Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Vụ doanh nghiệp bị tố "bảo kê", nâng giá hỏa táng cao hơn Đường "Nhuệ": Đại diện công ty Hoàng Long

Pháp Luật 29/04/2020 - 23:04

“Khoảng tháng 8/2019, Công ty Trường Dương bất ngờ tăng giá về hỏa táng, buộc tôi phải thu thêm trên 500.000 đồng/ca của người dân...", chủ cơ sở dịch vụ tang lễ cho hay.

Ngày 28/4, trao đổi với PV báo VTC News, ông Trần Đình Giao- Chủ tịch HDDQT Công ty Cổ phần Dịch vụ tang lễ Hoàng Long (gọi tắt là công ty Hoàng Long, đơn vị quản lý vận hành Công viên nghĩa trang Thanh Bình, xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Lộc, Nam Định) cho biết, thời gian qua nhận được phản ảnh về đại lý độc quyền của công ty có những lùm xùm trong thu tiền dịch vụ hỏa táng.

Theo đó, đại lý độc quyền dịch vụ hỏa táng cho công ty Hoàng Long là Công ty TNHH MTV Dịch vụ tang lễ Trường Dương (gọi tắt là công ty Trường Dương).

Vụ doanh nghiệp bị tố

Ông Giao nhận được nhiều phản ánh của các cơ sở dịch vụ tang lễ về việc công ty Trường Dương tự ý nâng giá dịch vụ mỗi ca hỏa táng từ 4,3 triệu đồng lên từ 5,5 triệu đến 6,2 triệu đồng. Ảnh: Dân Trí

Ông Giao cho hay, từ ngày 1/7/2017, giá dịch vụ hỏa táng tại các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Hà Nội là 4,3 triệu đồng/ca. Tuy nhiên, theo phản ánh từ các đơn vị dịch vụ ông Giao được biết, công ty Trường Dương, là đại lý độc quyền số 1 tại tỉnh Nam Định của công ty Hoàng Long nhận dịch vụ phục vụ hỏa táng cho người qua đời lại thu phí hỏa táng từ 5,5 đến hơn 6 triệu đồng/ca. Thậm chí, công ty này còn “làm luật” khi xe tang để chở di quan chỉ được lấy xe của công ty Trường Dương.

“Ngay khi nhận được phản ánh, tôi có kiểm tra lại từ kế toán của công ty xem có hiện tượng thu phí hỏa táng 5,5 triệu đồng hay không và khẳng định, trên sổ sách của công ty vẫn thể hiện thu 4,3 triệu đồng/ca ở Nam Định, hỗ trợ lại 300 nghìn đồng cho bên dịch vụ để họ không nâng phí hỏa táng cho người dân.

Hóa đơn giá trị gia tăng bà Vũ Thị Kim Quy - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ tang lễ Hoàng Long viết cho Trường Dương ghi 5,5 triệu đồng là sai. Bà Quy phải chịu trách nhiệm trong việc này.

Mức giá 5,5 triệu đồng/ca chỉ được công ty áp dụng với những trường hợp người dân trực tiếp đưa người mất tới đài làm thủ tục thiêu, không thông qua đại lý độc quyền hay dịch vụ", ông Giao cho hay.

Trước sự việc, ông Giao cũng cho rằng: “Trường Dương còn ác hơn Đường “Nhuệ” vì thu phí hỏa táng chênh tới hơn 1 triệu đồng. Về bản chất, người ta còn ăn trên xác chết nhiều hơn Đường “Nhuệ” rất nhiều”.

Theo ông Giao, mỗi tháng Trường Dương thực hiện được 300 - 400 ca hỏa táng. Ông Giao đưa ra phép tính, nếu mỗi ca họ thu thêm của người dân từ 1,2 triệu đồng trở lên so với giá niêm yết thì không biết con số trục lợi được là bao nhiêu.

Vụ doanh nghiệp bị tố

Khu vực Đài hoá thân hoàn vũ Thanh Bình. Ảnh: Dân Trí

Theo phản ánh do công ty Trường Dương nâng giá hỏa táng nên các cơ sở kinh doanh dịch vụ mai táng cũng phải thu thêm tiền từ các gia đình thuê dịch vụ tang lễ.

Chia sẻ với Pv báo Thanh Niên, ông D. (chủ một cơ sở dịch vụ tang lễ ở Nam Định) cho hay, khoảng tháng 8/2019, công ty Trường Dương bất ngờ tăng giá về dịch vụ hỏa táng, buộc đơn vị ông phải thu thêm trên 500.000 đồng/ca của người dân và bỏ tiền túi ra thêm 700.000 đồng/ca.

"Bởi nếu không nộp tiền theo quy định của họ thì không được thiêu”, ông D. cho hay.

Đặc biệt, mặc dù biết việc tăng giá hỏa táng của công ty Trường Dương là vô lý nhưng các cơ sở dịch vụ tang lễ không dám phản đối. Ngoài ra, một số chủ cơ sở dịch vụ tang lễ cho biết công ty Trường Dương đã “triệu tập” các cơ sở này đến họp và phân chia lại địa bàn hoạt động.

Chủ một cơ sở tang lễ còn cho hay, một gia đình phải đối việc phân chia của công ty Trường Dương nên thường xuyên nhận được những cuộc điện thoại lạ đe dọa.

“Thậm chí, tháng 7/2019, gia đình tôi còn bị một số đối tượng lạ mặt đi ô tô đến tạt sơn, chất bẩn vào cửa nhà, biển hiệu”, ông D. kể lại.

Hoàng Yên (T/h)

Vụ doanh nghiệp bị tố