Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Vũ Hán xuất hiện ổ dịch đầu tiên sau dỡ phong tỏa

Thế giới 11/05/2020 - 17:36

(Dân trí) - Hơn 1 tháng sau khi dỡ phong tỏa, tâm dịch Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc lần đầu tiên ghi nhận trường hợp lây nhiễm Covid-19 theo cụm. Điều này làm dấy lên lo ngại dịch bùng phát mạnh trở lại.

Vũ Hán xuất hiện ổ dịch đầu tiên sau dỡ phong tỏa - ảnh 1

Trung Quốc hiện ghi nhận gần 83.000 ca mắc Covid-19, trong đó hơn 4.600 người tử vong. (Ảnh minh họa: AFP)

Reuters dẫn số liệu từ giới chức y tế Trung Quốc hôm nay 11/5 cho biết, thành phố Vũ Hán ghi nhận 17 ca mắc Covid-19 mới trong 24 giờ qua. Trong số đó, 5 trường hợp là người sống trong cùng một khu dân cư. Một trong số đó là vợ của nam bệnh nhân 89 tuổi - người được xác định mắc Covid-19 một ngày trước đó.

Đây có thể coi là "ổ dịch" đầu tiên tại Vũ Hán kể từ khi thành phố 11 triệu dân này dỡ phong tỏa vào đầu tháng trước. Tất cả các ca mắc mới này trước đó đều được phân loại vào nhóm không có triệu chứng.

Không thể thống kê số ca Covid-19 không có triệu chứng ở Trung Quốc bởi các ca bệnh này chỉ được phát hiện khi làm xét nghiệm. Giới chức Trung Quốc cũng không tính gộp các ca không có triệu chứng vào số liệu thống kê cho đến khi người bệnh có các triệu chứng. Theo giới chức y tế địa phương, hiện hàng trăm ca không có triệu chứng đang được theo dõi tại Vũ Hán.

“Hiện tại, công tác phòng ngừa và kiểm soát dịch ở thành phố vẫn rất quyết liệt. Chúng tôi phải quyết tâm ngăn chặn nguy cơ dịch bùng phát mạnh trở lại”, giới chức y tế Vũ Hán cho biết trong thông cáo phát đi cuối tuần qua.

Tính đến hôm nay, Trung Quốc ghi nhận gần 83.000 ca mắc Covid-19, trong đó hơn 4.600 người đã tử vong. Chính phủ nước này tuần trước cho biết sẽ dần dần cho mở lại các địa điểm công cộng như rạp chiếu phim, bảo tàng, song vẫn áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội. Các điểm bùng phát mới ở Trung Quốc trong 2 tháng qua chủ yếu ở các khu dân cư hoặc bệnh viện.

Không chỉ Trung Quốc, nhiều quốc gia khác cũng đang lo ngại nguy cơ bùng phát mạnh làn sóng lây nhiễm thứ hai. Hàn Quốc đang phải đối phó làn sóng lây nhiễm mới khi số ca mắc mới tăng mạnh trở lại và chủ yếu liên quan đến các quán bar, hộp đêm.

Minh Phương
Theo Reuters