Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

UNESCO đề xuất đưa thành phố cảng Liverpool (Anh) khỏi Danh sách di sản thế giới

Thế giới 22/06/2021 - 19:50

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã khuyến nghị đưa khu vực phố cảng thương mại ở trung tâm thành phố Liverpool của Anh khỏi Danh sách di sản thế giới do lo ngại các dự án quy hoạch đô thị gây ảnh hưởng tới tính toàn vẹn của di sản này. 

Thị trưởng thành phố Liverpool - ông Steve Rotheram, đã bày tỏ thất vọng về quyết định của UNESCO. Chung số phận với thành phố thương mại hàng hải của Anh là Khu bảo tồn trò chơi Selous ở Tanzania.
UNESCO đề xuất đưa thành phố cảng Liverpool (Anh) khỏi Danh sách di sản thế giới - ảnh 1 Thành phố cảng Liverpool 
Năm 2004, UNESCO đã công nhận khu vực phố cảng thương mại ở  trung tâm thành phố Liverpool là Di sản thế giới bởi đây là "nhân chứng cho sự phát triển của một trong những trung tâm thương mại lớn nhất thế giới vào thế kỷ 18 và 19".
Tuy nhiên, 8 năm sau, di sản này đã bị UNESCO đưa vào Danh sách Di sản thế giới bị đe dọa do chính quyền thành phố đề xuất dự án xây dựng Liverpool Waters. UNESCO cảnh báo các dự án xây dựng tại Liverpool có thể phá vỡ các di sản lịch sử tại đây. Đây là một trong hai Di sản thế giới bị đe dọa ở châu Âu, cùng với các đài tưởng niệm thời Trung cổ ở Kosovo.