Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

VietinBank: luôn hài hòa lợi ích nền kinh tế và nhà đầu tư

Kinh tế 23/05/2020 - 08:31

Trong báo cáo trình Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020, Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Công thương VN (VietinBank) cho biết kết thúc năm 2019, hoạt động kinh doanh của VietinBank đạt được kết quả toàn diện.

Theo ban lãnh đạo VietinBank, năm 2019, nhiều chỉ tiêu tăng trưởng mạnh nhất từ trước đến nay, vượt kế hoạch Đại hội đồng cổ đông để ra. 

Sáng nay 23-5, VietinBank tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020. Đây là một trong số ít ngân hàng tổ chức đại hội đồng cổ đông sớm nhất mùa năm nay. 

Các chỉ tiêu đề vượt kế hoạch

Tính đến hết năm 2019, tổng tài sản hợp nhất của VietinBank tăng 6,6% đạt 1,24 triệu tỉ đồng. Dư nợ tăng 7,3% so với năm 2018, đạt 953.000 tỉ đồng.

Chất lượng tín dụng kiểm soát chặt chẽ, tuân thủ đúng quy định và các giới hạn an toàn của Ngân hàng nhà nước. Tỷ lệ nợ xấu ở mức 1,2%.

Riêng lợi nhuận tăng "khủng" như lợi nhuận trước thuế riêng lẻ đạt 11.461 tỉ đồng, tăng 85% so với năm 2018, đạt 127% kế hoạch năm. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất tăng gần 80% so với năm 2018 đạt 124% kế hoạch năm.

"Lợi nhuận trước thuế tăng cao là kết quả của việc gia tăng hiệu quả hoạt động theo đúng định hướng thông qua tái cơ cấu danh mục cho vay, nâng cao hiệu quả danh mục tài sản có sinh lời đẩy mạnh thu nhập ngoài lãi, đặc biệt là thu dịch vụ, thu từ kinh doanh ngoại tệ và đầu tư chứng khoán" - ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch hội đồng quản trị VietinBank, cho biết.

Cụ thể, hiệu quả sinh lời từ lãi tăng lên 2,8% so với mức 2% của năm 2018. Thu nhập thuần từ hoạt động dịch vụ tăng 37,4% đạt tỷ trọng gần 12% tổng thu nhập hoạt động. Doanh số và thị phần kinh doanh ngoại hối đứng hàng đầu thị trường liên ngân hàng và thị trường số 1.

Đồng thời chi phí hoạt động được kiểm soát hiệu quả, chi phí hoạt động hợp nhất tăng 11,7% thấp hơn tốc độ tăng 42,4% của thu nhập hoạt động.

Tỷ lệ chi phí hoạt động trên tổng thu nhập năm 2019 tiếp tục giảm về mức 38,8% thấp nhất trong 10 năm qua.

Chất lượng hoạt động và năng lực tài chính tăng là nền tảng để VietinBank tiếp tục giữ vững vai trò tiên phong trong việc thực hiện các chính sách của Chính phủ và Ngân hàng nhà nước, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế đất nước.

Không chỉ cung ứng đủ vốn và các dịch vụ tối ưu cho khách hàng, VietinBank còn giảm lãi vay và luôn duy trì mặt bằng lãi vay trong nhóm thấp nhất thị trường. Mặt khác, tín dụng hướng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, ngành nghề, doanh nghiệp có lợi thế và tiềm năng phát triển.

Bất chấp COVID, lợi nhuận quí 1 vẫn tăng

Từ đầu năm nay, nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Hoạt động cung ứng tín dụng, dịch vụ ngân hàng nói chung và VietinBank cũng bị trì trệ theo. Tuy nhiên, VietinBank đã hy sinh một phần lợi nhuận qua hạ lãi suất cho vay, giảm phí chuyển tiền, cơ cấu lại thời hạn trả nợ… để chia sẻ với khách hàng.

"Đây là hành động thiết thực, thực hiện theo đúng chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng nhà nước, đồng thời thắt chặt hơn nữa mối quan hệ cộng sinh cùng nhau vượt khó và phát triển của doanh nghiệp và ngân hàng" - ông Thọ nhận định.

Theo VietinBank, dự kiến lợi nhuận năm nay sẽ giảm do tác động của đại dịch. Song hoạt động kinh doanh tổng thể trong quý 1 cho thấy những điểm tựa để tốc độ tăng trưởng của ngân hàng có thể bứt phá sau đại dịch.

Đó là cơ cấu khách hàng tiếp tục chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng của phân khúc có hiệu quả sinh lời cao như bán lẻ và SMEs chiếm tỷ trọng khoảng 56% tổng dư nợ.

Tổng thu nhập hoạt động 3 tháng đầu năm của VietinBank đạt 10.685 tỉ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2019. Cơ cấu thu nhập từng bước được cải thiện, tỷ trọng thu ngoài lãi đã tăng từ 20% lên 23% tổng thu nhập hoạt động.

Lũy kế thu nhập ngoài lãi của VietinBank quí 1 đạt 2.462 tỉ đồng, tăng hơn 31% so với cùng kỳ năm 2019. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất lũy kế 3 tháng đầu năm đạt 2.974 tỉ đồng.

Tỷ lệ chi phí trên thu nhập đã giảm xuống mức 31% trong quý 1. Đây là mức thấp nhất của VietinBank từ trước tới nay và cũng là mức thấp nhất trong hệ thống ngân hàng.

Về chỉ tiêu lợi nhuận, VietinBank đang trình Ngân hàng nhà nước phê duyệt. Theo đó, VietinBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 bảo đảm hiệu quả kinh doanh, cân bằng giữa vai trò, trách nhiệm của ngân hàng thương mại nhà nước và lợi ích của cổ đông, nhà đầu tư và người lao động.