Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Vệ sinh đúng cách sau quan hệ t.ình d.ục, lời khuyên từ bác sĩ

Tâm sự 18/03/2023 - 22:41

Việc giữ gìn vệ sinh sau khi quan hệ t.ình d.ục rất quan trọng để giảm thiểu nguy cơ tạo vòng xoắn bệnh lý gây viêm nhiễm mãn tính đường s.inh d.ục làm khó khăn trong việc điều trị.

Vệ sinh đúng cách sau quan hệ t.ình d.ục, lời khuyên từ bác sĩ - ảnh 1 ADVERTISEMENT

Các mầm bệnh là nấm, ký sinh trùng, vi khuẩn và virus có thể gây bệnh qua đường t.ình d.ục nếu chúng ta không chăm sóc đúng cách.

BS. Tạ Việt Cường – Phó Giám đốc Trung tâm khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe sinh sản, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết: Các mầm bệnh là nấm, ký sinh trùng, vi khuẩn và virus có thể gây bệnh qua đường t.ình d.ục nếu chúng ta không chăm sóc đúng cách cũng như không áp dụng các biện pháp bảo vệ bản thân và bạn tình.

Việc mắc các bệnh viêm nhiễm ở đường s.inh d.ục có thể xuất phát từ nguyên nhân là một trong hai người đang mắc các bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục như lậu, giang mai, chlamydia, sùi mào gà, rận mu… Những trường hợp này cần tránh quan hệ và đi khám điều trị dứt điểm trước khi quan hệ t.ình d.ục với bạn tình.

Một số nhóm bệnh lý nữa liên quan đến việc giữ vệ sinh trước, trong và sau quan hệ t.ình d.ục không đúng cách gây nên những viêm nhiễm đường này làm ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như sức khỏe đó là các viêm nhiễm do tạp khuẩn, nấm, trichomonas.

Nhóm bệnh lý này thường gây nên bất thường đường â.m đ.ạo nữ, n.hiễm t.rùng đường tiết niệu ở nam, nhưng triệu chứng có thể không rầm rộ như nhóm bệnh cấp tính ở trên. Mặc dù vậy nếu không được điều trị triệt để cũng có thể là nguyên nhân gây nên vô sinh do viêm ngược dòng từ â.m đ.ạo vào túi cùng gây dính đường s.inh d.ục, hoặc ở nam giới có thể gây viêm mào tinh gây tắc đường dẫn tinh.

ADVERTISEMENT

Để giữ vệ sinh khi quan hệ t.ình d.ục, BS. Tạ Việt Cường khuyến cáo:

- Chú ý các dấu hiệu bất thường ở đường s.inh d.ục tiết niệu như: tiểu buốt, tiểu ra mủ, hoặc ra khí hư ngứa ở nữ giới để đi khám và điều trị khỏi triệt để, tránh tạo thành bệnh mãn tính gây khó khăn trong việc điều trị.

- Trước khi quan hệ cần tắm rửa, vệ sinh răng miệng sạch sẽ để hạn chế tác nhân gây bệnh ngoài da đưa vào bên trong cơ quan s.inh d.ục.

- Trong khi quan hệ chú ý tránh việc đưa vi khuẩn ở các vùng khác như h.ậu m.ôn, đường miệng vào trong đường s.inh d.ục.

Video đang HOT

- Sau khi quan hệ nên tắm rửa vệ sinh sạch sẽ bên ngoài cơ quan s.inh d.ục. Với nữ cần chú ý có thể để t.inh d.ịch trong â.m đ.ạo chảy ra ngoài nhưng không được bơm nước, thụt rửa vào bên trong gây rối loạn mất cân bằng môi trường â.m đ.ạo sẽ làm các vi khuẩn có lợi kém phát triển gây viêm nhiễm đường s.inh d.ục nữ.

- Chị em phụ nữ có thể sử dụng thêm các sản phẩm giúp tăng cường hệ vi sinh ở đường s.inh d.ục qua đường uống hoặc tại chỗ cũng là một giải pháp giúp giảm, hạn chế những n.hiễm t.rùng vùng này.

- Sử dụng b.ao c.ao s.u đúng cách là giải pháp giúp hạn chế các viêm nhiễm cũng như các bệnh lý lây truyền qua đường t.ình d.ục cấp tính như lậu, chlamydia, hiv, giang mai…

ADVERTISEMENT

Một kiểu trải nghiệm t.ình d.ục có thể lây lan 5 loại bệnh lây truyền

Quan hệ t.ình d.ục bằng miệng không an toàn có thể mắc các bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, quan hệ t.ình d.ục bằng miệng ẩn chứa nguy cơ lây nhiễm bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục và các bệnh n.hiễm t.rùng khác.

Giống như việc quan hệ t.ình d.ục thâm nhập có thể khiến bạn dễ mắc các bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục, quan hệ t.ình d.ục bằng miệng cũng có thể khiến bạn gặp nhiều rủi ro.

ThS. BS. Phan Chí Thành - Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết: Quan hệ t.ình d.ục bằng miệng không bảo vệ có nguy cơ mắc hoặc lây nhiễm một số bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục (STIs) như bệnh lậu, viêm gan, bệnh mụn rộp, Candida, nhiễm HIV, giang mai,...

Dưới đây là một số bệnh lây truyền có thể lây nhiễm qua quan hệ t.ình d.ục bằng miệng và lời khuyên để thực hành t.ình d.ục an toàn.

1. Nguy cơ mắc bệnh lây truyền khi quan hệ t.ình d.ục bằng miệng

Chlamydia

Chlamydia là một bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục do một chủng vi khuẩn cụ thể được gọi là Chlamydia trachomatis gây ra. Nó có thể lây truyền qua dịch tiết â.m đ.ạo hoặc t.inh d.ịch và cũng có thể lây lan qua quan hệ t.ình d.ục bằng miệng.

ADVERTISEMENT

Theo CDC Hoa Kỳ, quan hệ t.ình d.ục bằng miệng liên quan đến d.ương v.ật bị nhiễm bệnh có thể gây ra bệnh Chlamydia ở cổ họng. Tương tự như vậy, quan hệ t.ình d.ục bằng miệng liên quan đến â.m đ.ạo hoặc đường tiết niệu bị n.hiễm t.rùng có thể gây ra bệnh Chlamydia ở cổ họng.

Vệ sinh đúng cách sau quan hệ t.ình d.ục, lời khuyên từ bác sĩ - ảnh 2

Chlamydia có thể lây truyền từ người bệnh (mắc Chlamydia ở họng, â.m đ.ạo, d.ương v.ật, trực tràng - h.ậu môn) sang người lành qua quan hệ bằng miệng.

Bệnh lậu

Bệnh lậu là một bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục chủ yếu ảnh hưởng đến niệu đạo, trực tràng hoặc cổ họng. Ở phụ nữ, bệnh lậu cũng có thể lây nhiễm sang cổ tử cung. Nó có thể lây lan qua quan hệ t.ình d.ục qua đường â.m đ.ạo, h.ậu m.ôn và miệng. Theo CDC Hoa Kỳ, quan hệ t.ình d.ục bằng miệng với bạn tình có d.ương v.ật, â.m đ.ạo và trực tràng bị nhiễm bệnh có thể gây ra bệnh lậu ở cổ họng.

Vệ sinh đúng cách sau quan hệ t.ình d.ục, lời khuyên từ bác sĩ - ảnh 3

ADVERTISEMENT

Con đường lây nhiễm bệnh lậu là quan hệ t.ình d.ục không được bảo vệ.

Bệnh giang mai

Giang mai là bệnh do xoắn khuẩn giang mai (Treponema pallidum) gây ra, dễ lây lan, chủ yếu là qua hoạt động t.ình d.ục. Cơ quan y tế Hoa Kỳ gợi ý rằng các vết loét giang mai có thể phát triển trong miệng cũng như trên bộ phận s.inh d.ục có thể khiến một người mắc bệnh giang mai. Theo Mayo Clinic, bệnh giang mai là một bệnh n.hiễm t.rùng do vi khuẩn thường bắt đầu bằng một vết loét không đau, điển hình là ở bộ phận s.inh d.ục, trực tràng hoặc miệng.

Vệ sinh đúng cách sau quan hệ t.ình d.ục, lời khuyên từ bác sĩ - ảnh 4 ADVERTISEMENT

Bệnh giang mai có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được chẩn đoán và điều trị ở giai đoạn sớm.

Bệnh mụn rộp

ADVERTISEMENT

Bệnh mụn rộp có thể do hai loại virus gây ra: virus Herpes simplex loại 1 (HSV-1) và virus Herpes simplex loại 2 (HSV-2).

HSV-1 thường liên quan đến mụn rộp miệng gây ra vết loét và mụn nước chứa đầy chất lỏng, đau đớn kéo dài khoảng 4 - 6 ngày.

Nhiễm HPV (virus u nhú ở người)

Nhiễm virus HPV là một bệnh nhiễm virus thường dẫn đến sự phát triển của da hoặc màng nhầy, còn được gọi là mụn cóc. Có hơn 100 loại HPV, cũng có thể lây lan qua quan hệ t.ình d.ục bằng miệng.

CDC Hoa Kỳ cho biết, HPV đường miệng lây truyền qua miệng khi quan hệ t.ình d.ục bằng miệng, hoặc có thể theo những cách khác và nhiều người có thể tiếp xúc với HPV đường miệng.

Vệ sinh đúng cách sau quan hệ t.ình d.ục, lời khuyên từ bác sĩ - ảnh 5

Người nhiễm HPV ở s.inh d.ục, h.ậu m.ôn, trực tràng, miệng, họng có thể lây sang người lành qua quan hệ t.ình d.ục bằng miệng.

2. Cần làm gì để bảo vệ chính mình?

ADVERTISEMENT

ThS. BS. Phan Chí Thành cho biết: Phần lớn các n.hiễm t.rùng lây qua đường t.ình d.ục đều có thể phòng ngừa dễ dàng - cho cả bạn và bạn tình - nhờ áp dụng các biện pháp t.ình d.ục an toàn và thường xuyên chăm sóc sức khỏe t.ình d.ục. Và việc điều trị cũng không khó khăn nếu bạn tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ.

Thực hành an toàn t.ình d.ục không thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ lây nhiễm các loại virus và vi khuẩn nhưng sẽ làm cho t.ình d.ục an toàn hơn, giảm thiểu nguy cơ nhiễm các bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục. Để thực hành t.ình d.ục an toàn, CDC Hoa Kỳ khuyến nghị sử dụng b.ao c.ao s.u, màng chắn nha khoa hoặc các phương pháp rào cản khác có thể làm giảm nguy cơ mắc hoặc lây STDs qua đường miệng.

Nên thường xuyên đi khám sàng lọc, tầm soát các n.hiễm t.rùng s.inh d.ục và các bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục, đặc biệt khi bạn có nhiều hơn 1 bạn tình. Nếu bạn đã mắc bệnh lậu miệng, Chlamydia hay giang mai thì cũng đừng lo lắng, những bệnh này có thể được điều trị bằng nhiều loại kháng sinh theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa.

Cảnh giác với 7 căn bệnh nguy hiểm lây qua đường t.ình d.ục T.ình d.ục an toàn luôn là yếu tố quan trọng trong đời sống chăn gối, bảo vệ các cặp đôi không bị mắc các bệnh lây nhiễm qua đường t.ình d.ục. Dưới đây là 7 căn bệnh nguy hiểm phổ biến thường lây qua đường t.ình d.ục bạn...

Chia sẻ