Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Vụ gian lận điểm thi Hòa Bình: Hai bị cáo không đồng ý tội danh bị truy tố

Pháp Luật 11/05/2020 - 18:43

(Dân trí) - Theo cáo trạng, 14 bị cáo bị truy tố tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, riêng Đỗ Mạnh Tuấn bị truy tố thêm tội “nhận hối lộ”. Bị cáo Hồ Chúc bị truy tố tội “đưa hối lộ”.

Chiều 11/5, TAND tỉnh Hòa Bình tiếp tục xét xử phiên tòa hình sự sơ thẩm liên quan đến vụ án gian lận thi cử xảy ra trên địa bàn trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. 15 bị cáo bị truy tố tiếp tục hầu tòa. Bên cạnh đó, hàng chục người có quyền lợi và nghĩa vụ có liên quan cũng phải có mặt tại phiên xét xử.

Vụ gian lận điểm thi Hòa Bình: Hai bị cáo không đồng ý tội danh bị truy tố - ảnh 1

Các bị cáo lần lượt lên bục khai báo nhân thân trước HĐXX.

Kết thúc phiên xét xử buổi sáng cùng ngày, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân đã công bố xong bản cáo trạng truy tố các tội danh của các bị cáo trước HĐXX. 

Theo cáo trạng, có 14 bị cáo bị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015 gồm: Nguyễn Quang Vinh (cựu Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT Hòa Bình); Đỗ Mạnh Tuấn (cựu Hiệu phó Trường Dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy);

Vụ gian lận điểm thi Hòa Bình: Hai bị cáo không đồng ý tội danh bị truy tố - ảnh 2

Bị cáo Nguyễn Quang Vinh (đeo kính), cựu Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT Hòa Bình bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Khương Ngọc Chất (cựu Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hòa Bình); Phùng Văn Thụ (cựu Trưởng phòng Giáo dục thường xuyên, Sở GD&ĐT Hòa Bình); Diệp Thị Hồng Liên (cựu Phó phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng Sở GD&ĐT Hòa Bình); Nguyễn Khắc Tuấn (cựu chuyên viên phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng);

Nguyễn Đức Hoàng (cựu Thanh tra viên Phòng thanh tra Sở GD&ĐT Hòa Bình); Nguyễn Tân Hưng (cựu cán bộ Phòng Khảo thí); Quách Thanh Phúc (cựu Hiệu phó Trường THPT 19-5); Lê Thị Hồng (cựu Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ) và 4 cựu giáo viên Nguyễn Thị Thu Loan, Nguyễn Thị Hồng Chung, Bùi Thanh Trà và Đào Ngọc Thuật.

Vụ gian lận điểm thi Hòa Bình: Hai bị cáo không đồng ý tội danh bị truy tố - ảnh 3

Các bị cáo được dẫn giải đến tòa xét xử.

Riêng bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn bị truy tố, xét xử thêm tội “nhận hối lộ”.

Khi HĐXX hỏi các bị cáo có ý kiến gì về bản cáo trạng của Viện KSND, bị cáo Khương Ngọc Chất, cựu Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình, không đồng ý với bản cáo trạng về tội danh mà bị cáo bị luận tội.

Bị cáo này cho rằng, bản luận tội của cơ quan tố tụng đối với bị cáo như vậy là không đúng, vì bị cáo không thực hiện hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. 

Vụ gian lận điểm thi Hòa Bình: Hai bị cáo không đồng ý tội danh bị truy tố - ảnh 4

Bị cáo Khương Ngọc Chất tại phiên tòa sáng 11/5.

Bị cáo Hồ Chúc bị truy tối tội “đưa hối lộ” cũng không đồng ý với tội danh bị cáo bị truy tố. Bị cáo Chúc cho rằng, hành vi của bị cáo cũng không giống như trong cáo trạng nêu. Về nội dung này, HĐXX yêu cầu trình bày sau.

Trong một diễn biến khác, khi được HĐXX gọi lên khai báo nhân thân, 2 bị cáo Nguyễn Thị Hồng Chung (nguyên giáo viên trường THPT Ngô Quyền, TP.Hòa Bình) và Bùi Thanh Trà (nguyên giáo viên trường THPT Lương Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) mếu máo, sụt sùi nước mắt, vừa khai rõ về nhân thân vừa đưa tay lên lau nước mắt.

Vụ gian lận điểm thi Hòa Bình: Hai bị cáo không đồng ý tội danh bị truy tố - ảnh 5

Nhiều người dân đến theo dõi phiên xét xử.

Trong ngày đầu tiên xét xử, ông Bùi Trọng Đắc, cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình cũng đã có mặt tại phiên tòa với tư cách là người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Dự kiến phiên tòa xét xử gian lận điểm thi THPT quốc gia ở Hòa Bình sẽ diễn ra đến ngày 18/5.

Thanh Bình