thu Hương: Từ bây giờ đến lúc thi các con còn 6 tuần ôn luyện nên các con hãy chia thời gian ôn tập hợp lý: Dành thời gian cho mảng kiến thức mình không chắc; Hàng tuần nên ít nhất làm một đề 120 phút tương tự cấu trúc đề thi vào lớp 10 trên giấy thi để rèn kĩ năng trình bày và bố trí thời gian hợp lý.

Ngoài ra, trong quá trình học mạnh dạn hỏi các thầy cô phần kiến thức mình chưa hiểu chắc chắn trong từng chuyên đề.

Tuyển sinh lớp 10: Cạnh tranh cao ở những trường ‘hot’ - ảnh 3

Cô Tạ Thu Hương trên bục giảng, hướng dẫn chữa bài tập môn Toán.

Có phương pháp học phù hợp: Với đại số thì cần nắm được dạng bài và phương pháp giải; với Hình học thì cần thuộc lý thuyết và nhớ các kết luận.

Cùng với đó, các con nên xây dựng một thời gian biểu hợp lý khi ôn tập các môn, tránh tình trạng cứ "cắm đầu" học, tránh thức khuya ảnh hưởng tới sức khỏe. Khi sức khỏe tốt, tinh thần minh mẫn thì các con mới tiếp thu bài tốt và làm bài tốt được.

PV: Theo cô, quá trình làm bài thi cần chiến thuật thế nào? Sĩ tử phải tránh những lỗi cơ bản nào để đạt được điểm tuyệt đối?

Cô Tạ Thu Hương: Khi nhận đề thi, các con nên dành 5 phút đọc toàn bộ đề 2 lần; Khi làm ưu tiên làm trước những dạng bài mình chắc chắn theo trình tự của đề thi, câu khó làm sau; nháp cách giải rồi mới ghi vào bài.

Với các bài đại số: các con phải thời gian, mỗi bài đại không tập trung quá 15 phút cho một câu, phải kiểm tra đáp số, đối chiếu với điều kiện (nếu có) rồi mới kết luận.

Học sinh thường bị trừ điểm: sai dấu phá ngoặc không đổi dấu, chép sai đề, bấm máy sai, bài giải hệ phương trình chú ý điều kiện của ẩn, bài giải bài toán chú ý phải có đơn vị tương ứng với các đại lượng lập luận... Bài quan hệ giữa đường thẳng và Parabol học sinh cần có câu dẫn sang phương trình hoành độ giao điểm rồi mới sử dụng công thức nghiệm.

Bài hình nhớ đọc kĩ đề bài, nên vẽ nhanh ra nháp trước sau đó mới vẽ vào bài, vẽ hình to, rõ nét, làm đến đâu thì vẽ hình đến đó. Hình nên vẽ ở trang 2 hoặc trang 4 của giấy thi để khi làm bài tránh phải lật giấy đọc hình dễ gây nhầm lẫn.

Học sinh thường bị trừ điểm: Vẽ sai hình (ví dụ yêu cầu vẽ dây AB

Tuyển sinh lớp 10: Cạnh tranh cao ở những trường ‘hot’ - ảnh 4

PV: Ngoài những lưu ý trên, cô còn gì nhắn nhủ với sĩ tử sắp tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 thời gian tới không ạ?

Cô Tạ Thu Hương: Khi làm bài không nghĩ đề dễ hay khó để gây tâm lý hoang mang hoặc chủ quan. Các con bình tĩnh, thoải mái, tự tin, tập trung làm bài chặt chẽ, cẩn thận, sạch đẹp; trống hết giờ mới được bỏ bút làm bài.

Khi còn 20 phút nữa thì hết giờ làm bài học sinh không nên cố làm câu khó của bài thi mà nên dùng thời gian đó để kiểm tra lại kết quả những bài đã làm để đảm bảo chắc chắn là đúng và đủ bước làm.

Cô chúc các con bình tĩnh, tự tin và đạt điểm cao như mong đợi!

Các mốc thời gian cần ghi nhớ trong kỳ tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội Tại văn bản hướng dẫn về công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023 do Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ban hành có lưu ý thí sinh về các mốc thời gian nộp hồ sơ dự tuyển cũng như quyền được đổi khu vực tuyển...

Chia sẻ