Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

V-League 2020: Cân nhắc phương án tổ chức

Thể thao 06/05/2020 - 08:35

Theo lịch dự kiến, các trận đấu trong khuôn khổ Cúp Quốc gia 2020 diễn ra vào ngày 15/5 và V-League trở lại sau đó 1 tuần. Hiện tại VFF và VPF đang cân nhắc 2 phương án tổ chức khi V-League trở lại. Phương án 1, giải đấu đá dồn lịch đủ 26 vòng và khép lại trước ngày 31/10. Phương án 2, cắt giảm bớt số vòng đấu.

V-League 2020: Cân nhắc phương án tổ chức - ảnh 1

Các giải bóng đá quốc nội sớm trở lại là điều tất thảy đều mong đợi. 

Chuẩn bị kỹ nếu đá đủ vòng

Nếu giải được trở lại như dự kiến thì cho đến cuối tháng 10, các đội bóng V-League chỉ có 24 tuần để thi đấu 24 vòng còn lại của mùa giải và tối đa 5 trận ở Cúp Quốc gia; các đội hạng Nhất phải thi đấu 22 trận và tối đa 5 trận ở Cúp Quốc gia. Ngoài ra, theo kế hoạch của AFC, trong tháng 10, ĐT Việt Nam có thể sẽ thi đấu ít nhất 1 trận thuộc vòng loại thứ hai World Cup 2022. Rõ ràng, nếu muốn đảm bảo trọn vẹn mùa giải như kế hoạch đề ra, việc các CLB phải đá cả giữa tuần trong một giai đoạn nhất định là điều bắt buộc phải xảy ra. Cùng với đó, những CLB tham dự AFC Cup 2020 như Than QN hay TPHCM sẽ phải đau đầu nghĩ về bài toán thể lực cho các cầu thủ, khi hai đại diện của Việt Nam còn ít nhất 3 trận nữa tại đấu trường châu Á. Với những trận đấu ở V-League hay Cúp Quốc gia có sự góp mặt của 2 đội bóng này, hẳn nhiên BTC cũng phải tính một lịch thi đấu tránh trùng với AFC Cup.

 HLV Trương Việt Hoàng (Viettel) cho rằng: “Tôi nghiêng về phương án đá đủ 26 vòng và dồn lịch thi đấu 2 trận/tuần. Nếu đá một lượt thì có rất nhiều đội bị thiệt thòi. Nếu đá dồn lịch, các đội bắt buộc phải chuẩn bị. Thực tế là từ trước đến nay, có nhiều mùa giải các đội phải thi đấu với mật độ dày rồi”.

Nhà cầm quân này cho biết thêm: “Việc lo ngại vấn đề chấn thương hay quá tải tôi nghĩ là ảnh hưởng chung thôi. Khi đó, các CLB buộc phải chuẩn bị thật tốt, điều chỉnh sao cho cầu thủ đủ thể lực thi đấu. Nếu bây giờ đá một lượt thôi thì theo tôi rất khó. Còn về phương án cắt vòng cũng khó, bởi ảnh hưởng đến quyền lợi của các đội”…

Cắt bớt số vòng đấu để giảm tải

Phương án 2 như đang dự kiến cũng là điều đáng được cân nhắc trong một năm mà bóng đá thế giới loạn nhịp vì Covid-19. Đó là giảm bớt số vòng đấu tại mùa giải chuyên nghiệp Việt Nam năm nay. Mới đây, Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải đã chia sẻ với truyền thông rằng VPF vừa có báo cáo xin chủ trương thay đổi điều lệ các giải bóng đá chuyên nghiệp năm 2020, trong đó V-League dự kiến sẽ rút bớt các vòng đấu khi quay trở lại vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

Về các phương án này, HLV Vũ Hồng Việt- Quảng Nam FC cho biết: “Tôi thấy phương án đầu tiên thi đấu đủ 26 vòng đến ngày 31/10 với mật độ một tuần 2 trận thì các cầu thủ không thể đá được, chắc chắn sẽ quá tải, xảy ra nhiều chấn thương. Đây là điều dễ hiểu, bởi thời gian hồi phục gần như không có, chưa kể còn phải di chuyển. Phương án đá dồn như vậy có vẻ không ổn chút nào. Chất lượng các trận đấu và cả giải sẽ giảm sút. Còn phương án 2 chỉ đá một lượt sẽ giải bài toán các cầu thủ không quá tải, nhưng lại không được như quy luật bình thường của bóng đá”.

Nếu chọn phương án 2, VPF sẽ phải nghĩ đến quyền lợi từ phía các nhà tài trợ và đơn vị truyền hình. Bản thân các đội bóng cũng cần tính đến tác động từ những đơn vị “rót” kinh phí hoạt động cho họ cả mùa giải và đổi lại là lợi ích thương hiệu, tài chính vốn được hiện diện thông qua các trận đấu. Vì vậy, giản lược bao nhiêu trận, giản lược thế nào cũng là một bài toán mà VPF sẽ phải tính toán sao cho phù hợp...                      

Hoàng Nam