Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Vì sao Mỹ tấn công mảng ít được biết đến của Huawei?

Công nghệ 23/05/2020 - 08:53

Trong tuần qua, chính phủ Mỹ đã ban hành những nguyên tắc mới nhắm trực tiếp vào mảng sản xuất chip bán dẫn của công ty con Huawei là HiSilicon, ngăn chặn công ty này tiếp cận các nguồn cung cấp linh kiện từ Mỹ.

Trong tuần qua, chính phủ Mỹ đã ban hành những nguyên tắc mới nhắm trực tiếp vào mảng sản xuất chip bán dẫn của công ty con Huawei là HiSilicon, ngăn chặn công ty này tiếp cận các nguồn cung cấp linh kiện từ Mỹ.

Sau quyết định đưa Huawei vào danh sách thực thể năm 2019, đây là cuộc tấn công gây thiệt hại lớn nhất mà Mỹ từng dành cho Huawei. Ngoài ra, nước đi này mang tính chiến lược với mục tiêu gây ảnh hưởng tới các nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Vì sao Mỹ tấn công mảng ít được biết đến của Huawei? - ảnh 1

Sau 5G, công nghệ sản xuất chip là mảng mà Mỹ đang tấn công Huawei. Ảnh: Reuters.

Ngay sau đó, Huawei Technologies đã tố cáo các hành động của Chính phủ Mỹ và gọi đây là những hành động “tùy tiện và nguy hiểm”.

Niềm tự hào của Huawei

HiSilicon được thành lập vào năm 2004, là công ty chuyên cung cấp các sản phẩm chip bán dẫn cho Huawei và nhiều công ty Mỹ, Hàn Quốc hay Nhật Bản.

Sự đầu tư vào nghiên cứu và phát triển đã giúp thúc đẩy công nghệ của HiSilicon. Trong giai đoạn gần đây, công ty với hơn 7.000 nhân viên này đã trở thành trung tâm chiến lược của Huawei, giúp gã khổng lồ công nghệ thống trị mảng kinh doanh điện thoại thông minh toàn cầu và thế hệ mạng viễn thông mới 5G.

Các sản phẩm nổi bật của HiSilicon như bộ xử lý smartphone Kirin được đánh giá không thua kém các sản phẩm do Apple hay Qualcomm sản xuất, tạo ra sự cạnh tranh khốc liệt trên toàn cầu.

Vì sao Mỹ tấn công mảng ít được biết đến của Huawei? - ảnh 2

Việc nhắm tới các công ty sản xuất chip sẽ khiến HiSilicon, đơn vị thiết kế chip của Huawei gặp nhiều khó khăn.

Năm 2019, HiSilicon đã góp phần rất lớn cho Huawei phát triển mảng viễn thông 5G sau khi chính phủ Mỹ cắt bỏ nguồn cung cấp chip bán dẫn của nước này. Trong báo cáo của Huawei, khoảng 8% trong số 50.000 trạm 5G được công ty này bán ra năm 2019 sử dụng chip bán dẫn của HiSilicon.

Theo tờ Reuters, những quy tắc kiểm soát xuất khẩu của Mỹ nhằm mục đích chặn nguồn cung của HiSilicon trong hai mảng quan trọng là các phần mềm thiết kế chip bán dẫn từ các công ty Mỹ bao gồm Cadence Design Systems Inc và Synopsys Inc, đồng thời hạn chế năng lực sản xuất của các nhà máy TSMC.

“Trước những lệnh cấm mới, HiSilicon sẽ rơi vào tình huống không thể sản xuất chip bán dẫn, thậm chí sẽ mất đi khả năng dẫn đầu trong lĩnh vực này”, Stewart Randall, chuyên gia nghiên cứu ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc nhận xét.

Huawei đang dần mất đi lợi thế so với các đối thủ trong nước, trong khi mảng kinh doanh quốc tế vốn đã “điêu đứng” trước lệnh cấm sử dụng các phần mềm tiện ích của Google.

Theo một số nguồn tin, Huawei đã lường trước được những nước đicủa Mỹ và tích trữ sản phẩm chip bán dẫn. Rất có thể những lệnh cấm mới của Chính phủ Mỹ sẽ chưa thể tác động được đến khả năng hoạt động của công ty khi chưa đủ hiệu lực 120 ngày. Các quan chức chính phủ Mỹ cũng lưu ý rằng HiSilicon vẫn có thể sử dụng các phần mềm thiết kế đã mua bản quyền.

HiSilicon đang ngồi trên đống lửa

Gần như tất cả các nhà máy sản xuất chip bán dẫn trên toàn cầu – bao gồm các xưởng sản xuất hàng đầu như Tập đoàn Sản xuất Quốc tế của Trung Quốc – mua thiết bị từ cùng các nhà cung ứng tại Mỹ, do các công ty như Applied Materials Inc, Lam Research Corp hay Tập đoàn KLA làm ra.

Những quy tắc mới của Mỹ sẽ yêu cầu các công ty trong nước phải có giấy phép trước khi cung cấp các sản phẩm chip bán dẫn cho Huawei. TSMC sẽ không thể làm chip và bán trực tiếp cho HiSilicon, nhưng công ty gia công này vẫn có thể bán cho khách hàng của HiSilicon.

“Việc chuyển giao dây chuyền sản xuất chip bán dẫn ví như những ca ghép tim vậy”, Dan Hutcheson, Giám đốc nghiên cứu của VLSI cho biết. Ông cũng lưu ý rằng các dây chuyền sản xuất chip là những hệ thống công nghệ phức tạp cần phải được hiệu chỉnh và phối hợp tốt với nhau.

Vì sao Mỹ tấn công mảng ít được biết đến của Huawei? - ảnh 3

Huawei có thể phải quay lưng với chính công ty con của mình, tìm mua chip của các công ty như Samsung nếu họ không thể thoát khỏi gọng kìm của Mỹ.

Tiến sĩ Doug Fuller thuộc Đại học Hong Kong cho rằng Huawei có thể vượt qua quy tắc mới này bằng cách yêu cầu các nhà cung cấp giao hàng trực tiếp cho khách hàng của họ, mặc dù chính phủ Mỹ cũng sẽ cảnh giác với cách lách luật này.

Ngoài ra, Huawei và chính phủ Trung Quốc có thể nỗ lực xây dựng các dây chuyền sản xuất mà không cần đến sự bắt tay với các công ty Mỹ, bằng cách đầu tư vào các đối thủ cạnh tranh mới của Trung Quốc hay mua từ các công ty Nhật Bản hoặc Hàn Quốc. Tuy nhiên, nước đi này có thể khiến chất lượng sản phẩm Huawei kém đi.

Huawei thậm chí có thể quay lưng với HiSilicon và quay trở lại mua từ các nhà cung cấp ở nước ngoài, không phụ thuộc vào Mỹ. Rất có thể, theo tiến sĩ Fuller dự đoán, Samsung sẽ là đối tác sắp tới của Huawei Technologies.

Chia sẻ