Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Vinmec ứng dụng AI nuôi cấy phôi thụ tinh ống nghiệm

Sức khoẻ 29/04/2020 - 18:18

Là một trong những bệnh viện Việt Nam đầu tiên kết hợp trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ nuôi phôi tự động time-lapse, Vinmec giúp các gia đình hiếm muộn thỏa khao khát “tìm con”.

Thụ tinh trong ống nghiệm là giải pháp giúp nhiều cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn có cơ hội đón thiên thần nhỏ. Trong đó, giai đoạn nuôi cấy phôi đóng vai trò quan trọng, có tính quyết định thành công của một chu kỳ thụ tinh.

Nuôi mầm sống bằng công nghệ hiện đại

Chị N.T.L. (Hà Nội) từng ngày mong chờ đứa con chào đời. May mắn đến với chị từ lần đầu nuôi phôi tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec. “Những thước phim đầu đời của bé từ khi hình thành mầm sống đến suốt quá trình phát triển của phôi thật kỳ diệu. Được nhìn thấy hình ảnh con yêu khỏe mạnh là đều ý nghĩa nhất với tôi”, chị L. chia sẻ hạnh phúc khi lần đầu nhìn thấy con từ giai đoạn phôi trong video time-lapse.

Chị L. là một trong những bà mẹ được thụ hưởng công nghệ mới nhất - tủ nuôi cấy phôi nhiều ngăn tích hợp hệ thống kính hiển vi soi và camera (công nghệ time-lapse). Với công nghệ mới này, mỗi phôi được nuôi cấy riêng biệt và camera ghi nhận hình ảnh phôi ở các giai đoạn phôi phân chia.

Vinmec ứng dụng AI nuôi cấy phôi thụ tinh ống nghiệm - ảnh 1

Từ tháng 11/2018, Bệnh viện Vinmec thực hiện nuôi cấy phôi time-lapse, kết hợp sử dụng phần mềm AI để chọn được phôi tốt, tăng khả năng đậu thai IVF.

Trước đây, khi nuôi cấy bằng tủ buồng lớn và nhiều ngăn, thông tin về phôi chỉ được ghi nhận một số lần vào các ngày thứ nhất, thứ 3, thứ 5 sau khi tiến hành thụ tinh. Còn với tủ time-lapse, cứ 5 phút, video hình ảnh của phôi được ghi nhận một lần. Vì vậy, toàn bộ quá trình phát triển của phôi được thu nhận và xử lý.

Dựa trên hình ảnh tủ time-lapse cung cấp, phần mềm AI sẽ hỗ trợ các bác sĩ đánh giá phôi chính xác ở từng giai đoạn dựa vào hình thái và quá trình phân chia của phôi. Đặc biệt, môi trường nuôi cấy chuẩn được duy trì ổn định suốt trong quá trình nuôi, đem lại chất lượng và nâng cao khả năng sống của phôi thai.

Tủ nuôi cấy phôi mô phỏng cơ thể mẹ

Áp dụng công nghệ nuôi cấy phôi time-lapse từ tháng 12/2018, đến nay, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Vinmec thực hiện thành công hàng trăm ca nuôi phôi bằng kỹ thuật tiên tiến này.

ThS.BS Lê Thị Phương Lan, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Vinmec, cho biết: “Kết hợp nuôi cấy bằng công nghệ time-lapse và đánh giá phôi bằng phần mềm trí tuệ nhân tạo Eeva giúp chọn lựa được phôi có tiềm năng phát triển cao nhất. Chúng tôi có thể hạn chế những đánh giá mang tính chủ quan”.

Các phôi được chọn thực sự là phôi tốt nhất và đem lại kết quả đậu thai cao hơn. Chưa kể, hệ thống tủ nuôi cấy phôi time-lapse Geri Plus (Geri+) được sử dụng tại Vinmec là một trong những loại tủ nuôi cấy phôi hiện đại nhất, tạo môi trường nuôi cấy tối ưu như bên trong cơ thể mẹ, đồng thời loại bỏ những hạn chế nuôi cấy bằng tủ thông thường.

Vinmec ứng dụng AI nuôi cấy phôi thụ tinh ống nghiệm - ảnh 2

Hình ảnh phôi trong tủ nuôi cấy time-lapse được truyền ra ngoài màn hình, cho phép bác sĩ đánh giá chất lượng phôi mà không phải mở tủ.

Theo ThS.BS Nguyễn Thị Cẩm Vân, nuôi cấy phôi và theo dõi chất lượng phôi là quá trình quan trọng, có vai trò quyết định đối với sự thành công khi thụ tinh ống nghiệm. Phôi là mầm sống nhạy cảm nên môi trường nuôi phôi càng giống các điều kiện trong cơ thể người mẹ thì càng thuận lợi.

Hệ thống tủ nuôi cấy phôi time-lapse Geri+ có nhiều ngăn, mỗi ngăn nuôi cấy một phôi độc lập nên sự phát triển của từng phôi không bị ảnh hưởng lẫn nhau. Được trang bị kính hiển vi với camera có độ phân giải cao, tủ Geri+ sẽ thu nhận và truyền trực tiếp hình ảnh video liên tục về quá trình phát triển từng phôi tới máy tính bên ngoài.

Ngoài ra, dựa trên các đặc điểm trong quá trình phân chia của phôi, các bác sĩ Vinmec có thể phát hiện sớm và chính xác sự phân chia bất thường của nhiễm sắc thể. Đây được cho là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới thất bại làm tổ nhiều lần, sảy thai và dị tật bẩm sinh. Điều này giúp tăng tỷ lệ thành công, tăng khả năng đón em bé khỏe mạnh chào đời, đồng thời giảm thời gian và chi phí điều trị cho bệnh nhân vô sinh, hiếm muộn.

Vinmec ứng dụng AI nuôi cấy phôi thụ tinh ống nghiệm - ảnh 3

Một em bé khỏe mạnh ra đời từ phương pháp IVF tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec.

Tại Việt Nam, nuôi cấy phôi time-lapse được coi là cuộc cách mạng IVF. Trong hơn 5 năm đồng hành cùng các gia đình hiếm muộn trên hành trình "tìm con", các bác sĩ Vinmec không ngừng cập nhật những phương pháp mới để tăng tỷ lệ thành công IVF. Năm 2019, Vinmec ghi dấu ấn với 2 thành công lớn là phương pháp đánh giá miễn dịch tại niêm mạc tử cung kết hợp phác đồ cá thể hoá và mổ nội soi buồng tử cung sửa khuyết sẹo mổ cũ.

Năm 2020, được nghiên cứu và khai thác triệt để, công nghệ time-lapse hứa hẹn tiếp tục cùng các bác sĩ Vinmec đem lại hy vọng cán đích cho các cặp vợ chồng mong con. Độc giả tham khảo thêm thông tin chi tiết về ứng dụng công nghệ time-lapse tại đây.