Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Vietjet lỗ thấp hơn dự kiến trong quý I

Kinh tế 05/05/2020 - 18:49

Vietjet báo lỗ 989 tỷ đồng trong quý I, thấp hơn dự kiến nhờ các biện pháp quản lý chi phí tốt và kịp thời, dù chịu ảnh hưởng bởi Covid-19.

Trong ba tháng đầu năm, hãng hàng không này khai thác 29.401 chuyến bay, chuyên chở gần 4,5 triệu lượt khách, giảm 22% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu vận tải hàng không 7.222 tỷ đồng, giảm 29,6%, tiền mặt duy trì ở mức 2.452 tỷ đồng và lỗ 989 tỷ đồng. Đây là lần đầu tiên từ khi niêm yết, công ty có một quý hoạt động lỗ.

"Mức lỗ này thấp hơn dự kiến của ban lãnh đạo và ở mức tích cực so với toàn ngành hàng không đang trong bối cảnh đại dịch", hãng hàng không cho biết.

Cũng trong quý, Vietjet đồng thời chủ động điều chỉnh kế hoạch nhận tàu bay nên không phát sinh doanh thu, lợi nhuận chuyển giao, sở hữu và thuê tàu bay. Do đó doanh thu và lỗ sau thuế hợp nhất vẫn là 7.222 tỷ đồng và 989 tỷ đồng.

Các kết quả được đánh giá là tích cực, dựa trên nền tảng tài chính vững được tích lũy trong giai đoạn trước đó kết hợp cùng các biện pháp quản lý chi phí kịp thời.

Vietjet lỗ thấp hơn dự kiến trong quý I - ảnh 1

Vietjet khởi động lại kế hoạch bay nội địa trong tháng 5.

Cụ thể, trong năm 2019 doanh thu vận tải hàng không là 41.097 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế vận tải hàng không 3.936 tỷ đồng, tăng trưởng doanh thu 21,4% và lợi nhuận trước thuế 29,3% so với năm trước. Kết quả trên đưa tổng tài sản Vietjet đạt 47.608 tỷ đồng, nguồn vốn chủ sở hữu là 17.661 tỷ đồng bao gồm nguồn cổ phiếu quỹ, tăng trưởng 26 % so với năm trước. Chỉ số thanh khoản hiện hành tiếp tục duy trì ở mức tốt 1,4 lần, chỉ số nợ vay trên vốn chủ sở hữu 0,77 lần, thuộc nhóm thấp trong ngành hàng không thế giới.

Từ đầu năm 2020, chủ động trước các kế hoạch ứng phó Covid-19, hãng này triển khai hàng loạt các giải pháp quyết liệt như mở rộng dịch vụ kinh doanh vận chuyển hàng hóa, phát triển các sản phẩm dịch vụ SkyBoss, dịch vụ phụ trợ, kinh doanh thẻ bay Power Pass... Các giải pháp vận chuyển hàng hóa bằng đường không đa dạng, thu hút được khách hàng trong nước, quốc tế, mang tới nguồn doanh thu mới và ổn định. Bắt đầu tự phục vụ mặt đất tại cảng hàng không Nội Bài để chủ động trong hoạt động khai thác, tăng doanh thu phụ trợ tại sân bay cũng như nâng cao được chất lượng dịch vụ phục vụ khách hàng.  

Vietjet đồng thời đàm phán thành công với các đối tác cho vay về việc giãn các khoản phải trả từ 3-12 tháng, tạo tiền đề để có nguồn lực tài chính tập trung vào các giải pháp đi qua đại dịch, sẵn sàng nguồn lực khi thị trường khôi phục và bật tăng trở lại. Cắt giảm và tối ưu chi phí hoạt động bình quân, giảm 35-40% so với cùng kỳ năm trước.

Tháng 5, các kế hoạch bay nội địa cũng được Vietjet khởi động trở lại trong bối cảnh Việt Nam đã kiểm soát tốt Covid-19 trong nước. Sự hỗ trợ của Chính phủ cũng được chờ đợi góp phần giảm áp lực, hỗ trợ hàng không hồi phục. Theo đề xuất của của các hãng hàng không, cơ quan chức năng, Chính phủ Việt Nam đang xem xét thông qua gói hỗ trợ hàng không bao gồm không giới hạn việc miễn giảm các loại thuế, phí dịch vụ hàng không, miễn giảm thuế môi trường cho nhiên liệu bay, gói hỗ trợ tài chính, gia hạn nợ vay...  

Bảo An