Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Vì sao Zapad khiến Mỹ-phương Tây bất an?

Thế giới 11/06/2021 - 08:33

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói về việc chuẩn bị tập trận ''Zapad-2021'' và sự lo lắng phi lý của phương Tây.

Nga công bố về cuộc tập trận chiến lược “Zapad - 2021”

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã thông báo về việc chuẩn bị trước cho cuộc diễn tập chỉ huy và tham mưu chiến lược “Zapad - 2021” (“West-2021”, tức “Phía Tây 2021”), sẽ được tổ chức chung với đồng minh Belarus, từ ngày 10 đến 16 tháng 9.

Cuộc tập trận quy mô lớn cùng loại này đã được tổ chức lần gần đây nhất là vào tháng 9 năm 2017.

“Trước đó, chúng tôi sẽ có một loạt các cuộc tập trận chuẩn bị đi kèm với bất kỳ cuộc tập trận lớn nào thuộc dạng này”, ông Shoigu nói tại cuộc họp toàn thể của hội đồng xã hội thuộc Bộ Quốc phòng.

Bộ trưởng nhắc lại trước đó, lực lượng vũ trang Nga đã kiểm tra đột xuất tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Ông Shoigu cho biết, 35 nghìn đơn vị vũ khí, quân sự và thiết bị đặc biệt, 180 tàu thuyền, khoảng 900 máy bay, bao gồm cả máy bay vận tải quân sự và tầm xa, đã tham gia vào các cuộc kiểm tra. Trên 101 thao trường đã diễn ra hơn 4 nghìn đợt diễn tập với nhiều quy mô khác nhau.

Bộ quốc phòng Nga đã kiểm tra các đơn vị hợp thành và nhóm quân di chuyển ở khoảng cách hơn 3,5 nghìn km. Một đội 15 tàu chiến hạm đội Caspian đã thực hiện một cuộc hải hành tới Biển Đen với chiều dài hơn 1,3 nghìn km. Binh chủng Đổ bộ Đường không chuẩn bị và hoạt động theo nhiệm vụ cụ thể khi đổ bộ ở khoảng cách 1,5 nghìn km.

Theo Bộ trưởng quốc phòng Nga, vào cuối năm nay, ngoài cuộc diễn tập quân sự chung giữa Nga và Belarus “Zapad - 2021”, còn có một số lượng lớn các sự kiện huấn luyện chiến đấu được lên kế hoạch từ trước và không nhằm chống lại bất cứ đối tượng nào cụ thể.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng lên tiếng trấn an các ý kiến lo ngại của giới chức lãnh đạo phương Tây về cuộc tập trận này. "Tôi muốn lưu ý tất cả các sự kiện đều được thực hiện theo kế hoạch và phù hợp với các thỏa thuận quốc tế. Tuy nhiên, vì một số lý do mà chúng khiến các nước láng giềng phương Tây của chúng ta lo sợ" - Shoigu nói.

Vì sao Zapad khiến Mỹ-phương Tây bất an? - ảnh 1

Cuộc tập trận Zapad gần đây nhất diễn ra vào năm 2017

Mặc dù người đứng đầu quân đội Nga không nêu ra cụ thể mối lo ngại của phương Tây về cuộc tập trận này là gì, nhưng giới phân tích cho rằng, điều này có liên quan đến sự đe dọa ở sườn phía đông của NATO, ở vùng Baltic, mà đặc biệt là đối với Ukraine.

Cựu cố vấn của ông Putin nói gì về “Zapad - 2021”?

Hồi tháng 5 vừa qua, chuyên gia Andrei Nikolayevich Illarionov, cựu cố vấn của Tổng thống Nga Putin, hiện đang làm việc cho Trung tâm Thịnh vượng và Tự do Toàn cầu tại Viện Cato Institute ở Washington DC tại Mỹ, đã bình luận về khả năng Nga có thể lợi dụng các cuộc tập trận ở biên giới phía Tây (Zapad) để tấn công Ukraine.

Phát biểu trong chương trình "1+1 TV", ông Illarionov tin rằng, khả năng Nga tấn công Ukraine sẽ cao nhất trong cuộc tập trận quân sự Zapad 2021, khi các cuộc diễn tập của NATO ở châu Âu kết thúc vào tháng 7 và việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream-2 hoàn thành.

Vị chuyên gia này nhận định, xác suất cao nhất nổ ra cuộc tấn công mà Ukraine gọi là "xâm lược" sẽ nổ ra trong một cuộc tập trận nhỏ nằm trong khuôn khổ cuộc tập trận Zapad-2021 và địa điểm "rất có thể" là Bắc Tavria, nơi có dòng sông đi qua Kênh Bắc Crimea dẫn đến Bán đảo Crimea.

"Phía Nga đã kiên trì theo đuổi một chiến dịch tuyên truyền rằng có “thảm họa nhân đạo” đang phát triển ở Crimea do nguồn cung cấp nước ngọt bị cắt đứt. Lãnh thổ này đủ dễ để chiếm đóng và sau đó rất dễ dàng để giữ vững ở đó" - ông Illarionov nhận định.

Ông Illarionov lưu ý rằng, nếu Nga làm được như vậy có thể đảm bảo việc cung cấp nước ngọt cho Crimea, trong khi nhà máy điện hạt nhân Yuzhnoukrainska và một số nhà máy điện khác cũng được đặt ở khu vực này. Chúng tạo ra một phần ba sản lượng điện của Ukraine.

"Ngoài ra, phần xa phía tây của khu vực (nói trên) là Kinburn Spit, nơi đã chứng kiến nhiều trận chiến trong thế kỷ 18-19. Nếu những lực lượng tấn công của Nga đến đó, toàn bộ cửa sông Dnipro-Bug sẽ bị phong tỏa đối với Ukraine.

Và sau đó hai cảng lớn nhất của Ukraine là Kherson và Mykolaiv - sẽ ngừng hoạt động, cùng với các nhà máy đóng tàu cũng sẽ bị chiếm giữ. Nếu điều này xảy ra, đây là một mối đe dọa thực sự đến quyền tiếp cận Biển Đen của Ukraine" - cựu cố vấn của Tổng thống Nga Putin nói thêm.

Điều này đặc biệt đáng lưu ý trong bối cảnh Ukraine đã xây tới 2 con đập để chặn kênh đào Bắc Crimea, không cho nước ngọt đến Crimea, khiến bán đảo này thiếu nước trầm trọng, và lấy đó làm điều kiện để đòi Nga phải “rút quân” khỏi lãnh thổ Donbass “đang bị tạm chiếm”.

Huy Bình