Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

UAE mua tên lửa tối tân từ Israel để bắn hạ UAV Thổ Nhĩ Kỳ tại Libya?

Chính trị 20/04/2020 - 09:09

Hãng thông tấn Al Masdar News cho biết, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất - UAE đã mua một tổ hợp tên lửa phòng không tiên tiến của Israel nhằm chống lại máy bay không người lái vũ trang của Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động tại Libya.

UAE mua tên lửa tối tân từ Israel để bắn hạ UAV Thổ Nhĩ Kỳ tại Libya? - ảnh 1

UAE là bên hỗ trợ chính cho Quân đội Quốc gia Libya (LNA), trong khi Thổ Nhĩ Kỳ lại ủng hộ Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) trong cuộc nội chiến tại đất nước Bắc Phi này.

Có thể bạn quan tâm
UAE mua tên lửa tối tân từ Israel để bắn hạ UAV Thổ Nhĩ Kỳ tại Libya? - ảnh 2
Đã ghi nhận nhiều vụ đụng độ trên chiến trường Libya giữa lực lượng vũ trang đồng minh với Thổ Nhĩ Kỳ và UAE, điều này khiến hai bên phải tìm mọi cách để tiêu diệt đối phương.

UAE mua tên lửa tối tân từ Israel để bắn hạ UAV Thổ Nhĩ Kỳ tại Libya? - ảnh 3
Theo Al Masdar News, tổ hợp tên lửa phòng không này được UAE mua từ một công ty quốc phòng của Israel và sau đó vận chuyển trực tiếp đến Ai Cập. Các sĩ quan của LNA đang học cách vận hành hệ thống ở đó.

UAE mua tên lửa tối tân từ Israel để bắn hạ UAV Thổ Nhĩ Kỳ tại Libya? - ảnh 4
Mục đích của hợp đồng mua vũ khí trên nhằm hỗ trợ cuộc tấn công của LNA vào thủ đô Tripoli, khi lực lượng này chịu tổn thất nặng bởi các cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian gần đây.

UAE mua tên lửa tối tân từ Israel để bắn hạ UAV Thổ Nhĩ Kỳ tại Libya? - ảnh 5
Mặc dù vẫn chưa rõ liệu LNA có sử dụng vũ khí của Israel hay không, việc lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ ở Libya và đồng minh GNA của họ dùng máy bay không người lái trên chiến trường đã được chứng minh rõ ràng.

UAE mua tên lửa tối tân từ Israel để bắn hạ UAV Thổ Nhĩ Kỳ tại Libya? - ảnh 6
Tháng 7/2019, LNA đã bắn hạ 2 UAV Orbiter-3 do Israel chế tạo gần thị trấn al-Aziziyah, phía Nam của thủ đô Tripoli. Sau đó Jerusalem Post tiết lộ rằng chiếc UAV trên là do Thổ Nhĩ Kỳ tặng lại cho lực lượng GNA.

UAE mua tên lửa tối tân từ Israel để bắn hạ UAV Thổ Nhĩ Kỳ tại Libya? - ảnh 7
Đầu tháng 4/2020, LNA còn phát hiện ra những phần còn lại của một UAV cảm tử Harop gần làng Hamada ở miền Đông Libya. Vũ khí này được sản xuất bởi tập đoàn IAI của Israel và xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ.

UAE mua tên lửa tối tân từ Israel để bắn hạ UAV Thổ Nhĩ Kỳ tại Libya? - ảnh 8
Hiện tại chưa thể xác định thông tin UAE đã mua tổ hợp tên lửa phòng không tối tân của Israel để đưa tới chiến trường Libya, khi chưa có bất cứ hình ảnh nào chứng minh.

UAE mua tên lửa tối tân từ Israel để bắn hạ UAV Thổ Nhĩ Kỳ tại Libya? - ảnh 9
Tuy vậy thực tế trên chiến trường đã ghi nhận sự chống trả có hiệu quả của liên quân UAE - LNA trong việc chống lại máy bay không người lái vũ trang của Thổ Nhĩ Kỳ.

UAE mua tên lửa tối tân từ Israel để bắn hạ UAV Thổ Nhĩ Kỳ tại Libya? - ảnh 10
Trong sáu tháng qua, ít nhất 24 máy bay không người lái vũ trang Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất đã bị bắn hạ bởi hỏa lực phòng không của LNA (hoặc do binh sĩ UAE trực tiếp bắn rơi).

UAE mua tên lửa tối tân từ Israel để bắn hạ UAV Thổ Nhĩ Kỳ tại Libya? - ảnh 11
Ngoài ra trong lúc này cũng có dự đoán về chủng loại vũ khí phòng không mà Israel vừa bán cho UAE, theo nhận định thì đó có thể là các tổ hợp Iron Dome hoặc SPYDER-SR.

UAE mua tên lửa tối tân từ Israel để bắn hạ UAV Thổ Nhĩ Kỳ tại Libya? - ảnh 12
Tuy nhiên ở chiều ngược lại, có ý kiến khác lại cho rằng chẳng có lý do gì để UAE phải mua tên lửa phòng không Israel để cung cấp lại cho đồng minh LNA của mình.

UAE mua tên lửa tối tân từ Israel để bắn hạ UAV Thổ Nhĩ Kỳ tại Libya? - ảnh 13
Lý do là bởi quân đội UAE từ lâu đã đưa sang quốc gia Bắc Phi này nhiều tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 do Nga sản xuất. Vũ khí của UAE rất dễ nhận biết vì chúng sử dụng khung gầm xe tải việt dã MAN SX45.

UAE mua tên lửa tối tân từ Israel để bắn hạ UAV Thổ Nhĩ Kỳ tại Libya? - ảnh 14
Pantsir-S1 thậm chí còn được nhận định là vũ khí chống lại máy bay không người lái hiệu quả hơn hẳn Iron Dome hay SPYDER-SR,nhất là khi chẳng phải mất công đào tạo thêm nhân lực vận hành cũng như đảm bảo kỹ thuật cho vũ khí mới.

UAE mua tên lửa tối tân từ Israel để bắn hạ UAV Thổ Nhĩ Kỳ tại Libya? - ảnh 15
Nguồn: https://anninhthudo.vn/quan-su/anh-... Nguồn: https://anninhthudo.vn/quan-su/anh-uae-mua-ten-lua-toi-tan-tu-israel-de-ban-ha-uav-tho-nhi-ky-tai-libya/850347.antd
Theo Việt Dũng/An ninh Thủ đô