Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình: Bị cáo nghĩ không nhận lời vẫn phải làm

Pháp Luật 11/05/2020 - 16:15

TAND tỉnh Hòa Bình tiếp tục phiên xử 15 bị cáo trong vụ gian lận thi cử xảy ra tại kỳ thi THPT Quốc gia các năm 2017 - 2018 tại địa phương này.

Khai báo trước tòa, bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn (SN 1979) - nguyên Phó hiệu trưởng Trường nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy thừa nhận đã lợi dụng vị trí ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm để nâng điểm cho các thí sinh.

Lý do, Mạnh Tuấn khai được Nguyễn Quang Vinh (SN 1966) - nguyên Trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình chỉ đạo nâng điểm và sau đó nhiều đồng nghiệp, người quen của Tuấn cũng nhờ bị cáo giúp đỡ.

Nguyên hiệu phó này trình bày: “Lúc đó, bị cáo không nghĩ nó nghiêm trọng, đơn thuần là sai theo quy chế thi và nếu phát hiện chỉ bị xử lý hành chính. Anh Vinh đã mở lời… bị cáo nghĩ không nhận lời vẫn phải làm”.

Vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình: Bị cáo nghĩ không nhận lời vẫn phải làm - ảnh 1

Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn - nguyên Phó hiệu trưởng Trường nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy.

Trình bày quá trình nâng điểm, Mạnh Tuấn khai nhận từ Nguyễn Quang Vinh và các bị cáo khác danh sách thông tin về tên thí sinh, số môn thi, số điểm cần đạt… Mạnh Tuấn rủ thêm Nguyễn Khắc Tuấn (SN 1981) - chuyên viên Phòng khảo thí cùng nhau nâng điểm.

Ngoài ra, Mạnh Tuấn khai bị cáo Khương Ngọc Chất (SN 1975) - nguyên cán nộ An ninh Công an tỉnh Hòa Bình cũng gặp mình, nói có 10 thí sinh cần nâng điểm, số này là: “Con em trong ngành cần nâng điểm thi xét tuyển đại học”.

Tuấn khai, bị cáo đề nghị Khương Ngọc Chất tác động để lực lượng công an làm nhiệm vụ ở nơi chấm thi buông lỏng giám sát. Nâng điểm xong, Mạnh Tuấn được Chất đưa cho 500 triệu đồng.

“Anh Chất gọi ra trước cửa quán, mỗi người đi ô tô của mình. Bị cáo xuống xe sang mở cửa xe anh Chất, anh đưa túi li nông màu đen rồi không nói gì đi luôn, bị cáo cũng về xe của mình. Trong túi có 500 triệu, bị cáo đưa vợ giữ hộ, hiện số tiền này chưa nộp cho cơ quan điều tra” – Mạnh Tuấn khai.

Cũng theo Tuấn, bị cáo này đã gọi điện hỏi Chất tại sao đưa nhiều tiền như vậy và xin trả lại cựu cán bộ an ninh nói nói “cứ cầm đã”.

Tiếp đến, Mạnh Tuấn thừa nhận được bị cáo Hồ Chúc – giáo viên trường THPT Thanh Hà cho 300 triệu đồng tại một quán cà phê. “Anh Chúc nói đây là quà của gia đình các em cảm ơn” – Tuấn nói. 

Ngoài ra, Tuấn có nói nhận từ Đào Ngọc Thuật (SN 1980) - nguyên giáo viên Trường THPT Mường Bi  số tiền 250 triệu đồng. Cụ thể: “Chấm thi xong, anh Thuật hẹn ở đỉnh dốc Cun. Bị cáo lên xe của anh Thuật, anh lại xuống ghế sau và đưa cho bị cáo bọc li nông, nói gia đình học sinh có chút quà cảm ơn. Về bị cáo mở ra thấy 250 triệu”.

Cũng theo Đỗ Mạnh Tuấn, khi sự việc bị phát hiện, Tuấn đã gọi cho sĩ quan Khương Ngọc Chất và được dặn: “Cứ bình tĩnh, bọn anh sẽ cố gắng lo. Anh Chất nhắc bị cáo đừng khai ra mối quan hệ giữa bị cáo và anh, nói nếu cơ quan điều tra có hỏi về các cuộc điện thoại phải nói là trao đổi về hoa lan”.

Thời gian đó, Mạnh Tuấn và Khắc Tuấn cũng đến tìm gặp Nguyễn Quang Vinh. Mạnh Tuấn kể: “Anh Vinh nói các em cứ bình tĩnh, ở ngoài các anh lo. Bị cáo nghĩ lo ở đây là chèo chống vụ việc”.

Trong vụ án, cơ quan tố tụng chỉ xác định Hồ Chúc đưa cho Mạnh Tuấn 300 triệu đồng là phạm tội đưa – nhận hối lộ; chưa có căn cứ xử lý về các tội danh này trong việc Đào Ngọc Thuật và Khương Ngọc Chất đưa tiền cho Mạnh Tuấn.