Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Vũ Hán có ca nhiễm mới sau hơn 1 tháng: Không ra ngoài vẫn bị lây, nguồn gốc từ đâu?

Thế giới 11/05/2020 - 14:54

Người đàn ông 89 tuổi được xác định nhiễm Covid-19 sau lần xét nghiệm dương tính thứ 2 hôm 9/5. Bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch và được cho là không rời khỏi nhà kể từ dịp Tết. Kết quả xét nghiệm người tiếp xúc gần cũng cho thấy nguy cơ tiềm tàng của lây nhiễm.

Vũ Hán có ca nhiễm mới sau hơn 1 tháng: Không ra ngoài vẫn bị lây, nguồn gốc từ đâu? - ảnh 3

Vũ Hán có ca nhiễm mới sau hơn 1 tháng: Không ra ngoài vẫn bị lây, nguồn gốc từ đâu? - ảnh 4   Vũ Hán có ca nhiễm mới sau hơn 1 tháng: Không ra ngoài vẫn bị lây, nguồn gốc từ đâu? - ảnh 5   Vũ Hán có ca nhiễm mới sau hơn 1 tháng: Không ra ngoài vẫn bị lây, nguồn gốc từ đâu? - ảnh 6

Vũ Hán có ca nhiễm mới sau hơn 1 tháng: Không ra ngoài vẫn bị lây, nguồn gốc từ đâu? - ảnh 7

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Cập nhật lúc 14:46 11/05/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Việt Nam Thế giới Mỹ Ý Đức Anh
Ca nhiễm bệnh
Ca tử vong
Số ca chữa khỏi
 Quốc gia Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Theo Thời báo Hoàn cầu, thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ghi nhận 1 ca nhiễm Covid-19 mới hôm 9/5. Đây là ca nhiễm đầu tiên của thành phố từng là tâm dịch của Trung Quốc kể từ ngày 4/4 - thời điểm trước khi Vũ Hán gỡ bỏ lệnh phong tỏa.

Bệnh nhân họ Gao, 89 tuổi, sống tại quận Dongxihu, được xác định nhiễm Covid-19 sau lần dương tính thứ 2 khi làm xét nghiệm kháng thể. Quận Dongxihu đã nâng mức đối phó dịch bệnh lên cấp độ trung bình hôm 10/5.

Cụ ông Gao được cho là không rời nơi ở kể từ dịp Tết cổ truyền của Trung Quốc. Tuy nhiên, theo Ủy ban Y tế Vũ Hán (WHC), khu vực ông Gao sinh sống từng có 20 ca nhiễm Covid-19 và đây được xác định là nguồn lây nhiễm dẫn đến trường hợp dương tính của cụ ông 89 tuổi.

Advertisement

Giới chức địa phương đã thực hiện điều tra dịch tễ ở quận Dongxihu và làm xét nghiệm Covid-19 cho người dân sinh sống gần nơi ông Gao cư trú hôm 7/5 - thời điểm cụ ông này có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 lần 1.

Kết quả cho thấy 5 người dương tính với virus SARS-CoV-2 nhưng không biểu hiện triệu chứng. Vợ của ông Gao là một trong số đó.

Khu dân cư nơi ông Gao sinh sống đã bị phong tỏa để ngăn dịch Covid-19 lây lan rộng.

Theo Hoàn cầu, 17 ca nhiễm không triệu chứng được phát hiện ở tỉnh Hồ Bắc hôm 9/5 và 616 trường hợp tương tự khác đang được theo dõi y tế.

Theo WHC, hơn 1 triệu người dân Vũ Hán đã được làm xét nghiệm Covid-19 tính tới hôm 8/5.

Ủy ban y tế Hồ Bắc hôm 11/5 thông báo, tỉnh Hồ Bắc hôm 10/5 ghi nhận 5 ca nhiễm Covid-19. Tất cả đều ở thành phố Vũ Hán và không biểu hiện triệu chứng. Trong khi đó, giới chức y tế Trung Quốc hôm 11/5 cho biết có 17 ca nhiễm mới ghi nhận ở đại lục trong ngày 10/5, trong đó có 10 ca nhiễm nội địa và 7 ca nhập khẩu ở khu tự trị Nội Mông.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống COVID-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Vũ Hán có ca nhiễm mới sau hơn 1 tháng: Không ra ngoài vẫn bị lây, nguồn gốc từ đâu? - ảnh 8

Việt NamThế giớiMỹÝTây Ban NhaĐứcPhápAnh

Nguồn: http://danviet.vn/vu-han-co-ca-nhiem-mo...Nguồn: http://danviet.vn/vu-han-co-ca-nhiem-moi-sau-hon-1-thang-khong-ra-ngoai-van-bi-lay-nguon-goc-tu-dau-50202011513589415.htm