Ukraine nâng cấp hàng loạt xe tăng T-64 để tung vào chiến trường miền Đông

Chính trị 20/04/2020 - 07:06

DNVN - Những xe tăng chiến đấu chủ lực T-64 được Ukraine nâng cấp có sức mạnh không thua kém gì T-72B3 của Nga.

Các hoạt động quân sự ở phía Đông Nam Ukraine vẫn được tiếp tục. Ngày nay, lực lượng dân quân là một đội quân hoàn toàn sẵn sàng chiến đấu, vì vậy Quân đội Ukraine đang phải đau đầu tìm cách vượt qua kẻ thù trên chiến trường.

Theo Radio Free Europe, Chính phủ Ukraine đã mua khoảng 150 xe tăng chiến đấu chủ lực T-64 được Nhà máy Xe tăng Lviv bắt đầu sản xuất từ ​​thập niên 60 của thế kỷ trước. Vào thời điểm đó, T-64 khá cạnh tranh cùng với các mẫu xe tăng phương Tây như M1 Mỹ, Leopard Đức và Challenger của Anh.

Việc chế tạo xe tăng đã có tiến bộ đáng kể và ngày nay T-64 không phải là sản phẩm hàng đầu trong lĩnh vực này. Do đó Kiev quyết định tiến hành hiện đại hóa toàn diện phương tiện chiến đấu trên, biến nó thành phiên bản T-64BM Bulat. Xe tăng nâng cấp được trang bị vỏ giáp cải tiến, hệ thống bảo vệ chủ động, kính ngắm ảnh nhiệt hiện đại và điều hướng vệ tinh.

Ukraine nâng cấp hàng loạt xe tăng T-64 để tung vào chiến trường miền Đông - ảnh 1

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-64BM Bulat của Quân đội Ukraine. Ảnh: Topwar.

Có thể bạn quan tâm

Các chuyên gia quân sự quốc tế và chính nước Nga thậm chí còn cho rằng các phiên bản T-64 nâng cấp của Ukraine không hề thua kém, thậm chí vượt trội cả T-72B3 của Nga. Câu so sánh rất hình tượng đã được đưa ra đó là T-64BM là "xe tăng của người nghèo" còn T-72B3 là "xe tăng của những người ăn xin".

Theo tình báo Ukraine, lực lượng dân quân ở Donbass cũng có trong biên chế tác chiến của họ một số chiếc T-64 cũ, mà theo cáo buộc là do Nga cung cấp và trực tiếp điều khiển. Tuy nhiên các chuyên gia quân sự Ukraine tin rằng xe tăng hiện đại hóa của họ đã trở nên tiên tiến và đáng tin cậy hơn nhiều so với T-64 của phe ly khai.

Nguồn: ... Nguồn:
Phong Vũ (Tổng hợp)