Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Vào HTX làm ăn khấm khá, có điều kiện đóng góp xây dựng nông thôn mới

Đời sống 23/05/2020 - 07:18

Sau 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), sự hiệu quả của các mô hình hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác đã giúp diện mạo nông thôn TP.HCM có những chuyển biến mạnh mẽ, tăng thu nhập cho người dân.

Đẩy mạnh sản xuất theo chuỗi

Sau hơn 10 năm thành lập, HTX Nông nghiệp Phước An (xã Tân Quý Tây, Bình Chánh) được xem là một trong những mô hình sản xuất rau an toàn tiêu biểu tại TP.HCM bởi sự nhạy bén, nắm bắt xu hướng thị trường.

Ông Đào Văn Đức – Phó Giám đốc HTX cho biết, hiện ngoài việc 65 hộ thành viên HTX đời sống ngày càng khá hơn, HTX còn đang giải quyết việc làm ổn định cho 100 lao động.

“Khi làm ăn khấm khá, có điều kiện, chúng tôi cũng góp phần nhỏ cùng địa phương trong việc xây dựng NTM như vận động bà con hiến đất, đóng góp kinh phí làm đường nông thôn, giúp đỡ trẻ em nghèo hiếu học…” – ông Đào Văn Đức bộc bạch.

Vào HTX làm ăn khấm khá, có điều kiện đóng góp xây dựng nông thôn mới - ảnh 1

Khu sơ chế rau của HTX Phước An (Bình Chánh). T.Đ

Bao đầu khi thành lập, HTX chỉ có 7 thành viên, tổng số vốn hơn 11 triệu đồng và 4,5ha đất sản xuất, đến nay HTX đã có vốn điều lệ 1 tỷ đồng, với tổng diện tích sản xuất hơn 25ha.

Ông Đức cho biết, sản lượng rau VietGAP của các xã viên liên tục tăng, từ 3 tấn/ngày lên hơn 10 tấn/ngày hiện nay. Đồng thời giá rau được bảo đảm cao hơn 10 – 15% so với thị trường và được bao tiêu 100% sản phẩm với giá ổn định. Phân bón, hạt giống giao cho bà con sản xuất không thu tiền mà thu lại bằng sản phẩm. Rau an toàn của HTX có logo nhãn hiệu do Cục Sở hữu trí tuệ cấp.

Hiện gần 20 sản phẩm rau, củ quả các loại của HTX đều đã có mặt tại hầu hết siêu thị lớn của TP.HCM, như: Big C, Co.opmart, Metro, Vinatex Mart… và nhiều bếp ăn tập thể của các cơ quan, đoàn thể.

Anh Lại Văn Nho – một thành viên của HTX cho hay: “Gia đình tôi có gần 1 công đất trồng các loại rau. Trước kia, khi chưa vào HTX, tôi vẫn canh tác theo lối cũ là sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng tràn lan nên chất lượng rau không đảm bảo, giá bán khá bấp bênh. Bây giờ, vào HTX, tôi trồng rau áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình làm rau sạch nên khi bán giá khá tốt, từ đó đời sống gia đình tốt hơn xưa rất nhiều”.

Nằm trên địa bàn xã An Thới Đông (Cần Giờ), HTX Thuận Yến chuyên về dịch vụ nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, xuất nhập khẩu các mặt hàng nông nghiệp, tổ yến, khô các loại thu lợi nhuận kinh tế cao. Hiện HTX có 8ha diện tích sản xuất với 2 nhà yến đang khai thác có sản lượng khá cao. Bên cạnh đó, HTX cũng phát triển mô hình nuôi trồng thủy sản luân chuyển giữa hai đối tượng là cá dứa và tôm thẻ chân trắng theo mô hình công nghệ cao.

Hiện, HTX đang xây dựng thương hiệu nhãn hàng yến sào Thuận Yến trên cơ sở tổ chức gia công, chế biến sản phẩm yến thô của các thành viên HTX. HTX đã hỗ trợ sản xuất cho thành viên bằng cách ứng vốn trước bằng con giống và vật tư nuôi trồng với tiêu chí “bán lẻ theo giá sỉ”, giúp các thành viên an tâm đầu tư sản xuất.

HTX làm nòng cốt

Bà Nguyễn Thị Nhiệm – đại diện HTX Thuận Yến cho biết, nhờ có chính sách hỗ trợ vay vốn nên đã giảm bớt gánh nặng về vốn cho HTX để mạnh dạn đầu tư, phát triển sản xuất. HTX đã hỗ trợ sản xuất cho thành viên bằng cách ứng vốn trước thông qua con giống và vật tư nuôi trồng. Đồng thời, HTX bao tiêu toàn bộ đầu ra, đảm bảo nguồn lợi nhuận có lợi tối đa cho thành viên…

Theo Ban Chỉ đạo của Thành ủy TP.HCM về Chương trình xây dựng NTM, xác định rõ vai trò, tầm quan trọng của kinh tế tập thể mà nòng cốt là HTX, Thành ủy đã ban hành Chỉ thị số 16 về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả khu vực kinh tế tập thể của thành phố đến năm 2020. UBND TP.HCM cũng đã ban hành đề án, kế hoạch, cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển HTX, như: Hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất ban đầu cho HTX, hỗ trợ thu hút cán bộ có trình độ về làm việc tại HTX, hỗ trợ vốn tín dụng cho HTX…

Ông Thái Quốc Dân – Phó Chánh văn phòng Điều phối Chương trình NTM TP.HCM cũng cho hay, thành phố đã thông qua việc triển khai các chương trình, đề án trọng điểm về phát triển nông nghiệp, trong đó ưu tiên lựa chọn đối tượng tham gia là các HTX nông nghiệp và thành viên HTX để hỗ trợ ứng dụng, đổi mới nâng cao trình độ khoa học công nghệ, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm cho HTX.

Chia sẻ
Đời sống