Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Ứng dụng AI ‘tiên tri‘ ngày COVID-19 kết thúc: Việt Nam khi nào hết dịch?

Công nghệ 06/05/2020 - 08:28

Ứng dụng AI ‘‘tiên tri‘‘ ngày COVID-19 kết thúc ở các nước Đông Nam Á được phát triển bởi một trường đại học Singapore. Thời điểm dự đoán hết dịch được đưa ra dựa trên tổng số ca nhiễm, ca tử vong, ca nhiễm COVID-19 mới và dữ liệu dân số ở từng quốc gia.

''Khi nào đại dịch COVID-19 kết thúc?'' - đó là câu hỏi chung của người dân toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Để giải đáp cho câu hỏi này, mới đây một trường đại học tại Singapore đã phát triển ứng dụng AI có khả năng tiên tri ngày chấm dứt đại dịch virus corona.

Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore (SUTD) ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI và dữ liệu dịch bệnh trên khắp thế giới để đưa ra thời điểm mà COVID-19 có thể kết thúc tại một số nước Đông Nam Á. Dữ liệu bao gồm tổng số ca được xác nhận nhiễm COVID-19, tổng số ca tử vong, các ca nhiễm mới, những ca tử vong mới và dữ liệu dân số của quốc gia đó.

Thuật toán A.I được sử dụng có thể đưa ra đường cong của COVID-19, SUTD phân tích rõ dự báo với tỷ lệ cơ hội 97, 99 và 100%. 

Ứng dụng AI ‘tiên tri‘ ngày COVID-19 kết thúc: Việt Nam khi nào hết dịch? - ảnh 1

Theo AI, Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 hiệu quả nhất. Do đó theo dự đoán Việt Nam sẽ không còn virus corona vào ngày 14/5.

Ứng dụng AI ‘tiên tri‘ ngày COVID-19 kết thúc: Việt Nam khi nào hết dịch? - ảnh 2

COVID-19 có khả năng sẽ kết thúc tại Singapore vào ngày 9/5 là 97%, vào ngày 15/5 với 99% và vào ngày 10/6 là 100%.

Ứng dụng AI ‘tiên tri‘ ngày COVID-19 kết thúc: Việt Nam khi nào hết dịch? - ảnh 3

Dự báo về Phillipines dường như ở nhiều thời điểm, có thể là do dữ liệu nước này cung cấp không đầy đủ. Nhưng theo thuật toán, virus sẽ chấm dứt ở nước này vào ngày 8/6.

Ứng dụng AI ‘tiên tri‘ ngày COVID-19 kết thúc: Việt Nam khi nào hết dịch? - ảnh 6

Theo AI tiên tri, Indonesia là một trong những quốc gia Đông Nam Á bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, có thể phục hồi vào ngày 30/7.

Ứng dụng AI ‘tiên tri‘ ngày COVID-19 kết thúc: Việt Nam khi nào hết dịch? - ảnh 7

Malaysia được dự báo sẽ chấm dứt đại dịch vào ngày 8/7.

Trong phần dự đoán toàn cầu, ứng dụng AI cho thấy thế giới có thể kết thúc dịch COVID-19 vào ngày 1/12. Tuy nhiên, vì là dự báo nên chưa thể tính đến sự đột biến virus, sự dịch chuyển của người dân, những con số này chỉ mang tính chất tham khảo.