Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Vợ chồng bị ung thư ngày ngày phát hơn 500 phần cơm từ thiện

Tuổi Teen 17/05/2020 - 11:22

Vượt qua ''cửa tử'', vợ chồng anh Cường chị Dao tâm niệm làm việc thiện để trả lại cho đời những may mắn mà anh và gia đình đã nhận. - Ngôi sao

Anh Thanh Cường và chị Phương Dao kết hôn gần 30 năm và có 3 con trai đã trưởng thành. Chị Phương Dao cho biết, hai vợ chồng chị mở quán cơm bình dân đã hơn 10 năm. Trong 6 năm trở lại đây, anh chị bắt đầu tổ chức phát cơm từ thiện cho bệnh nhân nghèo, những người có hoàn cảnh cơ nhỡ.

Chị Dao kể, mỗi sáng hai vợ chồng phải đi chợ từ sớm và nấu rất nhiều để phục vụ cơm trưa cho khách của quán. Đến hơn một giờ trưa, vợ chồng chị tiếp tục chuẩn bị các suất ăn để phát cơm từ thiện lúc 15h trước cổng bệnh viện.

Vợ chồng bị ung thư ngày ngày phát hơn 500 phần cơm từ thiện - ảnh 1

Chị Phương Dao trong chương trình Mảnh Ghép Hoàn Hảo được phát sóng lúc 21h35 hôm nay ngày 17/5/2020 trên VTV9.

Những ngày đầu, vợ chồng chị chỉ phát vài chục phần cơm chay vào mùng một và rằm hàng tháng. Nhưng dần dần, nhìn thấy vẫn còn nhiều người cần được giúp đỡ nên vợ chồng chị Dao quyết định phát nhiều phần cơm hơn. "Mỗi lần vợ chồng tôi phát hết cơm nhưng vẫn còn người chưa nhận được là tôi thấy rất buồn nên vợ chồng tôi cố gắng làm thêm. Bây giờ mỗi tuần chúng tôi phát cơm từ thiện 4 ngày, mỗi ngày với 500 suất cơm", chị chia sẻ.  

Thu nhập từ quán cơm bình dân của vợ chồng chị Dao không quá nhiều, tiền cũng chỉ đủ trả lương nhân viên, thuê mặt bằng nhà cửa, trang trải cuộc sống và lo cho các con. Nhưng ngay từ lúc bắt đầu nghĩ đến việc làm công tác thiện nguyện, vợ chồng chị không còn bận tâm quá nhiều đến chuyện buôn bán lời lãi, mà chỉ muốn có bao nhiêu sẽ làm và chia sẻ bấy nhiêu. Rồi sau này, bạn bè gần xa của vợ chồng chị Dao bắt đầu ủng hộ thêm để họ tiếp tục duy trì công việc thiện nguyện.

Tiếp lời vợ, anh Cường cũng thừa nhận, nếu một mình vợ chồng anh chắc chắn sẽ không lo xuể mọi thứ. May mắn anh chị có rất nhiều bạn bè ủng hộ phía sau. "Từ bạn cấp 1, cấp 2 rồi đến cấp 3 đều ủng hộ và giúp đỡ tôi. Dù bạn bè tôi bây giờ là giáo sư, tiến sĩ nước ngoài rất nhiều, còn tôi năm lớp 12 đã bỏ học, nhưng ai cũng nể tôi vì dù không có điều kiện hay trình độ nhưng tôi vẫn nuôi nấng dạy dỗ các con nên người, vẫn giúp đỡ người khác", anh nói.

Không chỉ bạn bè của anh Cường và chị Dao giúp đỡ trong công tác thiện nguyện, mà nhiều gánh hàng vợ chồng anh chị hay mua thực phẩm cũng tham gia đóng góp. Thậm chí nhiều người ngày ngày vật lộn bán hàng ngoài chợ để mưu sinh, nhưng vẫn muốn gửi tặng vợ chồng anh chị một ít thực phẩm để giúp người nghèo.

"Dù chỉ một ký huyết hay một vài bó rau muống ít ỏi thôi nhưng tôi đều rất trân trọng. Tôi vui vì trong xã hội vẫn còn rất nhiều người biết chia sẻ, biết yêu thương, đùm bọc nhau", anh Cường tâm sự.  

Vợ chồng bị ung thư ngày ngày phát hơn 500 phần cơm từ thiện - ảnh 2

Vợ chồng anh Cường, chị Dao cùng đồng lòng giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, cơ nhỡ.

Nhiều người chung tay phụ giúp vợ chồng anh Cường trong công tác thiện nguyện nhưng cũng không ít người tò mò về tấm lòng hảo tâm mà anh dành cho những người dưng. Nói về việc này, anh Cường cho biết bản thân rất ngang bướng, nên mỗi khi người ngoài hỏi, anh luôn bảo "thích thì làm". Nhưng sự thật mà theo anh bộc bạch, là anh muốn trả lại cho đời những may mắn mà anh và gia đình đã nhận.

"Thực tế là mẹ tôi bị ung thư 17 năm nay, cháu ruột tôi cũng bị ung thư, đến vợ tôi cũng ung thư, nhưng may mắn họ đều vượt qua được những khúc cua nghiệt ngã ấy của cuộc đời. Con cái tôi cũng đều trưởng thành. Cuộc sống gần như toại nguyện. Tôi làm từ thiện rất thanh thản vì cảm giác giống như trả cho đời món nợ mà tôi đã vay", anh Cường xúc động.

Anh kể thêm, vợ anh chẩn đoán bị ung thư phổi cách đây hai năm. Thời điểm đó, chị Dao cũng có vài người bạn ra đi chỉ sau 3-6 tháng điều trị ung thư phổi khiến chị trở nên suy sụp. Nhưng may thay, sau khi mổ sinh thiết cắt bỏ khối u, kết quả cho thấy chị mang u lành tính.

Vợ vừa vượt qua thì đến lượt anh Cường đứng trước cửa tử. Anh cho biết, trước sinh nhật anh một tuần cách đây một năm, anh cũng chẩn đoán bị ung thư phổi ác tính. Lần này anh Cường không đặt quá nhiều hy vọng vì anh nghĩ cả hai vợ chồng đều gặp phải căn bệnh hiểm nghèo này thì có lẽ anh sẽ không qua khỏi.

Phòng trường hợp xấu nhất, anh Cường bắt đầu chuẩn bị mọi thứ lo cho vợ, nhờ bạn bè giúp đỡ cho các con nếu anh có mệnh hệ gì. Xong xuôi anh thuê chiếc ghe ra ngoài Côn Đảo 5 ngày để đợi kết quả xét nghiệm ung thư phổi của mình. Anh thú nhận: "5 ngày tôi lênh đênh trên biển chờ kết quả từ Sài Gòn, tôi nghĩ nếu là ung thư ác tính thì tôi đi luôn vì tôi biết ung thư phổi ác tính cũng chỉ kéo dài được 3 đến 6 tháng mà thôi". Nhưng may mắn thay, một lần nữa vợ chồng anh Cường lại vượt qua được cánh cửa tử thần ngay trước mắt.

Vượt qua được cả những chuyện sinh tử và đồng hành gần 30 năm nay, cùng nhau chăm sóc 3 con trưởng thành, cùng đồng lòng giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, cơ nhỡ... nên đối với chị Dao, những khoảnh khắc chạnh lòng vì chồng khô khan, những lúc buồn lòng muốn buông bỏ tất cả, hay những lúc âm thầm khóc, âm thầm chịu đựng... cũng tự nhiên trôi qua nhẹ nhàng.

Dù chẳng phải là những lời trách móc nhưng nghe vợ chia sẻ, anh Cường bùi ngùi cho biết bản thân vốn là người ít khi thể hiện, nhưng những gì anh làm luôn vì vợ con. "Tôi là người nóng tính. Tôi dữ chứ không hề hiền như mọi người nghĩ. Tôi cũng không giống như người ta, thương yêu hay muốn làm gì cho vợ con cũng đều giữ trong lòng rồi thực hiện. Nhưng tất cả những gì tôi làm, tôi hy sinh hay những điều tốt đẹp nhất tôi đều muốn mang đến cho vợ con", anh Cường bộc bạch.

Hà Nhi   |  

Tuổi Teen