Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Vị Tổng thống phạt "phũ" tù nhân ở El Salvador đang lãnh đạo chống Covid-19 ra sao?

Thế giới 29/04/2020 - 20:35

Tổng thống của El Salvador là một trong những nhà lãnh đạo nổi tiếng nhất khu vực Mỹ Latinh. Trong năm thứ 2 nắm quyền, ông đang phải chiến đấu với các băng đảng đường phố khét tiếng bạo lực và cả Covid-19.

Vị Tổng thống phạt

Vị Tổng thống phạt   Vị Tổng thống phạt   Vị Tổng thống phạt

Vị Tổng thống phạt
CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Cập nhật lúc 20:31 29/04/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Việt Nam Thế giới Mỹ Ý Đức Anh
Ca nhiễm bệnh
Ca tử vong
Số ca chữa khỏi
 Quốc gia Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Tổng thống El Salvador - ông Nayib Bukele, được biết tới là một người thân thiện, dáng người mảnh khảnh nhưng phong cách lãnh đạo thì đầy cứng rắn. Các biện pháp phòng chống tội phạm quyết liệt của ông Nayib Bukele được dư luận hoan nghênh vì đã đẩy lùi làn sóng tội phạm một cách đáng kể.

El Salvador là quốc gia nổi tiếng với những băng đảng đường phố nguy hiểm. Tuy nhiên, từ khi ông Bukele đắc cử Tổng thống vào giữa năm 2019, tình hình đã được thay đổi rất nhiều. Trong tháng 3, El Salvador chỉ xảy ra 65 vụ giết người, trung bình một ngày 2,1 vụ. Trước đó, quốc gia này ghi nhận khoảng 20 vụ giết người/ngày.

ADS

Mới đây, một vụ ẩu đả lớn đã xảy ra giữa các băng đảng trong nhà tù Izalco khiến ít nhất 22 người chết. Chính quyền của ông Bukele đã trừng phạt bằng cách gần như lột trần các tù nhân và bắt họ ngồi ép sát vào nhau.

“Những tên côn đồ đã thực hiện vụ giết người. Tôi sẽ khiến chúng phải hối hận suốt đời”, Tổng thống Bukele đăng trên Twitter.

Vị Tổng thống phạt

Tổng thống El Salvador - ông Nayib Bukele, nổi tiếng với phong cách lãnh đạo mạnh mẽ (ảnh: Reuters)

Không chỉ đấu tranh với tội phạm, ông Bukele còn có vai trò lớn trong cuộc chiến Covid-19 tại El Salvador. Khi Covid-19 mới xuất hiện, ông Bukele đã cho đóng cửa ngay biên giới và các sân bay trong nước.

El Salvador yêu cầu bắt buộc cách ly tại nhà đối với toàn bộ người dân, trừ những người làm việc trong bệnh viện, hiệu thuốc và doanh nghiệp thiết yếu. Người dân chỉ được phép ra ngoài mua nhu yếu phẩm. Người vi phạm bị xử phạt, thậm chí là bị bắt giam. Trong khoảng 1 tháng thi hành lệnh cách ly xã hội, ít nhất đã có 2.000 người bị tạm giam tại El Salvador.

Tòa án Tối cao El Salvador cho rằng việc tạm giam những người vi phạm lệnh cách ly là vi hiến, nhưng ông Bukele phớt lờ.

Hôm 17.4, ông Bukele xem TV và phát hiện tại thành phố La Libertad, nhiều người vẫn chen chúc nhau trên một chiếc xe bus và tụ tập ở những cửa hàng, bất chấp lệnh cách ly. Tối cùng ngày, cảnh sát và quân đội đã phong tỏa cả La Libertade. Doanh nghiệp và các cửa hàng toàn thành phố phải đóng cửa. Xe quân đội chặn mọi nẻo đường ra vào La Libertade.

“Nếu hành động đó còn tiếp diễn, chắc chắn Covid-19 sẽ lây lan rộng và người thân của các bạn sẽ tử vong. Tôi hy vọng mình không phải thực hiện hành động tương tự ở những nơi khác”, ông Bukele đăng trên Twitter.

Vị Tổng thống phạt

Những tù nhân bị trừng phạt vì tham gia ẩu đã khiến nhiều người tử vong tại El Salvador (ảnh: ABC News)

Một cuộc thăm dò gần đây cho thấy 97% người dân El Salvador hài lòng với các biện pháp chống Covid-19 của ông Bukele và chẳng mấy ai quan tâm nó có vi hiến hay không.

Đến ngày 29.4, El Salvador – quốc gia gần 7 triệu dân, đã ghi nhận tổng cộng 377 ca nhiễm Covid-19 và 9 người tử vong.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi điện và bày tỏ sự ủng hộ đối với phản ứng chống Covid-19 của ông Bukele. Ông Trump nhấn mạnh rằng, Tổng thống El Salvador đã hỗ trợ Mỹ kiểm soát tốt dòng người nhập cư và Mỹ sẵn sàng hỗ trợ máy thở cho quốc gia này.

Vị Tổng thống phạt

Một gia đình đeo khẩu trang đầy đủ tại El Salvador (ảnh: Reuters)

5 thành viên của Phòng hiến pháp thuộc Tòa án Tối cao El Salvador đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích Tổng thống vi phạm quy định của hiến pháp khi tạm giam những người vi phạm cách ly.

Ông Bukele bác bỏ lập luận trên và cho rằng, 5 người thì không thể quyết định sinh mạng của hàng triệu người dân El Salvador.

Nhiều người dân ủng hộ Tổng thống vì những biện pháp mạnh tay của ông Bukele đang phát huy hiệu quả trong việc đẩy lùi tội phạm và bệnh dịch. Tuy nhiên, không ít người cũng bày tỏ lo ngại rằng, Tổng thống El Salvador đang lạm quyền và trở nên độc đoán.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Vị Tổng thống phạt
Việt NamThế giớiMỹÝTây Ban NhaĐứcPhápAnh

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/vi-tong-thon...Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/vi-tong-thong-phat-phu-tu-nhan-o-el-salvador-dang-lanh-dao-chong-covid-19-ra-sao-1083809.html