Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Vào viện 4 ngày, người phụ nữ mắc COVID-19 sốt cao liên tục, phải thở oxy

Sức khoẻ 11/05/2020 - 18:10

GiadinhNet - Ngoài bệnh nhân 91 và bệnh nhân 19, có thêm một bệnh nhân diễn biến nặng lên, sốt cao liên tục, phải thở oxy.

Vào viện 4 ngày, người phụ nữ mắc COVID-19 sốt cao liên tục, phải thở oxy - ảnh 1
Vào viện 4 ngày, người phụ nữ mắc COVID-19 sốt cao liên tục, phải thở oxy - ảnh 2 Bệnh nhân 178 khai báo gian dối, từng bị Thủ tướng yêu cầu xử lý để răn đe giờ ra sao?

Theo thông tin từ Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cuối giờ chiều 11/5 cho thấy, hiện cả nước chỉ còn 39 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị (trong đó có 20 ca bệnh mới được phát hiện là những người nhập cảnh).

3 người trong số này được đánh giá là diễn biến nặng, nguy kịch. Đó là bệnh nhân 91 rất nguy kịch, bệnh nhân 19 đã chuyển từ tình trạng nguy kịch sang tình trạng nặng và bệnh nhân 278 có diễn biến nặng lên (suy hô hấp, viêm phổi).

Trong cuộc hội chẩn trực tuyến gần đây nhất đánh giá khả năng ghép phổi cho bệnh nhân 91 cho thấy hiện nam phi công Vietnam Airlines này chưa đủ điều kiện ghép phổi do tình trạng nhiễm trùng phổi nặng.

Vào viện 4 ngày, người phụ nữ mắc COVID-19 sốt cao liên tục, phải thở oxy - ảnh 3

"Bệnh nhân sẽ được thực hiện các xét nghiệm và thủ tục để chuẩn bị ghép tạng khi có chỉ định", BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM thông tin thêm.

Tuy nhiên, có rất nhiều khó khăn, thách thức với việc ghép phổi cho bệnh nhân này nếu có chỉ định. Trong đó, ca ghép phổi phải phụ thuộc vào nguồn tạng hiến, độ tương thích giữa phổi của người hiến và người được ghép.

Theo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM, bệnh nhân này đang trong tình trạng nguy kịch, vẫn sử dụng thuốc an thần, tiếp tục thở máy, can thiệp ECMO (tim, phổi nhân tạo), lọc máu, sử dụng kháng sinh và kháng nấm, tiếp tục dẫn lưu màng phổi phải...

Hiện cả hai phổi của bệnh nhân đều đông đặc. Bệnh nhân hiện phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO.

Bệnh nhân 19 - là bác gái bệnh nhân 17 - có sự chuyển biến rất tích cực. Hiện người phụ nữ 64 tuổi này ban ngày thở khí phòng, chiều tối thở oxy kính.

Người có biểu hiện bệnh nặng lên là bệnh nhân 278. Người phụ nữ 50 tuổi này là hành khách trên chuyến bay từ UAE về Việt Nam hôm 3/5, được công bố mắc COVID-19 hôm 7/5. Từ chiều 10/5 được chuyển từ Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Việc chuyển viện này được thực hiện theo chỉ đạo của Tiểu ban Điều trị để cách ly điều trị do viêm phổi, suy hô hấp. Hiện bệnh nhân này tỉnh, tiếp xúc tốt, còn ho nhiều, sốt cao liên tục 39 độ C. Bệnh nhân được thở oxy mũi.

Với cụ bà 88 tuổi đã điều trị khỏi COVID-19 (bệnh nhân 161), được chuyển từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương về Bệnh viện Bạch Mai, Bộ Y tế cho biết hiện nữ bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt. Bệnh nhân vẫn bị liệt nửa người trái di chứng xuất huyết não, tiếp tục tập vận động tại giường, chăm sóc cấp 1. Bệnh nhân ăn được, không sốt, không ho, không phù, không xuất huyết.

Q.An