Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Vũ khí đặc biệt Nga cấp cho Iran: Đặt toàn bộ căn cứ quân sự Mỹ ở Trung Đông vào tầm ngắm!

Chính trị 11/06/2021 - 12:57

Vệ tinh Nga sẽ cho phép Iran giám sát liên tục các mục tiêu tiềm ẩn, từ những nhà máy lọc dầu ở Vịnh Ba Tư, các căn cứ quân sự của Israel cho đến doanh trại đóng quân Mỹ ở Iraq.

Tờ Washington Post ngày 11/6 dẫn nguồn từ các quan chức Mỹ và Trung Đông cho biết, Nga đang chuẩn bị cung cấp cho Iran một hệ thống vệ tinh tiên tiến có thể mang lại cho Tehran những khả năng chưa từng có trong việc theo dõi hàng loạt mục tiêu quân sự tiềm năng trải rộng khắp khu vực Trung Đông và xa hơn nữa.

Cụ thể, Nga sẽ cung cấp cho người Iran một vệ tinh Kanopus-V do Moscow sản xuất được trang bị camera độ phân giải cao giúp tăng cường đáng kể khả năng do thám của Tehran.

Vệ tinh sẽ cho phép Iran giám sát liên tục các mục tiêu tiềm ẩn, từ những nhà máy lọc dầu ở Vịnh Ba Tư, các căn cứ quân sự của Israel cho đến doanh trại đóng quân Mỹ ở Iraq.

Theo các nguồn tin của Washington Post, kế hoạch phóng vệ tinh này có thể sẽ diễn ra trong vòng vài tháng tới.

Vũ khí đặc biệt Nga cấp cho Iran: Đặt toàn bộ căn cứ quân sự Mỹ ở Trung Đông vào tầm ngắm! - ảnh 1

Iran phóng tên lửa mang vệ tinh Simorgh tại một địa điểm không được tiết lộ. Ảnh: BQP Iran

Mặc dù Kanopus-V được chào bán trên thị trường cho mục đích dân sự nhưng nhiều quan chức quân sự Iran đã nỗ lực tham gia vào kế hoạch mua sắm này. Từ năm 2018, nhiều chỉ huy cấp cao của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã thực hiện nhiều chuyến đi đến Nga để đàm phán các điều khoản của thỏa thuận.

Gần đây nhất, đầu năm nay các chuyên gia Nga cũng đã tới Iran để giúp đào tạo đội ngũ nhân viên mặt đất vận hành vệ tinh từ một cơ sở mới được xây dựng gần thành phố Karaj, miền Bắc nước Iran.

Nếu được thực hiện đầy đủ, thỏa thuận với Nga sẽ là một bước tiến đáng kể đối với các lực lượng vũ trang Iran vốn đang gặp khó khăn trong nỗ lực đưa vệ tinh do thám quân sự vào quỹ đạo.

Theo thỏa thuận, vệ tinh mới của Iran sẽ được phóng ở Nga và trang bị phần cứng do Nga cung cấp, gồm cả camera có độ phân giải 1,2 m, một cải tiến đáng kể so với khả năng hiện tại của Iran dù vẫn còn kém xa so với chất lượng của các vệ tinh do thám Mỹ hoặc của các nhà cung cấp hình ảnh vệ tinh thương mại tiên tiến.

Tuy nhiên, quan trọng hơn, Iran sẽ có thể “giao nhiệm vụ” cho vệ tinh mới do thám các vị trí mà họ lựa chọn theo mức độ thường xuyên như mong muốn.

“Đó không phải là vệ tinh tốt nhất trên thế giới nhưng lại có độ phân giải cao và rất tốt cho các mục đích quân sự”, một quan chức Trung Đông am hiểu vấn đề cho biết. “Khả năng này sẽ giúp Iran duy trì được một ngân hàng mục tiêu chính xác và có thể cập nhật trong vòng vài giờ mỗi ngày”.

Cũng theo vị quan chức này, một quan ngại không kém nữa là khả năng Iran có thể chia sẻ hình ảnh với các nhóm vũ trang thân Iran trên khắp khu vực như Houthi hay Hezbollah. Đây đều là những lực lượng thân Iran có liên quan đến các cuộc tấn công tên lửa liên tục vào các căn cứ quân sự ở Iraq có binh lính và chuyên gia Mỹ quân sự đồn trú.