Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

V-League 2020: Dự kiến khởi động lại vào tháng 5

Thể thao 20/04/2020 - 07:43

Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) vừa có cuộc họp nội bộ nhằm chuẩn bị các phương án để bóng đá Việt Nam trở lại. Dự kiến V-League 2020 sẽ khởi động lại vào ngày 22/5 tới. Các trận đấu của Cúp Quốc gia sẽ diễn ra vào ngày 15/5 nếu được các cơ quan có thẩm quyền cho phép. Đề xuất này đã tạo ra nhiều sự ủng hộ tích cực từ các CLB.

V-League 2020: Dự kiến khởi động lại vào tháng 5 - ảnh 1

Bóng đá quốc nội dự kiến trở lại bắt đầu với các trận đấu ở Cúp Quốc gia.

Thời điểm hợp lý

Cúp Quốc gia khởi tranh đầu tiên được coi là sân chơi để cho các đội V-League và hạng Nhất “làm nóng” trước khi bước vào cuộc chiến thứ hạng. VPF chọn thời điểm bóng lăn này dựa vào tình hình dịch Covid-19 phần lớn đã kiểm soát chặt chẽ, khi phương án giãn cách xã hội chỉ còn thực hiện nghiêm ngặt ở 12 địa phương trên cả nước trong một tuần nữa.

Như vậy, 14 đội bóng V-League và 12 CLB hạng Nhất có ít nhất 3 tuần đến một tháng chủ động tập luyện, bảo đảm các điều kiện chuẩn bị khi bóng lăn trở lại, khi các giải đấu được phép diễn ra. Thời gian dự kiến đủ cho VPF có những thay đổi tùy vào diễn biến của dịch bệnh, hoặc có quyết định cho hay không cho giới hâm mộ dự khán ở sân bóng nào.

Nếu ngày 22/4 chính thức được các cơ quan có thẩm quyền tuyên bố bỏ cách ly thì Than.QN cũng đã có quãng nghỉ dài nhất với 5 tuần không tập luyện. Lý do, Quảng Ninh thực hiện cách ly sớm hơn nên thầy trò ông Phan Thanh Hùng phải tuân thủ nghiêm ngặt. HLV Phan Thanh Hùng hy vọng, thầy trò của ông sẽ được hội quân trở lại để tập luyện sau ngày 22/4 tới bởi đây là quỹ thời gian đủ để Than.QN hệ thống lại vấn đề thể lực, chuyên môn để sẵn sàng cho cuộc chơi ở giải VĐQG. “Thật ra vào thời điểm này, khó có thể có phương án đem đến sự hài lòng và đáp ứng cho tất cả các HLV, các đội bóng mà chỉ ở mức tương đối chấp nhận được. Với tôi, 4 tuần rèn quân nếu được hội quân sau ngày 22/4 là quỹ thời gian có thể chấp nhận được để có thể củng cố lại thể lực, chuyên môn”- HLV Phan Thanh Hùng cho biết.

Nhiều CLB cũng đồng tình với mốc thời gian bóng đá quốc nội trở lại vào ngày 15/5. “Đề xuất dự kiến đá lại vào ngày 15/5 cũng tốt, vì sớm ngày nào là tốt ngày ấy, để càng lâu thì các đội bóng càng khó khăn. Các đội bóng nhất trí là một chuyện, nhưng quan trọng nhất vẫn là đơn vị tổ chức phải có sự đồng thuận từ các cơ quan chức năng. Về việc các đội có nên tập trung đá ở phía Bắc hay không, điều này cũng còn tuỳ vào tình hình phòng chống dịch ở các tỉnh phía Bắc. Ví dụ như Hà Nội và Quảng Ninh là vùng dịch, chưa chắc cơ quan chức năng ở đó đã đồng ý cho tổ chức thi đấu vào thời điểm đó nếu tình hình chưa ổn”- ông Hồ Văn Chiêm, Giám đốc điều hành SLNA chia sẻ.

Vẫn còn những e ngại

Trước đây, nhiều CLB có đề xuất, VPF nên thông báo ít nhất 3 tuần để họ chuẩn bị trở lại. Như vậy khoảng thời gian từ lúc ra thông báo trên đến khi trái bóng lăn trở lại (nếu điều kiện cho phép) đã đáp ứng được nguyện vọng cơ bản ấy. Hiện tại, một số đội ở các địa phương có nguy cơ dịch bệnh thấp đã quay trở lại với guồng tập luyện bình thường. Tuy nhiên, một số địa phương khác vẫn tiếp tục cách ly xã hội ít nhất cho đến ngày 22/4. Nếu đến thời hạn 22/4, diễn biến dịch bệnh ở một số nơi vẫn còn phức tạp và lệnh cách ly xã hội được kéo dài thêm tới hết tháng 4 thì nhiều lãnh đội cho rằng các cầu thủ về với gia đình nằm rải rác ở nhiều địa phương, cần tới 3-4 ngày, đội bóng mới có thể hội đủ quân số để chuẩn bị cho mùa giải. Với họ, lúc đó việc chỉ có khoảng 2 tuần chuẩn bị trước trận đấu Cúp Quốc gia thì rất khó để đội bóng có chất lượng chuyên môn tốt, chưa nói tới việc cầu thủ phải tập ép sẽ tiềm ẩn nguy cơ chấn thương.

Cũng thực hiện việc cho cầu thủ xả trại, tự tập ở nhà giống như số đông đội bóng V-League, CLB Hà Nội mặc dù hoan nghênh sự chủ động của các lãnh đạo VPF khi đưa ra thời gian dự kiến, vì căn cứ vào ngày 15/5 quay trở lại, các đội sẽ chủ động hơn trong việc xây dựng bài tập, tìm lại điểm rơi phong độ của cầu thủ.

Hiện tại, những đội bóng đang nằm ở khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao vẫn đang tuân thủ việc giãn cách xã hội theo chỉ thị của Chính phủ đến ngày 22/4 và mốc thời gian này sẽ đủ cho họ giúp cầu thủ tìm lại được trạng thái thi đấu tốt. Tuy nhiên, vấn đề sẽ nảy sinh với họ nếu lệnh cách ly xã hội kéo dài thêm tới hết tháng 4 và sẽ là điều thiệt thòi cho các đội bóng này nếu như phải tham dự Cúp Quốc gia vào ngày 15/5, tức họ chỉ còn 2 tuần để hội quân, bước vào tập luyện trở lại.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều CLB như SHB Đà Nẵng… cho rằng đây chưa phải thời điểm hợp lý để đưa bóng đá trở lại. Bởi vào lúc này, chưa thể khẳng định dịch bệnh đã được dập tắt và theo đó thì V-League nên trở lại vào cuối tháng 5.

Hoàng Nam