Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Venezuela giam hai người Mỹ ‘đột kích để bắt Tổng thống’

Thế giới 05/05/2020 - 17:07

Tổng thống Venezuela Maduro cho biết nước này bắt hai công dân Mỹ trong số 114 người đột kích bằng đường biển nhằm bắt ông.

Tổng thống Venezuela Maduro cho biết nước này bắt hai công dân Mỹ trong số 114 người đột kích bằng đường biển nhằm bắt ông.

Trong chương trình của đài truyền hình quốc gia hôm 4/5, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro giơ cặp hộ chiếu Mỹ màu xanh dương, đọc tên và ngày sinh của Luke Denman, 34 tuổi và Airan Berry, 41 tuổi. Maduro khẳng định hai người này là thành viên của lực lượng an ninh Mỹ.

Ông cũng trưng ra hình ảnh những chiếc thuyền đánh cá mà nhóm tấn công bị cáo buộc đã sử dụng và thiết bị giống như bộ đàm, kính nhìn ban đêm được thu thập trong những gì Maduro gọi là những ngày “dữ dội”.

Lãnh đạo Venezuela đổ lỗi cuộc tấn công cho chính quyền Trump và nước láng giềng Columbia, song cả hai đều phủ nhận sự liên quan. “Chính phủ Mỹ tham gia đầy đủ và trọn vẹn vào cuộc đột kích thất bại này”, Maduro nói, đồng thời ca ngợi những người dân ở một làng chài vì đã dồn nhóm này vào chân tường trong cuộc càn quét “lính đánh thuê chuyên nghiệp người Mỹ”.

Venezuela giam hai người Mỹ ‘đột kích để bắt Tổng thống’ - ảnh 1

Ảnh chụp màn hình từ video của chính phủ Venezuela hôm 4/5 cho thấy các binh sĩ đang áp giải một người đàn ông bị cáo buộc liên quan “cuộc đột kích của lính đánh thuê”. Ảnh: Reuters.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Tư pháp Venezuela Tarek William Saab cho biết tổng cộng 114 người bị bắt và giới chức đang truy tố 92 người còn lại. Ông cũng cáo buộc thủ lĩnh đối lập Juan Guaido đã làm việc với cựu lính đặc nhiệm Mỹ để ký hợp đồng với lính đánh thuê lãnh đạo cuộc xâm lược, song đã bị chính phủ Venezuela ngăn chặn.

Quan chức Venezuela cho biết cuộc tấn công đầu tiên bắt đầu tại một bãi biển gần thành phố cảng La Guaira của Venezuela. Lực lượng an ninh Venezuela thực hiện hai vụ bắt người và giết chết 8 người khác đang cố cập bờ bằng tàu cao tốc.

Venezuela và Mỹ cắt đứt quan hệ ngoại giao từ năm ngoái, do đó không có đại sứ quán Mỹ ở Caracas. Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận.

Theo truyền thông Mỹ, hai người bị bắt là cựu lính đặc nhiệm. Cựu thành viên Lực lượng đặc nhiệm Mỹ nồi xanh (Green Beret) Jordan Goudreau cho biết ông đang làm việc với hai người trong một nhiệm vụ nhằm bắt Maduro và “giải phóng Venezuela”.

Hai người bị bắt từng phục vụ ở Iraq và Afghanistan cùng Goudreau trong quân đội Mỹ. Goudreau đã nhận trách nhiệm về hoạt động.

Goudreau cuối tuần trước cho biết 52 người khác đã xâm nhập vào lãnh thổ Venezuela và đang trong giai đoạn đầu tiên của nhiệm vụ tuyển mộ các thành viên lực lượng an ninh tham gia. Một cuộc điều tra của AP cho thấy Goudreau đã làm việc với tướng quân đội Venezuela đã nghỉ hưu, hiện đối mặt với cáo buộc ma túy của Mỹ, để đào tạo hàng chục người đào ngũ từ lực lượng an ninh Venezuela tại các trại bí mật ở Colombia. Mục tiêu của họ là thực hiện cuộc đột kích xuyên biên giới để bắt Maduro.

Venezuela đang trải qua khủng hoảng chính trị và kinh tế sâu sắc. Các dịch vụ công cộng sụp đổ như nước sinh hoạt, điện và chăm sóc y tế, khiến gần 5 triệu người phải rời bỏ đất nước. Bất chấp những nỗ lực của Mỹ, Maduro hiện vẫn nắm quyền lực. Mỹ gần đây truy tố Maduro với cáo buộc liên quan hoạt động của băng đảng ma túy và treo thưởng 15 triệu USD cho ai cung cấp thông tin bắt lãnh đạo Venezuela.

Chia sẻ