Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Vũ Hán - điểm đến hot nhất Trung Quốc sau dịch

Đời sống 05/05/2020 - 16:37

Nhiều người chia sẻ lý do thực sự khiến họ muốn đến Vũ Hán sau khi hết dịch là để thăm thành phố đã trải qua những khoảnh khắc lịch sử. - Ngôi sao

Ngày 28/4, theo khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Du lịch Khoa học Xã hội thuộc Viện Hàn lâm Trung Quốc và Trung tâm Nghiên cứu ngành Công nghiệp Du lịch và Văn hóa Tencent, Vũ Hán đứng đầu danh sách những điểm du lịch trong nước mà người dân Trung Quốc muốn đến nhất sau khi hết dịch. Kết quả thu thập dựa trên 15.163 câu hỏi, dữ liệu từ hơn 20 triệu bài đăng trên các tài khoản và diễn đàn xã hội Trung Quốc, cùng hàng chục cuộc phỏng vấn chuyên sâu. Gần đây, "Vũ Hán - thành phố nhiều người muốn đến thăm nhất" là một trong những chủ đề thịnh hành nhất trên Weibo, với khoảng 25.000 cuộc thảo luận và 270 triệu lượt xem.

Vũ Hán - điểm đến hot nhất Trung Quốc sau dịch - ảnh 1

Tháp Cẩu Vàng được xây dựng lần đầu tiên vào năm 223 trước Công Nguyên, nằm bên bờ sông Dương Tử, quận Vũ Xương được xem như biểu tượng du lịch của thành phố Vũ Hán. Ảnh Shutterstock

Cũng theo khảo sát này, Hồ Bắc (nơi có thành phố Vũ Hán) trở thành tỉnh mà người dân Trung Quốc muốn đến thứ hai sau khi đại dịch kết thúc, dẫn đầu là thủ đô Bắc Kinh. Rừng Thần Nông Giá (Hồ Bắc) và Tháp Cẩu Vàng (Vũ Hán) lọt vào top 20 điểm du lịch hấp dẫn nhất Trung Quốc. Trong khi đó, tháng 12/2019, trước khi Covid-19 xảy ra tại đất nước này, Hồ Bắc thậm chí còn không lọt vào top 10 tỉnh du lịch Trung Quốc còn Vũ Hán đứng thứ 8 trên bảng khảo sát điểm du lịch nội địa được yêu thích nhất. 

Trên Weibo, nhiều người chia sẻ lý do thực sự khiến họ muốn đến Vũ Hán là để thăm thành phố đã trải qua những khoảnh khắc lịch sử. Suốt thời gian xảy ra dịch, cái tên Vũ Hán thường xuyên được nhắc đến rồi tự nhiên in sâu vào tâm trí của mỗi người Trung Quốc. Nó không chỉ là vùng dịch lớn nhất nước, mà nhiều người còn ví đây là "chiến trường" nơi các "vị anh hùng" đang chiến đấu. Sự kiên trì, nỗ lực vượt qua đại dịch của người dân và đội ngũ y tế ở Vũ Hán đã khiến người Trung Quốc muốn bày tỏ sự ủng hộ, quan tâm đến thành phố này hơn. 

Tháng 12/2019, Covid-19 khởi phát tại Vũ Hán, khiến thành phố này bị phong tỏa 76 ngày, "nội bất xuất, ngoại bất nhập". Kéo theo đó là tình hình du lịch khắp Trung Quốc bị tê liệt. Cho tới giữa tháng 4, khi mùa xuân qua đi thì người dân mới rục rịch đi chơi trở lại. Tuy nhiên đại dịch đã ảnh hưởng lớn đến hành vi, xu hướng du lịch của dân Trung Quốc trong năm 2020. Số gia đình có trẻ nhỏ đi du lịch giảm 30-40 % so với năm ngoái. Khoảng 1/3 số người được phỏng vấn nói rằng 3-6 tháng sau khi đại dịch qua đi họ mới có kế hoạch du lịch trở lại. Và trong nửa năm còn lại, người Trung Quốc chịu chi hơn, dự kiến họ sẽ bỏ ra trung bình 813 USD thay vì 103 USD cho mỗi chuyến du lịch so với năm 2019.

Vi Yến (theo CNN)