Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Vụ học sinh lớp 1 bị phê bình vì đến trường sớm: “Nếu phụ huynh đó không lên tiếng, liệu nhà trường có chủ động tìm biện pháp, các em chỉ là con trẻ, chúng ta mới là người lớn”

Xã hội 23/05/2020 - 01:45

Sau kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng liên quan đến việc học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Quang Trung bị phê bình vì đến trường sớm, nhiều bậc phụ huynh đã bày tỏ quan đểm khác nhau về sự việc này.

Trước vụ việc trên, các bậc phụ huynh đã bày tỏ nhiều ý kiến, quan điểm khác nhau. Có người cho rằng phụ huynh đã nóng vội đăng tải vụ việc lên mạng xã hội mà chưa kiến nghị với Ban Giám hiệu nhà trường, làm ảnh hưởng đến trường học.

Tuy nhiên, đa phần người đều bày tỏ sự bức xúc trước tình huống mà cô bé học sinh phải trải qua. "Nếu đó là con của các bạn đứng dưới thời tiết nắng như lửa đốt vì đi học sớm, trong trường hợp cháu không đứng ở đó mà có thể bị dụ dỗ hoặc theo người lạ thì sẽ ra sao?", một số bậc phụ huynh nêu quan điểm.

Bày tỏ quan điểm với chúng tôi liên quan đến vụ việc trên, anh Lê Đình Phương, (Nam Từ Liêm, Hà Nội) một phụ huynh có hai con nhỏ đang theo học tại Hà Nội cho biết, bản thân rất quan tâm đến vụ việc nêu trên và đã nắm được kết luận vụ việc của UBND Hải Phòng.

Theo anh Phương, sau dịch bệnh COVID-19, nhiều gia đình không đủ khả năng cho con ăn nội trú do kinh tế bị ảnh hưởng nên sẽ cố giảm chi phí bằng việc đưa đón con về nhà ăn. Điều này cũng giúp con được bố mẹ chăm sóc đầy đủ và có thời gian tranh thủ bên gia đình.

"Vụ việc này tôi cũng theo dõi từ đầu và nắm được thông tin qua báo chí, 1h30 bố mẹ đã phải đi làm nhưng đến 2h các con mới vào lớp nên việc đưa con đi học sớm là điều cần thiết vì không ai muốn đi làm muộn cả", anh Phương chia sẻ.

Theo anh Phương, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào thì việc để các cháu ở ngoài trường là điều không hợp lý: "Nếu đó là con của các bạn đứng dưới thời tiết nắng như lửa đốt vì đi học sớm, trong trường hợp cháu không đứng ở đó mà có thể bị dụ dỗ hoặc theo người lạ thì sẽ ra sao?", anh Phương bày tỏ.

Theo anh Phương, có thể việc các em học sinh đến trường sớm gây ồn ào có thể ảnh hưởng đến các em học sinh khác. Tuy nhiên, phía nhà trường cần có phòng riêng cho các em đến sớm ngồi trong phòng hoặc cần có biện pháp hợp lý.

"Mỗi trường có một quy định riêng nhưng quy định thì cần hợp lý, miễn sao các con, học sinh của trường cần được đảm bảo an toàn nhất. Trong trường hợp người mẹ có con nhỏ phải đứng ngoài cổng trường ở Hải Phòng ấy không lên tiếng, không đưa lên mạng xã hội thì liệu nhà trường có tự nhiên bỏ ra phòng bảo vệ hay có phương pháp nào đó để các con được vào chờ hay không", anh Phương bày tỏ.

"Theo tôi, với bất cứ một trường học nào thì an toàn và ưu tiên của học sinh trong trường là quan trọng nhất. Còn với bản thân tôi có con nhỏ đi học và cũng như các bậc phụ huynh khác thì an toàn của con mình là quan trọng nhất.

Các trường học cần có biện pháp, bảo vệ học sinh của mình. Trong trường hợp có trường học nào không bảo vệ được xảy ra những chuyện chưa hợp lý thì thì cần thay đổi chứ đừng chỉ nghĩ đến việc sợ ảnh hưởng uy tín", anh Phương nêu quan điểm.

Theo chị An, một người dân có con nhỏ theo học tại Hà Nội cho biết, bản thân chị cũng quan tâm đến vụ việc cháu bé lớp 1 là học sinh Trường Tiểu học Quang Trung bị phê bình vì đến trường sớm xảy ra tại Hải Phòng.

Sự việc cũng là một bài học sâu sắc cho cô giáo và nhà trường. Cô giáo quá cứng nhắc dẫn đến xảy ra sự việc không mong muốn: "Theo tôi nắm được thì những ngày trước cô giáo đã chụp ảnh gửi lên nhóm Zalo phê bình học sinh vì đến sớm, điều này sẽ làm con trẻ rất sợ. Mẹ cháu bé có trình bày với cô về hoàn cảnh gia đình, một mẹ một con vì công việc nên phải đưa cháu đến sớm nhưng cô giáo vẫn nói gia đình tự giải quyết.

Tôi cũng đã nắm được kết luận của UBND TP Hải Phòng về vụ việc. Theo bản thân tôi thì khi các con đã đến trường học thì việc đảm bảo an toàn cho các em là tiêu chí hàng đầu mỗi trường học phải thực hiện. Trong trường để xảy ra những điều không như ý hoặc ngoài ý muốn tại trường thì đó là lỗi thuộc về nhà trường và trường học cần tự giác kiểm tra thay đổi, nhận những điều chưa hợp lý để rút kinh nghiệm", chị An bày tỏ.

Chị An cho rằng, có thể người mẹ đã hơi vội vàng khi đưa thông tin lên mạng xã hội gây ảnh hưởng đến uy tín của nhà trường. Tuy nhiên, với mỗi nhà trường và các bậc làm cha làm mẹ việc đối mặt và đặt an toàn của các em học sinh lên hàng đầu là quan trọng nhất.

"Có thể người mẹ đã hơi vội vàng nhưng nếu đó là con tôi, có thể trong giây phút chứng kiến con mình phải đứng dưới cái nắng khắc nghiệt của mùa hè vì đi học sớm tôi cũng sẽ làm vậy. Các cháu chỉ là những đứa trẻ, nhà trường và các bậc cha mẹ là người lớn việc áp dụng những hình phạt phê bình các cháu không hợp lý sẽ gây ảnh hưởng lớn đến tinh thần các bé đến mãi về sau", chị An chia sẻ.

Trước đó, trên mạng xã hội chia sẻ hình ảnh một em học sinh lớp 1, Trường Tiểu học Quang Trung, phường Vạn Đức (Ngô Quyền, Hải Phòng) được phụ huynh đưa đi học sớm 15 phút nhưng chưa đến giờ vào lớp, bị bắt đứng đợi ngoài cổng trường giữa trưa nắng.

Sau khi thông tin, kèm hình ảnh được đăng tải lên mạng xã hội đã nhận được nhiều ý kiến, phần lớn mọi người cho rằng, cô giáo và trường học làm như vậy là cứng nhắc, không đúng với môi trường giáo dục.

Theo Trí Thức Trẻ