Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Vợ chồng nên tuân thủ 3 “quy tắc ngầm” trong hôn nhân

Giới trẻ 25/03/2023 - 13:36

Đối với tất cả mọi người, muốn hôn nhân hạnh phúc viên mãn thì cũng cần cả hai bên chung tay vun đắp. Người ta nói hôn nhân là khoa học, vợ chồng phải học cách cùng quản lý hôn nhân thì nó mới bền chặt, lâu dài.

Đối với tất cả mọi người, muốn hôn nhân hạnh phúc viên mãn thì cũng cần cả hai bên chung tay vun đắp. Người ta nói hôn nhân là khoa học, vợ chồng phải học cách cùng quản lý hôn nhân thì nó mới bền chặt, lâu dài.

ADVERTISEMENT

Trong hôn nhân, có những quy luật bất thành văn mà bạn cần phải nhớ. Nó giống như một kiểu “quy tắc ngầm”, không nói nhiều lần nhưng không được bỏ qua. Các cặp vợ chồng nếu như chẳng may phạm phải thì mối quan hệ khó bề tốt đẹp.

1. Dù có cãi vã cũng không được công kích cá nhân

Làm gì có cặp vợ chồng nào có thể chung sống mấy chục năm mà chưa một lần cãi vã. Nếu có, nó cũng thuộc dạng vô cùng hiếm hoi.

Vợ chồng “đầu giường cãi vã cuối giường làm hòa”, đôi khi nó là một thứ gia vị cho cuộc sống. Ngoài ra, sau khi cãi cọ, cả hai có thể rút ra nhiều điều, thúc đẩy tình cảm đôi bên thì đó là chuyện vô cùng tốt. Cãi cọ đôi khi là một phần không thể thiếu trong chuyện tình cảm và cuộc sống của hai vợ chồng. Song cãi nhiều quá cũng không tốt và đôi khi nó cũng có những quy tắc riêng mà bạn cần nắm rõ.

Mỗi khi xảy ra cãi vã, vợ chồng nên bình tĩnh phân tích nguyên nhân, xin lỗi đối phương. Nếu như đối phương sai hẳn, bạn hãy nhẹ nhàng phân tích để họ hiểu và nhìn nhận vấn đề thay vì lớn tiếng hơn. Các bạn đừng coi cãi vã là cách để trút giận, một cái cớ để tham gia vào cuộc công kích cá nhân với những lời nói nặng nề dành cho bạn đời của mình

Nhiều bà vợ mắng chồng vô dụng, nhiều ông chồng lớn tiếng nói rằng vợ chẳng được tích sự gì khi cơn giận lên đến cao trào. Điều này sẽ chỉ khiến mâu thuẫn giữa cả hai tăng cao bởi như thế là sự không tôn trọng dành cho nhau rất rõ rệt. Bởi vậy, đừng bao giờ lợi dụng cãi vã để công kích cá nhân, dù thế nào cũng hãy giữ cái đầu lạnh.

ADVERTISEMENT

Vợ chồng nên tuân thủ 3 “quy tắc ngầm” trong hôn nhân - ảnh 1 ADVERTISEMENT

Ảnh minh họa.

2. Đừng dọa dẫm ly hôn

Video đang HOT

Trong cuộc sống, nhiều gia đình tồn tại theo mô hình chồng ra ngoài kiếm tiền còn vợ ở nhà nội trợ. Bình thường, các ông chồng như thế sẽ ăn nói mạnh mẽ hơn, vợ thì yếu thế hơn hẳn.

Khi vợ chồng xảy ra mâu thuẫn, nhiều bà vợ vì yếu thế nên chỉ có thể đưa cách dọa ly hôn ra để nói với chồng. Họ coi đó như một quân bài vậy, kiểu gì chồng cũng sẽ xuống nước bởi làm gì có ai muốn hôn nhân xáo trộn. Tuy nhiên, nói nhiều quá về chuyện ly hôn thì nó có thể thành sự thật đấy.

Với tình cảm vợ chồng, các bạn nên bỏ tư tưởng mâu thuẫn một chút là đưa chuyện ly hôn ra nói thì hơn. Đâu dễ dàng gì cả hai mới đến được với nhau nên cứ nhắc tới nhắc lui chuyện ly hôn thì chỉ chứng tỏ mức độ kém tôn trọng của bạn với mối quan hệ. Bạn đời chắc chắn sẽ không vui. Nhiều lần lặp đi lặp lại họ sẽ chán và sẵn sàng thực hiện hóa lời đe dọa đó đấy.

Vợ chồng nên tuân thủ 3 “quy tắc ngầm” trong hôn nhân - ảnh 2

ADVERTISEMENT

Ảnh minh họa.

3. Đừng hứa hẹn sáo rỗng

Trong cuộc sống, có rất nhiều đàn ông thề thốt trước mặt để theo đuổi phụ nữ. Sau khi kết hôn rồi, những lời thề này có thể chỉ là lời nói suông, đàn ông chẳng chủ động thực hiện đâu.

Lúc đó, kiểu gì hình ảnh của họ trong mắt phụ nữ cũng trở nên xấu dần đi, thậm chí còn có tâm lý coi thường anh ta nữa.

Bởi vậy, với vợ chồng cả hai nên chân thành với nhau. Đàn ông đã hứa thì phải nỗ lực thực hiện, nói suông nhiều lần thì vợ thất vọng nhiều lần. Dù bạn không thể giữ được lời hứa thì cũng nên chủ động giải thích để phụ nữ cảm thấy tâm ý của mình. Đừng bao giờ im lặng rồi ngấm ngầm bỏ qua, mối quan hệ của cả hai sẽ trở nên rắc rối chỉ vì sự im lặng không đáng có ấy đấy.

Hôn nhân cần được quản lý, cả vợ và chồng nên biết cách nhân nhượng, bao dung và cố gắng để hòa hợp với nhau. Ngoài ra, bạn cũng không được bỏ qua những “quy tắc ngầm” trên. Dù chẳng ai dạy bảo hay nói cho bạn biết song bạn nên tuân thủ nó để hôn nhân không rơi vào rạn nứt, khó lòng xử lý các vấn đề.

'Quy tắc 37%' xác định độ t.uổi kết hôn

ADVERTISEMENT

Vợ chồng nên tuân thủ 3 “quy tắc ngầm” trong hôn nhân - ảnh 3

Sự nghiệp ổn định, vốn sống dồi dào là thời điểm tốt để hai người kết hôn. Ảnh: Trung Nguyen/Pexels.

Thời gian dường như là "kẻ thù" của nhiều người khi họ luôn phải lắng nghe những câu hỏi như "Bao giờ mới lập gia đình?", "30 t.uổi rồi mà chưa có anh nào rước à?". Dần dần, kết hôn trở thành nỗi sợ và ám ảnh.

Trong xã hội ngày nay, khi việc chọn lựa bạn đời trở nên tự do hơn, nhiều người phụ nữ vẫn khó tìm cho mình tấm chồng ưng ý.

Dựa vào toán học và khoa học, con người phát hiện ra "quy tắc 37%" để xác định độ t.uổi kết hôn lý tưởng. Theo đó, độ t.uổi hoàn hảo để bước vào thánh đường là 26, theo Ghana Report.

Theo cuốn sách Algorithms to Live By: The Computer Science of Human Decisions (tạm dịch: Tuân thủ thuật toán: Khoa học máy tính về quyết định của con người) của 2 tác giả Brian Christian và Tom Griffiths, "quy tắc 37%" sẽ giúp một người dễ dàng và nhanh chóng tìm được nửa kia ăn ý.

ADVERTISEMENT

Dựa theo đó, mọi người cần sàng lọc tất cả lựa chọn trong khoảng thời gian cố định (ví dụ như chọn lựa ứng viên tuyển dụng, mua xe, mua nhà,...), thời cơ hợp lý nhất để tìm một ứng viên đủ tiêu chuẩn là khi xem xét được 37% danh sách. Bởi đó là lúc họ đã nằm lòng đủ thông tin, tránh rủi ro không đáng có.

Thậm chí, quy tắc này còn có tác dụng trong việc chọn bạn đời. Phạm vi mà mọi người thường tìm kiếm vợ/chồng tương lai là 18-40 t.uổi và mốc 37% chính xác là ở t.uổi 26.

Vợ chồng nên tuân thủ 3 “quy tắc ngầm” trong hôn nhân - ảnh 4 ADVERTISEMENT

26 t.uổi là độ t.uổi vừa vặn để tính đến chuyện trăm năm. Ảnh: /Pexels.

ADVERTISEMENT

Ở chiều ngược lại, nhiều chuyên gia đồng ý độ t.uổi cuối 20 là thời điểm vàng để kết hôn. Tiến sĩ Wyatt Fisher, nhà tâm lý học người Anh, cho rằng lý do khiến độ t.uổi này trở nên lý tưởng là vì đó là lúc hai người đã hoàn thành việc học và bắt đầu gây dựng sự nghiệp.

Trong khi đó, Kelsey Torgerson, nhân viên xã hội lâm sàng đồng thời chuyên gia trị liệu hôn nhân và gia đình, cho rằng thời điểm quan trọng để tìm một người chung nhà phải đợi cho đến khi não bộ phát triển đầy đủ, nghĩa là khi 25 t.uổi.

"Nếu hai người yêu nhau từ thời trung học, hãy trải nghiệm xong việc học đại học, du học hoặc có công việc ổn định. Khi đó, đôi bên đều đã tự tin đối mặt với căng thẳng, khó khăn trong cuộc sống", Torgerson nói.

Bên cạnh đó, Weena Cullins, chuyên gia trị liệu về mối quan hệ, cho rằng hai người lấy nhau ở độ t.uổi 28 chắc chắn sẽ có hôn nhân viên mãn.

"Theo kinh nghiệm của tôi, độ t.uổi kết hôn tuyệt vời đối với phụ nữ ở Mỹ là 28. Ở t.uổi này, cô dâu sắp cưới sẽ có đủ nhận thức và tự tin về lựa chọn của mình. Họ đã thấu hiểu bản thân và có sự nghiệp ổn định, biết rõ điều gì mình muốn nhất ở người bạn đời và học hỏi từ sai lầm đã mắc phải trong các mối tình cũ".

Vợ chồng nên tuân thủ 3 “quy tắc ngầm” trong hôn nhân - ảnh 5

ADVERTISEMENT

Thời điểm hoàn thành việc học là dịp tốt giúp hai người kết hôn. Ảnh: Freepik.

Đối với nam giới, bà Cullins cho rằng: "Sẽ thật tuyệt vời khi họ lập gia đình ở t.uổi 32. Khi đó, phái mạnh đã có sự nghiệp và khả năng thăng tiến trong tương lai. Đồng thời, họ cũng có cơ hội phát triển về mặt xã hội và tình cảm thông qua việc sống một mình hoặc hẹn hò".

Ở độ t.uổi này, đàn ông đã đủ tinh tường để đưa ra những quyết định sáng suốt trong cuộc sống hôn nhân. Họ cũng có xu hướng có quan điểm tỉnh táo về dự định có con và vai trò trong việc cùng nuôi dạy con cái. Điều này có lợi cho mối quan hệ hôn nhân.

Nghiên cứu hay lời khuyên từ bên ngoài chỉ mang tính chất tham khảo, thực tế không ai có thể chắc chắn và xác định được chính xác độ t.uổi nào là hoàn hảo để kết hôn và có cuộc sống gia đình hạnh phúc.

Vì vậy, không có gì là bất thường nếu ở độ t.uổi 25, bạn vẫn đơn côi lẻ bóng. Tương tự, ở độ t.uổi 36 vẫn độc thân, đừng đ.ánh mất hy vọng.

Vợ chồng đoàn tụ sau một thời gian xa vắng, nếu chồng bạn có 3 cách cư xử này thì bạn đã thật sự cưới đúng người rồi Nhiều cặp đôi phải xa nhau vì công việc hoặc những lý do khó tránh khỏi khác, có người có thể gặp nhau hàng tuần, nhưng cũng có người cả năm chỉ được gặp nhau một lần. Vì vậy, khoảng cách thường là phép thử cho mối quan...

Chia sẻ