Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Uống 2 - 3 tách cà phê mỗi ngày có thể giúp kéo dài tuổi thọ

Thế giới 27/01/2023 - 18:35

Kết quả nghiên cứu cho thấy, việc uống 2-3 tách cà phê mỗi ngày có thể giúp sống lâu hơn.

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng cho thấy, việc uống 2-3 tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Phát hiện của nghiên cứu được áp dụng cho các loại cà phê uống xay, uống liền và không chứa caffein. Các nhà nghiên cứu cho rằng việc sử dụng cà phê nên được coi là một phần của lối sống lành mạnh.

Được đăng trên Tạp chí Tim mạch Phòng ngừa Châu Âu, nghiên cứu cho thấy mức giảm nguy cơ lớn nhất khi uống 2 đến 3 ly cà phê mỗi ngày.

So với việc không sử dụng cà phê, người uống 2-3 tách cà phê mỗi ngày có khả năng giảm nguy cơ tử vong sớm ở mức 14%, 27% và 11% trong thời gian 12,5 năm của nghiên cứu tương ứng với các chế phẩm cà phê không chứa caffein, cà phê xay và cà phê hòa tan.

Tác giả nghiên cứu, Giáo sư Peter Kistler thuộc Viện Nghiên cứu Đái tháo đường và Tim Baker, Australia, cho biết: "Trong nghiên cứu trên diện rộng này, cà phê hòa tan và cà phê không chứa caffein có liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch và tử vong do bệnh tim mạch hoặc bất kỳ nguyên nhân nào.

Kết quả cho thấy, uống cà phê xay, cà phê hòa tan và cà phê không chứa caffein từ mức độ nhẹ đến vừa phải nên được coi là một phần của lối sống lành mạnh".

Uống 2 - 3 tách cà phê mỗi ngày có thể giúp kéo dài tuổi thọ - ảnh 1

Nghiên cứu cho thấy, có mối liên hệ tích cực giữa việc uống cà phê, bệnh tim mạch và khả năng sống thọ hơn. (Ảnh: CNN)

Nghiên cứu đã điều tra mối liên hệ giữa các loại cà phê khác nhau với nhịp tim, bệnh tim mạch và tử vong bằng cách sử dụng dữ liệu từ nghiên cứu của Ngân hàng sinh học Biobank thuộc Vương quốc Anh ở những người trưởng thành từ 40 đến 69 tuổi.

Bệnh tim mạch bao gồm bệnh mạch vành, suy tim sung huyết và đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Giáo sư Kistler cho biết: "Caffeine là thành phần được biết đến nhiều nhất trong cà phê, nhưng đồ uống này thực tế chứa tới hơn 100 thành phần hoạt tính sinh học. Có khả năng là các hợp chất không chứa caffein có liên quan đến mối liên hệ tích cực giữa việc uống cà phê, bệnh tim mạch và khả năng sống thọ hơn.

Phát hiện của chúng tôi chỉ ra rằng việc uống một lượng nhỏ cà phê thuộc tất cả các loại kể trên nên được duy trì đều đặn và có thể coi đây như một hành vi tốt cho tim mạch".

Khoảng 449.563 người đã hoàn thành một bảng câu hỏi về việc họ uống bao nhiêu tách cà phê mỗi ngày và thường uống cà phê hòa tan, cà phê xay hay cà phê không chứa caffein. Sau đó, kết quả được chia thành sáu dạng tiêu thụ cà phê hàng ngày, bao gồm không uống, uống ít hơn một, một, hai đến ba, bốn đến năm, hoặc nhiều hơn năm tách cà phê mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 27.809 (6,2%) người đã qua đời trong thời gian theo dõi là 12,5 năm.

Trong khi tất cả các loại cà phê có liên quan đến việc giảm mắc bệnh tim mạch, nguy cơ thấp nhất được ghi nhận ở những người uống đến ba tách cà phê mỗi ngày.