Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

USD tiếp tục đi lên, vàng lao dốc

Kinh tế 05/08/2022 - 03:43

Đồng USD tăng sau dữ liệu cho thấy ngành dịch vụ của Mỹ bất ngờ có tăng trưởng trong tháng 7, giúp đồng bạc xanh được củng cố thêm nữa sau những bình luận ‘diều hâu’ từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hôm 2/8.

Viện Quản lý Cung ứng Mỹ cho biết chỉ số PMI trong lĩnh vực phi sản xuất trong tháng 7 đã phục hồi sau 3 tháng giảm liên tiếp trước đó. Điều này cũng cho thấy những nút thắt trong chuỗi cung ứng và áp lực giá cả đã giảm bớt, đồng thời ủng hộ quan điểm nền kinh tế Mỹ không suy thoái.

Chỉ số Dollar index (DXY) – sánh USD với rổ 6 đồng tiền đối tác chủ chốt – đã tăng 0,3% vào lúc kết thúc ngày 2/8 theo giờ Việt Nam, đạt 106,76. Trước đó, DXD đã tăng khá cao sau báo cáo về ngành dịch vụ Mỹ.

Adam Button, nhà phân tích trưởng về mảng tiền tệ của ForexLive ở Toronto, cho biết: "Hôm qua là một ngày trọng đại đối với đồng đô la".

Thực vậy, chỉ số DXY vẫn tăng mạnh từ đầu năm đến nay, nhưng đã giảm bớt trong thời gian gần đây, khi các nhà đầu tư bắt đầu đánh giá lại mức độ tích cực của Fed trong việc tăng lãi suất. Tuy nhiên, đồng bạc xanh đã tăng giá trong phiên thứ Ba (3/8) sau khi bộ ba quan chức Fed, trong đó có Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly và Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans, báo hiệu rằng ngân hàng trung ương Mỹ vẫn "hoàn toàn thống nhất" về việc tăng lãi suất lên mức sẽ làm giảm lạm phát – hiện cao nhất kể từ những năm 1980.

Ken Cheung, người phụ trách mảng chiến lược gia ngoại hối châu Á của Ngân hàng Mizuho cho biết: "Rốt cuộc, các bài phát biểu gần đây của Fed cho thấy chu kỳ thắt chặt còn lâu mới kết thúc để khôi phục sự ổn định giá cả.

Các nhà phân tích cho biết dữ liệu việc làm hàng tháng của Mỹ, sẽ công bố vào thứ Sáu (5/8) cũng sẽ giúp duy trì xu hướng xanh sàn cho đồng bạc xanh.

So với đồng yên, USD phiên vừa qua tăng 0,9% lên 134,43 yên JPY.

Ông Button nói: "Vị thế nơi trú ẩn an toàn của đồng yên đang bị xói mòn. Đồng đô la vừa là tài sản mang lại lợi nhuận, vừa là nơi trú ẩn an toàn. Đồng USD đã tăng giá siêu mạnh trong năm nay do chính sách thắt chặt tiền tệ".

Các nhà phân tích cho biết những xích mích sau chuyến thăm cấp cao nhất của Mỹ tới Đài Loan trong 25 năm qua cũng có thể giúp hỗ trợ đồng đô la Mỹ.

Đồng euro đã đảo ngược mức tăng lúc đầu phiên so với đồng đô la và kết thúc ngày 3/8 theo giờ Việt Nam ở mức giảm 0,4% xuống 1,0127 USD. Các báo cáo trước đó cho thấy sự sụt giảm trong cả hoạt động kinh doanh và doanh số bán lẻ ở khu vực đồng euro so với tháng liền trước.

Đồng bảng Anh cũng suy yếu so với đồng USD, giảm 0,4% xuống 1,2108 USD trước thềm cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương Anh vào thứ Năm. Dự kiến Anh ​​sẽ tăng lãi suất lần thứ sáu liên tiếp.

Theo dữ liệu của Refinitiv, thị trường tiền tệ hiện đang định giá trên 90% khả năng Anh sẽ tăng lãi suất 50 điểm cơ bản tại cuộc họp này nhằm nỗ lực hạ nhiệt lạm phát từ mức cao nhất trong 4 thập kỷ, là 9,4%.

Hơn 70% trong số 65 nhà phân tích và nhà kinh tế được khảo sát bởi Reuters cũng mong đợi mức tăng nửa điểm từ Ủy ban Chính sách Tiền tệ của ngân hàng trong tuần này, kết quả một cuộc thăm dò được thực hiện từ ngày 27 tháng 7 đến ngày 1 tháng 8 cho thấy.

USD tiếp tục đi lên, vàng lao dốc - ảnh 1

Cập nhật tỷ giá các tiền tệ chủ chốt.

Tiền nhân dân tệ của Trung Quốc suy yếu do chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Nancy Pelosi, làm gia tăng căng thẳng giữa hai bên khiến tâm lý của nhà đầu tư suy giảm.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ấn định tỷ giá tham chiếu cho ngày 3/8 ở mức 6,7813 CNY/USD, giảm so với 6,7462 ở phiên liền trước. Trên thị trường giao ngay, đồng nhân dân tệ nhân dân tệ kết thúc phiên giảm 15 pip xuống 6,7515 CNY.

"Thị trường châu Á có khả năng giao dịch đi ngang theo dõi diễn biến Mỹ-Trung", Ngân hàng OCBC cho biết trong một lưu ý.

Zhang Ming, nhà kinh tế cấp cao thuộc Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, viết: "Xét đến việc sự phân hóa chính sách tiền tệ giữa Trung Quốc và Mỹ có thể tiếp tục, Trung Quốc sẽ vẫn phải đối mặt với áp lực dòng vốn chảy ra tương đối lớn, đè nặng lên đồng nhân dân tệ". Ông Zhang dự kiến ​​đồng tiền này sẽ duy trì trong khoảng 6,6 đến 7,0 so với đồng bạc xanh trong nửa cuối năm 2022.

Giá Bitcoin liên tục biến động trong phiên vừa qua, lúc kết thúc ngày 3/8 theo giờ Việt Nam ở mức 23.486 USD.

Phó chủ tịch của nền tảng cho vay SmartFi, Chris Terry, Bitcoin có thể sẽ tiếp tục giao dịch trong khoảng 20.000 USD (cộng hoặc trừ 10% đến 15%) cho đến khi có sự rõ ràng hơn về quỹ đạo của nền kinh tế.

Russell Starr, Giám đốc điều hành của Valor, công ty tạo ra các sản phẩm trao đổi cho các tài sản kỹ thuật số, cho biết nếu Mỹ bước vào thời kỳ suy thoái kéo dài và Fed buộc phải cắt giảm lãi suất, bitcoin có thể được hưởng lợi. "Bạn sẽ phải chứng kiến một quý suy thoái nữa trước khi chứng kiến sự phục hồi trở lại mức cao nhất là 60.000 USD".

USD tiếp tục đi lên, vàng lao dốc - ảnh 2

Giá Bitcoin ngày 3/8.

Giá vàng đảo chiều đi xuống sau khi USD và lợi suất trái phiếu Mỹ cùng tăng sau bình luận từ các quan chức Fed.

Giá vàng giao ngay lúc kết thúc phiên 3/8 giảm 0,2% xuống 1.756,66 USD/ounce; vàng giao tháng 10 giảm 0,9% xuống 1.773,10 đô la.

Edward Moya, nhà phân tích cấp cao của OANDA, cho biết: "Một số diễn giả của Fed đã lặp lại quan điểm tích cực thắt chặt tiền tệ. Điều đó giữ cho dòng vào (bằng vàng) bị hạn chế". "Tuy nhiên, những lo ngại về suy thoái toàn cầu sẽ chấm dứt những đợt tăng lãi suất mạnh mẽ này, vì vậy vàng nên duy trì xu hướng tăng giá".

Tham khảo: Refinitiv, Coindesk

https://m.cafef.vn/usd-tiep-tuc-di-len-vang-lao-doc-20220804001713196.chn
Vũ Ngọc Diệp
  • tỷ giá
  • USD
  • đô la Mỹ
  • giá đô
  • giá vàng
  • bitcoin
  • lãi suất
  • ngân hàng

Nhịp sống kinh tế