Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu TẾT
2022
Đang mở bán https://www.vetau247.com

Vì sao cổ phiếu công nghệ ‘rớt thảm’? 

Công nghệ 14/05/2022 - 13:04

Khi Covid-19 bùng phát hơn 2 năm trước, công nghệ nằm trong số ít các ngành vẫn tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, khi thế giới dần trở về bình thường mới , lĩnh vực này lại gặp thách thức lớn

Nasdaq Composite, chỉ số nổi tiếng với các cổ phiếu công nghệ, ghi nhận mức giảm sâu nhất vào ngày 9/5 khi giảm hơn 4%. Tháng 4 cũng là tháng tồi tệ nhất của Nasdaq Composite kể từ khủng hoảng tài chính năm 2008. Làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ đã khiến hàng nghìn tỷ USD vốn hóa bị thổi bay. Các nhà đầu tư bán mọi thứ có thể, từ bán dẫn đến nhà sản xuất thiết bị, mạng xã hội.

Tính đến giữa ngày 10/5, cổ phiếu Amazon giao dịch thấp hơn vùng đỉnh 40%, mức chưa từng có kể từ tháng 2/2020. Cổ phiếu Apple cũng không thoát khỏi tình trạng chung bất chấp kết quả kinh doanh kỷ lục khi giảm gần 15% từ đầu tháng 1. Tính từ tháng 9/2021, cổ phiếu Meta, công ty mẹ Facebook, đã giảm 47%.

Theo Bộ trưởng Ngân khố Mỹ Janet Yellen, bà và các quan chức tài chính hàng đầu không ngạc nhiên khi chứng kiến thị trường biến động mạnh đến hết mùa hè do đại dịch và xung đột Nga – Ukraine có thể gia tăng sức ép lên kinh tế toàn cầu.

Theo tạp chí Time, có 3 tác nhân lớn nhất dẫn đến cổ phiếu công nghệ bị bán tháo.

Kết quả kinh doanh thất vọng

Chỉ trong 3 phiên giao dịch, Big Tech đã mất hơn 1.000 tỷ USD vốn hóa khi kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp lớn không đạt kỳ vọng. Peloton, một trong những công ty nổi lên mạnh mẽ từ đầu dịch, lỗ 757 triệu USD trong ba tháng đầu năm, nhiều hơn hẳn dự báo. Cổ phiếu Peloton giảm gần 13% vào ngày 10/5, khiến cho vốn hóa chỉ còn khoảng 4 tỷ USD, giảm hơn 90% so với đỉnh cao 47 tỷ USD năm 2021.

Vì sao cổ phiếu công nghệ ‘rớt thảm’?  - ảnh 1

Nhân viên giao dịch tại sàn chứng khoán New York ngày 9/5.

Video đang HOT

Netflix cũng bất lực nhìn cổ phiếu giảm 75% từ vùng đỉnh tháng 11/2021 sau khi mất 200.000 thuê bao trong quý I và dự báo mất hơn 2 triệu thuê bao trong quý II do cạnh tranh khốc liệt. Vốn hóa của Zoom, công ty hội thảo video nổi tiếng, giảm 26 tỷ USD, thấp hơn cả mức trước khi dịch bệnh diễn ra.

Kết quả kinh doanh giảm có lẽ là tín hiệu lớn nhất cho thấy bong bóng đại dịch đã vỡ khi nhiều người tiêu dùng bước từ thế giới kỹ thuật số, trực tuyến sang thế giới thực, theo Emily Bowersock Hill, CEO công ty quản lý tài chính Bowersock. Vấn đề chuỗi cung ứng tồn tại dai dẳng cùng vật giá không ngừng leo thang khiến cho túi tiền của người tiêu dùng ngày càng eo hẹp.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư nhỏ lẻ bắt đầu mất sự hứng thú với thị trường. Trong thời kỳ dịch bệnh, khoảng 25% chứng khoán được giao dịch bởi các nhà đầu tư không chuyên nhờ sự phổ biến của những nền tảng giao dịch trực tuyến như Robinhood. Tuy nhiên, khoảng một nửa số này đã rời thị trường khi ngày càng nhiều doanh nghiệp công nghệ làm ăn thua lỗ và thị trường quay về thực tại. “Đây là yếu tố mà mọi người nhắc đến chưa đủ nhiều. Nhiều người mua quyết định đứng ngoài thị trường trong một thời gian”, bà Bowersock Hill nhận xét.

Khi các nhà đầu tư đánh giá rủi ro, Phố Wall nghi ngờ về khả năng duy trì đà tăng trưởng của Big Tech để duy trì giá cổ phiếu ở mức cao. Dù vậy, một số nhà phân tích cho rằng việc bán tháo là bất hợp lý và đã đi quá xa. Dan Ives, Giám đốc quản lý tại hãng chứng khoán Wedbush, tin cổ phiếu của Apple và Microsoft có thể tăng 25-30% giá trị trong năm nay, trong khi những công ty thương mại điện tử và làm việc từ xa tiếp tục bị hủy hoại.

Lãi suất tăng

Khi lạm phát đang ở mức cao nhất trong 50 năm, Cục Dự dữ liên bang Mỹ ( FED) bắt đầu nâng lãi suất để đưa giá cả quay lại vòng kiểm soát. Những động thái như vậy sẽ khiến Phố Wall lo lắng do các nhà đầu tư lo ngại chi phí vay vốn của doanh nghiệp và hộ gia đình sẽ đắt đỏ hơn, từ đó cản trở tăng trưởng kinh tế và khả năng dẫn đến suy thoái.

Dù vậy, FED đang cố gắng để kịch bản đó không xảy ra. Cách tiếp cận của họ là đưa lãi suất lên hơn 2% vào cuối năm 2022 theo cách không làm rúng động thị trường. Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng sự gia tăng nhanh chóng của lãi suất buộc các nhà đầu tư phải suy nghĩ lại: Liệu các cổ phiếu phát triển mạnh trong môi trường lãi suất thấp có thể thành công trong môi trường lãi suất cao hay không? Sự bất ổn và hàng loạt câu hỏi là lý do các nhà đầu tư không “giải ngân” cổ phiếu công nghệ, có xu hướng hoạt động yếu khi lãi suất tăng.

Lo ngại về hướng đi của nền kinh tế

Rất khó để phán đoán kinh tế sẽ như thế nào trong vài tháng tới khi vài nhà phân tích lo ngại lãi suất tăng sẽ khiến kinh tế rơi vào suy thoái do chi tiêu giảm, đặc biệt với với các sản phẩm công nghệ “ngách”. Lo lắng trở nên trầm trọng hơn khi Cục Phân tích kinh tế Mỹ phát hành báo cáo cho thấy kinh tế Mỹ bất ngờ giảm 1,4% trong ba tháng đầu năm 2022 bất chấp hơn 1 năm tăng trưởng nhanh chóng.

Tháng trước, Deutsche Bank dự báo cuộc suy thoái lớn tại Mỹ vào năm sau, khi khả năng cao FED sẽ phải “đạp phanh” mạnh hơn nhằm kiềm chế lạm phát. Peter Schiff, CEO kiêm Chiến lược gia trưởng tại Euro Capital, cũng có quan điểm tương tự. Bà Bowersock Hill đồng tình về một cuộc suy thoái tiềm tàng nhưng không nghiêm trọng như mọi người gợi ý. “Các yếu tố căn bản của kinh tế vẫn rất mạnh. Chúng ta có số lượng lao động xuất sắc, kết quả kinh doanh tốt và người tiêu dùng có nhiều tiền trong tài khoản”.

Khi các nhà kinh tế học cố gắng dự đoán hướng đi chung của nền kinh tế, dường như nhiều người đang xem việc giảm giá gần đây của cổ phiếu công nghệ là chỉ báo sớm về những gì có thể xảy ra nếu rơi vào suy thoái.

Cổ phiếu công nghệ: Tội đồ gây ra cú bán tháo trên thị trường chứng khoán Mỹ, Nasdaq chạm đáy 52 tuần 

Vì sao cổ phiếu công nghệ ‘rớt thảm’?  - ảnh 2

Nasdaq Composite, vốn chủ yếu là các cổ phiếu công nghệ, đã giảm 3,95% trong phiên giao dịch 26/4 xuống còn 12.490,74 điểm. Đây là mức đóng cửa thấp nhất trong 52 tuần qua. Hiện tại, nó đã chìm sâu vào cái gọi là "thị trường gấu", giảm tới 23% so với đỉnh cao nhất mọi thời đại.

Cổ phiếu công nghệ dẫn đầu cú "sập" của ngày hôm nay. Cú bán tháo với cổ phiếu Netflix vài ngày trước khiến các nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ báo cáo kết quả kinh doanh của 2 gã khổng lồ công nghệ Microsoft và Alphabet. Tâm lý lo ngại bao trùm thị trường và việc các công ty công nghệ không đáp ứng được kỳ vọng của các nhà đầu tư sẽ kích hoạt đà bán tháo.

Cả Microsoft và Alphabet mẹ của Google đều giảm mạnh trong phiên giao dịch 26/4, trước thời điểm họ công bố báo cáo kết quả kinh doanh. Meta, Amazon và Apple cũng rơi vào tình cảnh tương tự khi các nhà đầu tư chờ đợi những gã khổng lồ công bố kết quả kinh doanh quý 1, dự kiến được công khai đầu tuần này.

Riêng Netflix tiếp tục giảm gần 5,5% và tiệm cận mức thấp kỷ lục trong nhiều năm. Tuần trước, cổ phiếu Netflix đã giảm 35% chỉ trong 1 ngày sau khi báo cáo cho thấy lượng người dùng mới của nó bị sụt giảm một cách đáng ngạc nhiên trong quý đầu tiên.

Chris Senyek của Wolfe Research cho biết: "Đà tăng của cổ phiếu Big Tech những năm gần đây chủ yếu phụ thuộc vào các yếu tố như đại dịch (mọi người ở nhà nhiều) và các gói kích thích kinh tế (người dân có thêm tiền). Tuy nhiên, các yếu tố đó đã không còn. Nền kinh tế đang đứng trước nguy cơ tăng trưởng chậm lại trong khi lạm phát tiếp tục duy trì ở mức kỷ lục".

Trong khi đó, những nỗi lo toàn cầu tiếp tục giao rắc ám ảnh. Các nhà đầu tư lo sợ đại dịch bùng phát ở Trung Quốc sẽ khiến nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới tiếp tục gia tăng các biện pháp phong tỏa tại các trung tâm kinh tế. Trong khi đó, một giới chức ngoại giao hàng đầu của Nga đã cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn từ chiến tranh hạt nhân không phải điều viễn tưởng. Ngoài ra, lạm phát cao ở Mỹ đang làm giảm nhu cầu của mọi người.

Không chỉ có những gã khổng lồ công nghệ, cổ phiếu doanh nghiệp chip nằm trong số mất mát nhiều nhất trên Nasdaq. Nvidia mất 5,6% và AMD giảm 6,1%. Những cái tên mang tính chu kỳ gắn liền với tăng trưởng kinh tế cũng bị ảnh hưởng ngay cả khi kết quả kinh doanh quý 1 tốt hơn dự kiến.

Alphabet ra báo cáo kém hơn mong đợi

Hôm 26/4, Alphabet đã chính thức đưa ra báo cáo kết quả kinh doanh. Theo đó, doanh thu Google đạt 68,01 tỷ USD, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, đó là sự tăng trưởng chậm lại so với mức tăng trưởng 34% trong quý đầu tiên năm 2021, khi nền kinh tế mở cửa trở lại sau đại dịch. Công ty cũng đã báo cáo 54,66 tỷ USD doanh thu quảng cáo trong quý, tăng từ 44,68% của năm trước.

Tuy nhiên, doanh thu quảng cáo của YouTube không đạt kỳ vọng của các nhà phân tích. Nền tảng này cũng từng hưởng lợi trong đại dịch, khi phần lớn người dùng phải ở nhà và gia tăng sử dụng thiết bị công nghệ. Bây giờ, cuộc sống đang trở lại bình thường trong khi sự cạnh tranh của TikTok ngày càng mạnh mẽ.

Hoạt động kinh doanh Cloud của Google tốt với mức tăng 44%, vượt ngoài mọi dự báo. Tuy nhiên, bộ phận này vẫn thua lỗ tới 931 triệu USD, giảm nhẹ so với 974 triệu USD của 1 năm trước đó.

Xung đột ở Ukraine khiến Google ngừng hoạt động tại Nga, dẫn tới tăng trưởng doanh thu châu Âu chỉ còn 19% so với mức 33% của một năm trước đó.

Với cú giảm hơn 5% hôm 26/4, cổ phiếu Alphabet đã giảm 18% kể từ đầu năm. Nó tiếp tục giảm trong phiên giao dịch ngoài giờ.

Cổ phiếu công nghệ trượt theo đà giảm của thị trường chứng khoán  Trong bối cảnh VN-Index mất điểm trong khoảng 10 ngày nay, các mã chứng khoán của doanh nghiệp liên quan lĩnh vực công nghệ cũng giảm theo. Thị trường chứng khoán Việt Nam sụt giảm liên tiếp trong khoảng 10 ngày qua, khiến hàng loạt cổ phiếu rớt...

Chia sẻ