Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Venezuela diễn tập phóng tên lửa trên đảo tiền tiêu

Thế giới 23/05/2020 - 10:33

Venezuela triển khai nhiều tên lửa phòng không và rocket tầm xa đến đảo tiền tiêu La Orchila trước khi nhóm tàu dầu Iran đến vùng biển nước này.

"Chúng ta đã chứng kiến cuộc diễn tập trên đảo La Orchila, kiểm tra khả năng bảo vệ lãnh hải bằng những hệ thống tên lửa hiện đại nhất. Chúng ta đang thử nghiệm tên lửa Buk có độ chính xác tuyệt đối do do Nga sản xuất. Chúng ta luôn sẵn sàng cho mọi tình huống vào bất cứ lúc nào", Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nói trong cuộc họp với các lãnh đạo quân đội hôm 22/5.

Mạng xã hội Venezuela sau đó lan truyền hình ảnh tổ hợp phòng không Buk-M2E, cùng video pháo phản lực BM-30 Smerch và BM-21 Grad diễn tập bắn đạn thật nhằm vào mục tiêu ngoài khơi đảo La Orchila.

Venezuela diễn tập phóng tên lửa trên đảo tiền tiêu - ảnh 1
 
 
Venezuela triển khai tên lửa bảo vệ tàu dầu Iran

Cuộc diễn tập của quân đội Venezuela trên đảo La Orchila. Video: Twitter/ConflictsW.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh 5 tàu hàng Iran đang chở 1,5 triệu thùng dầu đến Venezuela. Chiếc đầu tiên dự kiến cập cảng La Guaira, miền bắc Venezuela, trong hai ngày tới. Quân đội Venezuela hôm 21/5 cũng thông báo điều lực lượng không quân và hải quân để "chào đón tàu dầu Iran".

Quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Donald Trump hồi đầu tuần tiết lộ Mỹ đang xem xét biện pháp đối phó việc Iran điều tàu chở dầu đến Venezuela. "Washington và khu vực không hoan nghênh chuyến hàng này", quan chức trên nói thêm.

Truyền thông Iran cảnh báo Mỹ sẽ hứng chịu hậu quả nếu truy đuổi các tàu dầu. "Chúng tôi có thông tin cho biết hải quân Mỹ đã điều 4 tàu chiến và một trinh sát cơ P-8A Poseidon đến vùng Caribe. Nếu Mỹ định gây bất ổn trên các tuyến hàng hải quốc tế, giống những tên cướp biển, họ sẽ tạo ra rủi ro lớn và phải gánh hậu quả", hãng tin Nour thân cận với Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho biết.

La Orchila là một trong các đảo tiền tiêu, nằm cách bờ biển Venezuela gần 130 km. Giới chuyên gia cho rằng đợt triển khai quân đến hòn đảo và diễn tập bắn đạn thật là động thái phô diễn lực lượng, bởi tên lửa Buk-M2E chỉ có tầm bắn 50 km, trong khi pháo phản lực BM-30 chỉ có thể đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách tối đa 90 km, không đủ khống chế toàn bộ vùng biển giữa La Orchila và đất liền.

Các hệ thống phòng không S-300VM hiện đại nhất của Venezuela không xuất hiện trong đợt diễn tập này.

Venezuela diễn tập phóng tên lửa trên đảo tiền tiêu - ảnh 2

Vị trí đảo La Orchila. Đồ họa: Global Security.

Venezuela có năng lực sản xuất 1,3 triệu thùng dầu/ngày, nhưng cơ sở hạ tầng lọc hóa dầu của nước này đã bị đình trệ do khủng hoảng kinh tế, dẫn tới tình trạng thiếu nhiên liệu khắp cả nước. Quan chức Venezuela tháng trước cho biết Iran đã gửi nhiều thiết bị và nguyên liệu bằng đường hàng không để hỗ trợ khởi động nhà máy lọc dầu Cardon với công suất 310.000 thùng/ngày.

Vũ Anh (Theo Sputnik)