Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Vận tải hành khách liên tỉnh được hoạt động 100% theo biểu đồ

Xã hội 29/04/2020 - 23:06

Ngày 29/4, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản hoả tốc liên quan đến quy định về vận tải trong mùa dịch Covid-19.

Văn bản do Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn ký nêu rõ, tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong nhóm có nguy cơ và nhóm có nguy cơ thấp thì các đơn vị kinh doanh vận tải cố định liên tỉnh được hoạt động 100% số chuyến xe trong biểu đồ chạy xe đã được phê duyệt, tuân thủ các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch.

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, bến xe nào có lượng khách tăng đột biến, Sở Giao thông vận tải các địa phương có trách nhiệm báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định việc bố trí phương tiện tăng cường để giải toả hành khách và phải tuân thủ đúng các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch.

Liên quan đến việc đảm bảo an toàn trong mùa dịch, theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, phải sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách trên phương tiện cách nhau một ghế hoặc đảm bảo cách nhau 1m.

Tuy nhiên, việc giãn cách này không áp dụng đối với xe khách giường nằm nhưng phải bảo đảm chở đúng số người cho phép và không được vượt quá 30 người trên xe gồm cả tài xế và phụ xe.

Vận tải hành khách liên tỉnh được hoạt động 100% theo biểu đồ - ảnh 1

Xe khách liên tỉnh sẽ được hoạt động 100% số chuyến theo biểu đồ được phê duyệt

Nhóm hành khách là thành viên sống trong cùng một gia đình cũng sẽ không cần phải giãn cách 1m hoặc cách một ghế như quy định chung. Các phương tiện phải bố trí nước rửa tay, khách đi xe, lái xe, phụ xe phải đeo khẩu trang, hành khách bắt buộc phải khai báo y tế.

Bộ Giao thông vận tải cũng khuyến khích thông gió tự nhiên trên phương tiện, thực hiện khử khuẩn các bề mặt phương tiện trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi, trong quá trình di chuyển cần khử khuẩn thường xuyên tùy tình hình thực tế.

Trong quá trình di chuyển nếu hành khách có biểu hiện sốt, ho, khó thở, cần thông báo với tiếp viên hoặc nhân viên phục vụ trên phương tiện, gọi điện cho đường dây nóng của Sở Y tế hoặc Bộ Y tế theo số điện thoại 1900 3228 hoặc 1900 9095 và đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý xếp Hà Nội thuộc thuộc nhóm địa phương có nguy cơ. Hiện, Hà Nội cũng là thành phố duy nhất trên cả nước thuộc nhóm này. Các tỉnh thành khách đều thuộc nhóm có nguy cơ thấp.

Như vậy, vận tải cố định liên tỉnh tại tất cả các địa phương trên cả nước đều được khai thác đủ 100% biểu đồ xe sau khi quyết định này được Bộ Giao thông vận tải đưa ra.