Vụ lái xe công nghệ hiếp dâm người tâm thần: Hành vi đồi bại, vô nhân tính

Pháp Luật 19/04/2020 - 19:44

Tại CQĐT, Huy khai thường xuyên xem phim đồi trụy. Khi thấy chị H. lang thang ở khu vực vắng người nên y nảy sinh ý định xâm hại.

Vụ lái xe công nghệ hiếp dâm người tâm thần: Hành vi đồi bại, vô nhân tính - ảnh 1 Kẻ giở trò đồi bại với cô gái ở Sài Gòn ra đầu thú

Ngày 19/4, Công an quận 5 TP.HCM cho biết đang tạm giữ đối tượng Trương Gia Huy (21 tuổi, ngụ quận 10) để điều tra về hành vi Hiếp dâm. Thanh niên này đến cơ quan công an đầu thú sau khi cưỡng bức người phụ nữ lang thang.

Tại CQĐT, Huy khai từng làm công nhân nhưng do dịch COVID-19 dẫn đến thất nghiệp. Không có công ăn việc làm nên Huy mượn xe máy và app Be Bike của bạn để chạy xe ôm kiếm tiền.

Khoảng 1 giờ ngày 18/4, Huy đứng ở giao lộ Ngô Quyền - Hồng Bàng thì thấy chị L.T.H. đi bộ một mình nên nảy sinh ý định hiếp dâm. Lúc này, Huy theo dõi chị H. suốt quãng đường dài khoảng 1km. Khi đến đường Lão Tử, Huy thấy đường vắng nên bế chị H. vào hẻm để khống chế. Do nạn nhân chống cự, Huy mở cốp xe máy lấy một tuốc- nơ-vít đe dọa, đánh chị H. và cởi quần nạn nhân để thực hiện hành vi hiếp dâm. Thấy một người đàn ông đi vào hẻm, Huy lo sợ, bỏ về phòng ngủ.

Sau khi thức dậy, Huy được một người bạn gửi đoạn clip cho xem. Hoảng sợ và biết mình không thể thoát tội, Huy gọi điện cho một cán bộ Công an phường 11, quận 5 để đầu thú. Lý giải về hành động của mình, Huy cho rằng do còn trẻ, bồng bột nên dẫn tới hành động không đúng đắn.

Vụ lái xe công nghệ hiếp dâm người tâm thần: Hành vi đồi bại, vô nhân tính - ảnh 2

Đối tượng này cho biết có thói quen xem phim đồi trụy. Do nóng trong người và không có tiền bạc, không kìm chế được bản thân nên mới thực hiện hành vi trên với nạn nhân.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) bày tỏ quan điểm: Hình ảnh qua clip cho thấy hành vi của đối tượng này là hết sức đồi bại, mất tính người. Đây là hành vi lạm dụng tình dục đối với người lang thang, cơ nhỡ. Vụ việc có dấu hiệu của tội hiếp dâm mặc dù đối tượng chưa thực hiện hết hành vi giao cấu với nạn nhân, chưa thỏa mãn nhu cầu tình dục (phạm tội chưa đạt). Bởi vậy cơ quan điều tra cần xác minh làm rõ đối tượng, làm rõ hành vi và có hình thức xử lý phù hợp với quy định của pháp luật.

Trên thực tế việc đối tượng không thực hiện được hành vi quan hệ tình dục với nạn nhân là do nạn nhân chống cự và có người khác ngăn cản. Còn ý định thực hiện hành vi đã thể hiện khá rõ qua các thao tác tiếp cận, sờ vào người, nhiều lần kéo quần, đe dọa nạn nhân…

Theo quy định của pháp luật thì hành vi đe dọa, dùng vũ lực uy hiếp tinh thần với mục đích giao cấu với người khác đủ yếu tố cấu thành tội hiếp dâm, không cần đối tượng phải thỏa mãn tình dục hay không. Trường hợp hành vi bị gián đoạn do bị cản trở của nạn nhân hoặc nguyên nhân khách quan khác thì vẫn cấu thành tội phạm.

Vụ lái xe công nghệ hiếp dâm người tâm thần: Hành vi đồi bại, vô nhân tính - ảnh 3

Đối tượng Trương Gia Huy tại CQĐT

Việc đối tượng ra đầu thú, thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội sẽ là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Căn cứ vào những tài liệu sẵn có, đối tượng này có thể phải đối mặt với khung hình phạt từ 2 năm đến 7 năm tù về tội Hiếp dâm (theo khoản 1, Điều 141 BLHS 2015).

Ở một khía cạnh khác, đối với người đã cung cấp clip với mục đích tố cáo hành vi phạm tội là hành động đáng làm và khuyến khích. Việc công khai thông tin về tội phạm cũng là một nội dung tuyên truyền pháp luật, góp phần nâng cao nhận thức của người dân.

Qua sự việc này cho thấy việc bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người lang thang, cơ nhỡ cần phải được chính quyền đảm bảo tốt hơn để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Vụ lái xe công nghệ hiếp dâm người tâm thần: Hành vi đồi bại, vô nhân tính - ảnh 4 Lời khai của gã trai đồi bại cưỡng bức cô gái sống lang thang sau khi đầu thú

Nguyễn Hằng