Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Việt Nam vẫn xuất siêu quý I gần 4 tỷ USD

Kinh tế 19/04/2020 - 17:56

Xuất nhập khẩu quý I đạt 122,73 tỷ USD, tăng 5,7% so với cùng kỳ, với thặng dư thương mại gần 4 tỷ USD, chủ yếu từ khu vực FDI.

Tổng cục Hải quan vừa công bố số liệu sơ bộ về xuất nhập khẩu trong tháng 3. Tổng kim ngạch cả nước đạt 46,28 tỷ USD, tăng 17,4% so với tháng 2, trong đó xuất khẩu hơn 24 tỷ USD, tăng 15,7%, còn nhập khẩu đạt hơn 22 tỷ USD, tăng 19,2%.

Tính chung quý I, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 122,73 tỷ USD, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại hàng hóa cũng thặng dư gần 2 tỷ USD trong tháng 3, đưa mức thặng dư thương mại trong quý I lên 3,74 tỷ USD.

Việt Nam vẫn xuất siêu quý I gần 4 tỷ USD - ảnh 1

Giá trị xuất, nhập khẩu và tốc độ tăng trưởng trong quý I. Ảnh: Tổng cục Hải Quan.

So với số liệu ước tính được Tổng cục Thống kê công bố cuối quý I, số liệu mới công bố của Tổng cục Hải quan cao hơn 7,3 tỷ USD về kim ngạch xuất nhập khẩu và gần 1 tỷ USD về thặng dư thương mại.

Tuy nhiên, con số tăng trưởng cao với thặng dư lớn không phản ánh sự đồng đều giữa các khu vực của nền kinh tế. Thặng dư thương mại trong quý I, thực tế, chủ yếu nhờ hoạt động của khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). 

Theo Tổng cục Hải quan, tổng xuất nhập khẩu của nhóm này trong quý I đạt hơn 77 tỷ USD, tăng 3,8% cùng kỳ. Trong đó, xuất khẩu đạt 42,55 tỷ USD, còn nhập khẩu 34,82 tỷ USD. Thặng dư thương mại đạt 7,7 tỷ USD.

Việt Nam vẫn xuất siêu quý I gần 4 tỷ USD - ảnh 2

Các mặt hàng xuất khẩu có giá trị cao trong quý I. Ảnh: Tổng cục Hải Quan

Về các thị trường xuất nhập khẩu chính, trong quý I, trao đổi thương mại hàng hóa của Việt Nam với châu Á chiếm tỷ trọng cao nhất (gần 65%) trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu. Giá trị xuất nhập khẩu với thị trường này đạt 79,52 tỷ USD, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu đạt 31,47 tỷ USD, còn nhập khẩu hơn 48 tỷ USD.

Xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam với châu Mỹ đạt 24,35 tỷ USD, tăng 18,3% cùng kỳ và là thị trường có tăng trưởng cao nhất trong 3 tháng đầu năm. Trong khi đó, hoạt động thương mại với thị trường châu Âu đạt 15,16 tỷ USD, giảm 2,8%.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực vẫn là điện thoại, máy vi tính, các thiết bị điện tử và linh kiện, giày dép, gỗ, thủy sản và sắt thép. Trong đó, điện thoại và linh kiện điện tử chủ yếu nằm trong nhóm doanh nghiệp FDI. Ngược lại, mặt hàng nhập khẩu chính là linh kiện điện tử, máy tính, nguyên phụ liệu cho dệt may, da giày.

Minh Sơn