Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Vợ chồng bất hòa - ''bệnh sĩ chết trước bệnh tim''

Tâm sự 11/05/2020 - 19:52

Nhiều cặp vợ chồng bất hòa do không ai trong cuộc dám khảng khái nói: Xin lỗi, anh/em đã sai.

(Bài viết Ý Kiến không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.)

Tác giả bài viết Trẻ trải nghiệm không kết hôn, già ai chăm? đang nói về nam hay nữ? Tôi thấy phụ nữ tự chăm sóc bản thân tốt từ lúc trẻ cho đến sau này. Nói nhờ cậy đàn ông chăm sóc là hiếm. Cái này là sự thật: Nhiều phụ nữ không muốn cưới, vì đặc tính xã hội ngày xưa phải phụ thuộc kinh tế nên họ mới kết hôn.

Hôn nhân lúc đấy là một loại hình công việc được trả lương. Bây giờ cấu trúc xã hội đã khác, phụ nữ đã tự chủ kinh tế mà không cần dựa vào công việc có tên gọi là hôn nhân.

>> Tôi không muốn cưới vợ 'ngây thơ chưa biết gì'

Cho nên nếu người phụ nữ đó thấy sự phiền phức do hôn nhân mang lại như các định kiến trách nhiệm nặng nề của phụ nữ trong hôn nhân như trước đây thì họ sẽ tránh xa ngay vì họ không cần lương từ công việc đó nữa.

Tôi thấy nhiều lý thuyết cuộc sống vợ chồng nhường nhịn chịu đựng thực ra đó là phần ngọn. Con người là các cá thể độc lập có cùng hiểu biết và không làm gì sai thì tại sao lại chịu đựng bên kia, bởi một hình thức kìm nén nào nó sẽ biến thể sang hình thái khác.

Chỉ có thuyết phục bằng lý lẽ và dẫn chứng thực tế mới làm sáng sủa được tâm trạng người trong cuộc. Điều này đòi hòi sự trưởng thành và tính can đảm khảng khái để nói dễ dàng câu: Xin lỗi, anh/em sai.

>> Thu nhập cao nhưng tôi không dám kết hôn

Trong khi nước ngoài thừa nhận cái sai của họ rất đễ dàng và vui vẻ thì ở Việt Nam cứ thấy như phạm tội tày đình vậy, âu cũng là do giáo dục xưa cũ theo kiểu bệnh sĩ chết trước bệnh tim.

Nói thì nhiều nhưng nên thực hành các tình huống xử lý cần đến sự bình tĩnh. Kết hôn hay không không quan trọng, những kỹ năng này trước hết cần thiết cho mối quan hệ trưởng thành khoẻ mạnh rồi mới bàn đến những chuyện khác.

Ngọc Anh

>>Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây.

Vợ chồng bất hòa - ''bệnh sĩ chết trước bệnh tim'' - ảnh 1
Lương nghìn USD, có gì phải ngại khi độc thân ở tuổi 30
Vợ chồng bất hòa - ''bệnh sĩ chết trước bệnh tim'' - ảnh 2
Hội bạn gái 'không xấu, không vô duyên, không lấy được chồng'