Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu TẾT
2022
Đang mở bán https://www.vetau247.com

Vụ bé gái mắc kẹt trong ngôi nhà cháy ở Hà Nội: Anh thợ sửa điều hòa có đôi mắt cười kể về cảm giác “không thể nào tả được” bên khung cửa sổ sinh-tử

Đời sống 15/01/2022 - 16:36

Sau khi cứu sống bé gái khỏi đám cháy, anh Nam cho biết cả đêm qua anh trằn trọc mất ngủ. Mỗi khi chợp mắt anh lại nhớ hình ảnh bé Y. mặt mũi bám khói đen kêu chú ơi cứu cháu với

Khi trở thành “người nổi tiếng” bất đắc dĩ, anh thợ sửa điều hòa chỉ mỉm cười “tôi chẳng làm được gì cả, ai ở hoàn cảnh như tôi cũng sẽ làm vậy”.

Ngày 13/1, gần một ngày kể từ khi ngôi nhà 3 tầng trong ngõ 51 Lương Khánh Thiện (phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội), người dân sinh sống gần khu vực hiện trường vẫn truyền tai nhau về câu chuyện người hùng dũng cảm cứu sống bé gái ra khỏi đám cháy.

“Cảm giác lúc đó không thể nào tả được”

Vụ bé gái mắc kẹt trong ngôi nhà cháy ở Hà Nội: Anh thợ sửa điều hòa có đôi mắt cười kể về cảm giác “không thể nào tả được” bên khung cửa sổ sinh-tử - ảnh 1

Ngôi nhà 3 tầng trong ngõ 51 Lương Khánh Thiện (phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội) sau vụ cháy.

Thời điểm xảy ra vụ cháy, bé gái tên là Vũ Hải Y. (14 tuổi), mắc kẹt trên tầng tum. Lúc này, nghe thấy tiếng kêu cứu, anh Trung Văn Nam (SN 1988, quê tại huyện Nông Cống, Thanh Hóa) nhanh chóng trèo lên mái tầng 1 nhà bên cạnh đạp cửa sổ để giải cứu bé Y. an toàn.

Cách đó vài chục mét anh Nam vẫn đang tất bật sửa chữa điều hoà như mọi ngày. Anh Nam kể lại, vào trưa ngày 12/1, anh nghe thấy báo cháy căn nhà trong ngõ. Lúc thấy đám cháy anh Nam vội cùng mọi người chạy đến dập lửa tại tầng 1 nhưng càng cố dập lửa bùng lên càng nhanh. Anh vội trèo lên mái tầng 1 để cố gắng dập hoả hoạn.

Trò chuyện với anh hùng cứu bé gái trong vụ cháy nhà ở Hà Nội

Trèo mái tôn tôi mở cửa sổ phát hiện tiếng vọng ra chú ơi cứu cháu với. Khi nghe tin cháu bé mắc kẹt cảm giác của tôi không thể tả được, chỉ nghĩ làm sao cứu được cháu. Thấy vậy tôi cố lắc song sắt cửa sổ không được. Tôi vội vã dồn hết sức đạp may mắn song sắt văng ra.

Khói lớn khi ấy mù mịt, tôi thò tay vào bên trong quơ lấy thì may sao đụng vào được người cháu bé. Tôi vội kéo rồi bế cháu ra ngoài. Khi đó mặt mũi cháu khói bám đen xì. May thay cứu được cháu nếu không chậm chút nữa không biết chuyện gì sẽ xảy ra“, anh Nam kể lại.

Vụ bé gái mắc kẹt trong ngôi nhà cháy ở Hà Nội: Anh thợ sửa điều hòa có đôi mắt cười kể về cảm giác “không thể nào tả được” bên khung cửa sổ sinh-tử - ảnh 2

Anh Trung Văn Nam (SN 1988, quê tại huyện Nông Cống, Thanh Hóa), người hùng cứu sống bé gái khỏi vụ cháy.

Theo anh Nam, khi lực lượng chữa cháy dập xong lửa lớn không phát hiện thêm ai anh mới thở phào thoải mái. Sau sự việc anh Nam chỉ bị bỏng nhẹ ở đầu ngón tay, ngoài ra cơ thể không chấn thương gì.

Khi được hỏi về khoảnh khắc quyết định liều mình lao vào đám cháy cứu người, anh Nam cười, nói đó là “cảm giác không thể nào tả được”. Lúc đó, anh bị thôi thúc bằng bản năng, rằng nhất định phải cứu được cháu bé.

Vụ bé gái mắc kẹt trong ngôi nhà cháy ở Hà Nội: Anh thợ sửa điều hòa có đôi mắt cười kể về cảm giác “không thể nào tả được” bên khung cửa sổ sinh-tử - ảnh 3

Anh Nam đang làm thợ sửa chữa điều hoà cùng nhóm khoảng 10 người. Hằng ngày anh vẫn tiếp tục công việc thường ngày của mình để lo cho gia đình, vợ con.

Anh thợ sửa điều hòa có đôi mắt biết cười

Về tới nhà nhiều người thân bảo tôi sao liều thế. Mọi người thấy mình không sao cũng yên tâm. Mẹ đẻ tôi ở trong quê gọi điện ra bật khóc vì sợ mình bị làm sao. Tôi bảo mẹ yên tâm, gặp vụ cháy bản năng của mình làm sao cứu được tài sản giúp chủ nhà nhưng khi phát hiện người mắc kẹt thì sao cứu được họ ra ngoài an toàn. Lúc đó cứu người là quan trọng nhất“, anh Nam chia sẻ.

Giây phút anh Nam cứu cháu bé được đăng tải lên mạng đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Anh cũng trở thành “người nổi tiếng” bất đắc dĩ. Nhiều người xung quanh thấy anh đều bày tỏ sự thán phục trước hành động dũng cảm cứu cháu bé trong đám cháy lớn đã qua. Sau những lời khen đó anh Nam lại gãi đầu ngượng ngùng. Anh thành thật đáp ” đó cũng là việc bình thường thôi ạ“.

Vụ bé gái mắc kẹt trong ngôi nhà cháy ở Hà Nội: Anh thợ sửa điều hòa có đôi mắt cười kể về cảm giác “không thể nào tả được” bên khung cửa sổ sinh-tử - ảnh 4

Anh Nam ngượng ngùng khi mình trở thành “người nổi tiếng” bất đắc dĩ.

Nhiều người gọi điện nhắn tin hỏi thăm tôi rất vui. Có người gọi tôi là người hùng tôi thấy ngại. Tôi chẳng làm được gì, đưa được bé thoát nạn ra ngoài là chuyện bình thường thôi, không có gì cả. Nếu ai đó gặp chuyện này có thể giúp thì họ cũng sẽ làm như tôi, việc này chỉ bình thường thôi“, anh Nam ngượng ngùng.

Hiện tại anh Nam đang làm thợ sửa chữa điều hoà cùng nhóm khoảng 10 người. Hằng ngày anh vẫn tiếp tục công việc thường ngày của mình để lo cho gia đình, vợ con. Anh kể, có hai con gái (bé 5 tuổi và 3 tuổi). Vợ anh khi chưa có dịch nấu cơm cho trường mầm non. Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên tạm thời ở nhà trông con.

Vụ bé gái mắc kẹt trong ngôi nhà cháy ở Hà Nội: Anh thợ sửa điều hòa có đôi mắt cười kể về cảm giác “không thể nào tả được” bên khung cửa sổ sinh-tử - ảnh 5

“Nếu ai đó gặp chuyện này có thể giúp thì họ cũng sẽ làm như tôi, việc này chỉ bình thường thôi”, anh Nam chia sẻ.

Vợ trông con để tôi yên tâm làm ăn. Hằng ngày sau khi kết thúc công việc tôi trở về nhà ông bà ngoại ở Thường Tín, Hà Nội cùng vợ con“, anh Nam nói thêm.

Khi vợ hỏi ” sao anh làm được như thế?”, anh Nam cười rồi chia sẻ với vợ ” đó là bản năng, tình huống cấp bách như vậy mình nghĩ con cái mình đang gặp nạn mình sẽ làm được. Bây giờ mà cứ nghĩ đó là người ngoài mình không làm được như vậy“.

Anh Nam kể, cả đêm qua anh trằn trọc mất ngủ. Mỗi khi chợp mắt anh lại nhớ hình ảnh bé Y. mặt mũi bám khói đen kêu ” chú ơi cứu cháu với“. Anh giật mình tỉnh giấc thì đó chỉ là giấc mơ thôi. Anh lo lắng không biết bé Y. sau khi đi bệnh viện sức khoẻ ra sao.

Sáng nay tôi có hỏi qua thì biết cháu không quá ảnh hưởng đến sức khoẻ sau vụ cháy. Điều tôi mong nhất đó là cháu sớm khoẻ mạnh để được trở về nhà“, anh Nam bày tỏ.

Trước đề xuất gửi UBND quận Hoàng Mai, UBND TP Hà Nội về việc biểu dương, khen thưởng khi cứu giúp cháu bé thoát lửa dữ, anh Nam tự nhận việc mình làm là bình thường, anh mong sao cháu khoẻ mạnh, sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Tôi cầu mong sẽ không gặp trường hợp như thế này nữa, nếu không may gặp phải tôi sẽ làm gì mình có thể“, anh Nam nói thêm.

Anh thợ sửa điều hoà cứu bé gái từ biển lửa: 'Mọi người gọi là người hùng mình ngại lắm'

Vụ bé gái mắc kẹt trong ngôi nhà cháy ở Hà Nội: Anh thợ sửa điều hòa có đôi mắt cười kể về cảm giác “không thể nào tả được” bên khung cửa sổ sinh-tử - ảnh 6

"Mình nghĩ con cái mình trong đó sẽ làm được"

Sau khi vào "biển lửa" cứu bé gái ở ngõ 51 phố Lương Khánh Thiện (phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội) anh Trung Văn Nam (34 tuổi, quê Thanh Hoá) trở về với công việc ngày thường là sửa chữa điều hoà.

Ăn vội bữa cơm trưa, anh cùng nhóm thợ gần 10 người tiếp tục khiêng điều hoà cũ, hỏng ra khoảng hiên trước nhà để rửa, lau chùi và sau đó sửa chữa.

Trong câu chuyện với PV, anh nói từ chiều tối qua nhiều người biết việc anh cứu bé gái đã gọi điện hỏi thăm, nhắn tin chúc mừng.

"Mọi người gọi là người hùng mình ngại lắm bởi có làm được gì đâu, đưa được bé ra là điều rất bình thường không có gì cả...", anh Nam cười nhẹ gãi đầu nói.

Vụ bé gái mắc kẹt trong ngôi nhà cháy ở Hà Nội: Anh thợ sửa điều hòa có đôi mắt cười kể về cảm giác “không thể nào tả được” bên khung cửa sổ sinh-tử - ảnh 7

Khu vực cửa sổ anh Nam giải cứu bé Hải Y.

Anh tâm sự, đêm qua là một đêm rất dài và anh ngủ không yên giấc. Bởi mỗi lần nhắm mắt chuẩn bị ngủ thì hình ảnh bé gái với gương mặt đen thui trong căn gác đang bốc cháy gào thét "chú ơi cứu cháu với" lại hiện ra trước mắt.

"Nằm mãi mới ngủ được, đến khi vừa chợp mắt một chút thì lại giật mình tỉnh giấc bởi nhớ tới hình ảnh cháu bé lúc bị mắc kẹt.

May mắn cháu được an toàn và không có người mắc kẹt bên trong nếu không thì tôi áy náy, ân hận lắm...", anh tâm sự.

Chiều qua, khi anh về đến nhà vợ ở huyện Thường Tín (Hà Nội) đã có đông người đến nhà gửi lời hỏi thăm, động viên.

Vụ bé gái mắc kẹt trong ngôi nhà cháy ở Hà Nội: Anh thợ sửa điều hòa có đôi mắt cười kể về cảm giác “không thể nào tả được” bên khung cửa sổ sinh-tử - ảnh 8

Từ mặt đất đến khu vực anh Nam giải cứu bé Y. cao khoảng 4,5 mét.

"Khi đó, vợ có hỏi tại sao lại làm được như thế tôi bảo đó là bản năng, mình nghĩ con cái mình trong đó sẽ làm được.

Lúc đó, nghĩ trong đống lửa là người ngoài thì mình không làm được như vậy còn nghĩ đó là người nhà mình sẽ làm được...", anh tâm sự.

Vụ bé gái mắc kẹt trong ngôi nhà cháy ở Hà Nội: Anh thợ sửa điều hòa có đôi mắt cười kể về cảm giác “không thể nào tả được” bên khung cửa sổ sinh-tử - ảnh 9

Anh Nam bên công việc sửa chữa điều hoà.

Đến tối cùng ngày mẹ anh ở quê gọi điện ra hỏi thăm, khi biết con trai khoẻ mạnh không bị thương bà bật khóc vì xúc động, xen lẫn lo lắng và có phần trách móc sao lại liều lĩnh như thế.

Dù khi đó có ai ngăn cản như nào vẫn lao lên

"Mẹ vừa khóc vừa mắng sao lại liều lĩnh như thế nhưng lúc đó với tôi là bản năng rồi. Dù khi đó có ai ngăn cản như thế nào tôi vẫn lao lên...", anh cười khề khà nói.

Anh mong muốn bé Vũ Hải Y. (14 tuổi) mau chóng bình phục để sớm trở về nhà và đi học. Đồng thời, anh cũng cầu mong không gặp trường hợp như trưa qua nữa.

Hiện vợ anh Nam đang ở nhà ngoại tại huyện Thường Tín cùng 2 người con gái, cháu lớn 5 tuổi còn đứa thứ 2 mới lên 3. Trước đây, vợ anh nấu cơm thuê cho trường mầm nom nhưng những năm gần đây ở nhà chăm con do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Vụ bé gái mắc kẹt trong ngôi nhà cháy ở Hà Nội: Anh thợ sửa điều hòa có đôi mắt cười kể về cảm giác “không thể nào tả được” bên khung cửa sổ sinh-tử - ảnh 10

Sau khi giải cứu bé Hải Y. anh Nam bị thương nhẹ ở tay.

"Công việc của tôi vào mùa hè thu nhập cũng ổn định nhưng mùa đông thì kém hơn đặc biệt lại ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Mặc dù vậy tôi luôn cố gắng chăm lo cho gia đình tốt nhất...", người đàn ông 34 tuổi chia sẻ về cuộc sống hiện tại.

Trước việc UBND phường Tương Mai có đề xuất khen thưởng anh gửi tới UBND quận Hoàng Mai và UBND TP Hà Nội, anh nói rằng việc làm của mình là hoàn toàn bình thường và nếu rơi vào hoàn cảnh tương tự anh cũng sẽ tiếp tục làm như vậy.

"Nếu cứu giúp được ai tôi sẽ làm hết sức mình chứ không phải chỉ riêng với cháu bé...", anh quả quyết.

Vụ bé gái mắc kẹt trong ngôi nhà cháy ở Hà Nội: Anh thợ sửa điều hòa có đôi mắt cười kể về cảm giác “không thể nào tả được” bên khung cửa sổ sinh-tử - ảnh 11

Do công việc theo thời vụ nên mùa đông việc sửa chữa điều hoà ít việc nên thu nhập giảm sút.

Nhớ lại thời điểm phát hiện vụ cháy và giải cứu bé Vũ Hải Y. (14 tuổi) anh kể, khi chạy tới hiện trường thì thấy khói, lửa bốc lên nghi ngút từ tầng 2 của căn nhà vợ chồng ông Vũ Mạnh Cường (70 tuổi) sinh sống.

Do là người làm nghề sửa chữa điều hoà nên anh Nam cũng am hiểu một phần của việc phòng, chữa cháy.

Lúc này, một số người tìm cách hắt nước vào bên trong ngôi nhà nhưng anh lại đi tìm nguồn cháy ở đâu để dập lửa. Bởi theo anh muốn dập được cháy phải dập từ gốc.

Sau đó, anh chuẩn bị tìm cách trèo lên tầng mái của ngôi nhà bên cạnh thì nghe thấy tiếng kêu cứu phát ra từ tầng tum.

Ngay lập tức anh trèo lên được trên mái tầng 1 nhà bên cạnh và tiếp cận tầng tum của nhà ông Cường.

Vụ bé gái mắc kẹt trong ngôi nhà cháy ở Hà Nội: Anh thợ sửa điều hòa có đôi mắt cười kể về cảm giác “không thể nào tả được” bên khung cửa sổ sinh-tử - ảnh 12

Bên trong căn phòng cháu Hải Y. bị mắc kẹt đồ đạc hư hỏng hoàn toàn.

"Khi đến bên cạnh cửa sổ tôi thấy bên trong có người nhưng do khói mù mịt và mặt người bên trong bị bám khói nên tôi không biết đấy là người lớn hay trẻ con.

Chỉ đến lúc nghe thấy người bên trong nói "chú ơi cứu cháu với" tôi mới biết đây là trẻ con. Lúc này tôi lại gần cửa để đưa cháu ra ngoài thì thấy cửa có song sắt nên lấy chân đạp cong song sắt đưa bé ra ngoài...", anh Nam kể.

Khi đưa được bé tới nơi an toàn thì cháu lại hô "chú ơi cứu em cháu với". Lúc này anh Nam tiếp tục tiến lại căn nhà nhưng không xác định được vị trí bé ở đâu.

"Khi nghe tin có thêm cháu bé mắc kẹt cảm giác của tôi buồn không thể tả được, chỉ nghĩ làm sao cứu được cháu bé.

Tới khi lực lượng chữa cháy dập xong không phát hiện thêm ai mới thở phào nhẹ nhõm...", anh nhớ lại.

Người đàn ông kể lại khoảnh khắc nghẹt thở, dùng hết sức bình sinh đạp bung thanh sắt, cứu sống bé gái trong vụ cháy ở Hà Nội Trong giây phút sinh tử cứu người, anh Nam bình tĩnh lại, dùng hết sức bình sinh đạp, kéo bung thanh sắt của ngôi nhà; sau đó dùng tay kéo cháu bé ra ngoài. Trưa ngày 12/1, một đám cháy bùng lên tại một căn nhà nằm sâu...

Chia sẻ