Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Virus Corona đang đột biến thích nghi với con người

Thế giới 11/05/2020 - 17:50

Trong bối cảnh virus SARS-CoV-2 vẫn đang lây nhiễm một cách đáng lo ngại trên khắp thế giới, nhiều người lo ngại rằng nó có thể tiến hóa thành một chủng mới dễ lây truyền, nguy hiểm hơn, khiến cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu trở nên tồi tệ hơn.

Virus Corona đang đột biến thích nghi với con người - ảnh 1
Ảnh minh họa. 

Tất cả các virus đều biến đổi và Sars-CoV-2, gây ra COVID-19, cũng không ngoại lệ. Đột biến phát sinh khi virus nhân lên bên trong tế bào và có sai sót khi sao chép mã di truyền của nó. Không giống như gen được viết bằng DNA chuỗi kép của con người, gen của virus Corona được mang trên chuỗi RNA đơn.

Đột biến xảy ra một cách ngẫu nhiên vào mọi lúc. Hầu hết có ít ảnh hưởng và một số cản trở virus, nhưng theo thời gian, một hoặc nhiều đột biến có thể có khả năng tích tụ khiến virus lây lan dễ dàng hơn. Đột biến cũng có thể làm cho virus nguy hiểm hơn, bằng cách làm cho nó lây nhiễm các tế bào với tỷ lệ thành công cao hơn.

Một số đột biến đã thu hút sự chú ý của các nhà khoa học. Các nhà nghiên cứu tại Trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh London đã nghiên cứu hơn 5.000 bộ gen COVID-19 từ khắp nơi trên thế giới và phát hiện ra một số đột biến có thể là bằng chứng cho thấy virus đang thích nghi với con người.

Theo Martin Hibberd, giáo sư về các bệnh truyền nhiễm và thành viên cấp cao của nghiên cứu trên, sự xuất hiện của các đột biến là lời cảnh báo cần giám sát về virus trên phạm vi toàn cầu để nhanh chóng phát hiện những thay đổi đáng lo ngại.

Các nghiên cứu về virus trước đây cho thấy rằng hình dạng protein tăng đột biến của nó cho phép nó dễ liên kết với các tế bào của con người hơn virus SARS gây ra đại dịch vào năm 2002. Sự khác biệt có thể đã giúp virus mới lây nhiễm cho nhiều người hơn và lây lan nhanh chóng trên toàn thế giới.

Các virus Corona thực sự khá ổn định. Các nhà khoa học đã phân tích khoảng 13.000 mẫu virus ở Anh kể từ giữa tháng 3 và phát hiện ra rằng các đột biến mới xuất hiện khoảng hai lần một tháng. Tỷ lệ đột biến là yếu tố rất quan trọng vì virus biến đổi càng nhanh, nó càng thay đổi hành vi nhanh hơn. Một loại virus phát triển nhanh có thể khiến việc tạo ra vaccine khó hơn bởi vào thời điểm vaccine được phát triển, các bộ phận của virus tấn công hệ thống miễn dịch có thể đã thay đổi. Ví dụ, cúm theo mùa đột biến rất nhanh vì vậy cần một loại vaccine mới mỗi năm.

Mã di truyền từ virus Corona trên toàn cầu cho thấy nó phân chia thành các nhóm trong quá trình lây lan. Đây không phải điều bất thường. Các nhà nghiên cứu ở Đức đã xác định ba nhóm di truyền chính của virus vào đầu tháng 4, họ đặt tên chúng là A, B và C. Nhóm A và C hầu hết được tìm thấy ở châu Âu và Mỹ, trong khi nhóm B phổ biến nhất ở Đông Á, tuy nhiên, cũng có những nhóm nhỏ hơn.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng, cho tới tháng 1 vừa qua, một nhóm virus ở Trung Quốc đã không được phát hiện bởi vì chúng có biến thể ở gien mà những xét nghiệm sớm không biết được. Những xét nghiệm gần đây đã phát hiện được tất cả các chủng virus mới này.

Duy Tiến