Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Việt Nam phản đối việc thành lập cái gọi là ''thành phố Tam Sa''

Thế giới 19/04/2020 - 23:51

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trước việc Trung Quốc ngày 18/4 thông báo thành lập cái gọi là ''quận Tây Sa'' và ''quận Nam Sa''.

Việt Nam phản đối việc thành lập cái gọi là ''thành phố Tam Sa'' - ảnh 1

Trung Quốc vừa ngang ngược lập chính quyền cấp huyện ở đá Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Nguồn: AMTI/CSIS

Ngày 19/4, trước việc Trung Quốc ngày 18/4 thông báo thành lập cái gọi là “quận Tây Sa” (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và “quận Nam Sa” (tức quần đảo Trường Sa của Việt Nam) tại “thành phố Tam Sa”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng phát biểu:

Việt Nam đã nhiều lần mạnh mẽ khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Lập trường nhất quán của Việt Nam là phản đối mạnh mẽ việc thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” và các hành vi có liên quan vì đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, không có giá trị và không được công nhận, không có lợi cho quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia và gây thêm phức tạp tình hình Biển Đông, khu vực và thế giới.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, huỷ bỏ các quyết định sai trái liên quan đến những việc làm đó và không có những việc làm tương tự trong tương lai.

Trước đó ngày 18/4, Mạng truyền hình toàn cầu Trung Quốc (CGTN) ngang nhiên đưa tin theo phê chuẩn của chính phủ Trung Quốc, cái gọi là "thành phố Tam Sa" lập hai huyện quản lý quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Theo CGTN, hai huyện vừa được thành lập nói trên là "huyện Tây Sa" và "huyện Nam Sa". "Tây Sa" và "Nam Sa" là tên Trung Quốc dùng lần lượt để gọi quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, vốn thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam.

Cũng theo CGTN, "huyện Tây Sa" quản lý quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trung Sa cùng các vùng biển xung quanh và chính quyền huyện đặt ở đảo Phú Lâm. Còn huyện Nam Sa quản lý quần đảo Trường Sa cùng vùng biển xung quanh và chính quyền đặt ở đá Chữ Thập. Đây là một trong 7 thực thể thuộc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng và bồi đắp thành đảo nhân tạo phi pháp.

Hồi năm 2012, Trung Quốc ngang nhiên lập cái gọi là thành phố Tam Sa để tự cho mình có quyền quản lý cả quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa.