Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Cựu Trưởng phòng Khảo thí đề nghị trả lại 1 tỷ đồng

Pháp Luật 22/05/2020 - 23:25

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Lò Văn Huynh bất ngờ thay đổi lời khai, phủ nhận hành vi nhận hối lộ 1 tỷ đồng để nâng điểm cho 4 thí sinh.

Vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Cựu Trưởng phòng Khảo thí đề nghị trả lại 1 tỷ đồng - ảnh 1

Bị cáo Lò Văn Huynh phủ nhận việc nhận hối lộ 1 tỷ đồng từ bị Nguyễn Minh Khoa. Ảnh: Dân Sinh

Chiều ngày 22/5, HĐXX phiên tòa vụ gian lận điểm thi, xảy ra tại tỉnh Sơn La năm 2018 tiếp tục phần xét hỏi. 

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Lò Văn Huynh (cựu Trưởng phòng Khảo thí, sở GD&ĐT Sơn La) phủ nhận cáo trạng quy kết bị cáo đã nhận 1 tỷ đồng từ Nguyễn Minh Khoa (cựu Thiếu tá, Phó phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) để giúp nâng điểm cho 4 thí sinh đủ xét tuyển vào trường công an.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm ngày 15/9/2018, bị cáo thừa nhận hành vi "Nhận hối lộ" do lúc đó bị cáo nhận thức chưa đầy đủ nên thừa nhận cho xong. Khi vụ án bị trả hồ sơ điều tra bổ sung, bị cáo Huynh thay đổi lời khai, khẳng định không nhận 1 tỷ đồng từ bị cáo Khoa. Số tiền 1 tỷ đồng gia đình nộp cho cơ quan điều tra do em vợ bị cáo là Lê Thanh Sơn giao nộp. 

Cụ thể, theo lời khai của bị cáo Huynh, số tiền 1 tỷ này không phải nhận từ Khoa mà là gia đình bán mảnh đất dưới quê và đưa cho em vợ vay để mua đất, làm nhà. Lý do Huynh khai việc Khoa đưa tiền cho mình là do cơ quan điều tra hỏi xoáy quá nên bị cáo khai vậy.

"Sau khi điều tra lại, bị cáo nghĩ khai đúng sự thật sẽ được hưởng tình tiết giảm nhẹ", bị cáo Lò Văn Huynh khai nhận và đề nghị HĐXX xem mét trả lại cho gia đình số tiền 1 tỷ đồng nói trên.

Về số tiền nhận của bị cáo Lò Thị Trường để nâng điểm cho con trai bà Trường đỗ vào Học viện cảnh sát nhân dân, Huynh thừa nhận là đúng với những gì bà Trường khai. Theo lời khai của Huynh, gia đình bị cáo Trường là cháu bên nhà anh trai nên bị cáo đã nhận 300 triệu đồng để nâng điểm...

Được triệu tập với vai trò người tham gia tố tụng khác, ông Lê Thanh Sơn (em vợ bị cáo Lò Văn Huynh) cũng thay đổi lời khai, cho rằng số tiền 1 tỷ đồng đã nộp là tiền Huynh cho mình vay để mua đất làm nhà.

Lý do thay đổi lời khai là khi cơ quan an ninh mời lên làm việc đã được cho xem biên bản ghi lời khai của Lò Văn Huynh. Lý do nộp lại tiền do cơ quan điều tra yêu cầu bởi trong lời khai của Huynh có nói đến số tiền này nên muốn giúp chị gái khắc phục hậu quả cho anh rể.

Ông Sơn nói rằng, sau khi nộp số tiền này, thì chị gái Sơn (vợ bị cáo Huynh) nói đây là số tiền bán đất của vợ chồng Huynh ở dưới quê chứ không phải số tiền mà bị cáo Huynh có được từ hành vi phạm tội mà có.

Ông Sơn nói, từ đầu năm 2017 có nói chuyện với vợ chồng Huynh về việc muốn ra ở riêng vì nhà cấp 4 đã xuống cấp và đề nghị vay tiền để trả tiền mua đất và xây nhà. Sau đó, vợ chồng Huynh đồng ý và đưa cho ông Sơn số tiền 1 tỷ đồng.

Theo đó, ông Sơn đề nghị cơ quan chức năng trả lại gia đình số tiền 1 tỷ đồng đã nộp. Sau lời đề nghị của ông Sơn, Chủ tọa phiên tòa cho biết sẽ xem xét, ghi nhận điều này. Tuy nhiên, ông Sơn phải đưa ra những căn cứ phù hợp.

Về lời khai của Lê Thanh Sơn, điều tra viên Nguyễn Quốc Thịnh khẳng định trước Tòa, khi mời anh Sơn lên làm việc và lấy lời khai, cơ quan điều tra không cho Sơn xem biên bản ghi lời khai của Lò Văn Huynh trước đó. Số tiền 1 tỷ đồng mà anh Sơn nộp cho cơ quan điều tra là tự nguyện và đã được thể hiện trong biên bản  giao nộp.

Vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Cựu Trưởng phòng Khảo thí đề nghị trả lại 1 tỷ đồng - ảnh 2